วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้งสุดท้ายก่อนลงประชามติ 'ศรีวราห์' สั่งคุมเข้ม สกัดเคลื่อนไหว

"ศรีวราห์" สั่งคุมเข้ม โค้งสุดท้ายก่อนลงเสียงประชามติ เบื้องต้น ไม่พบเคลื่อนไหวผิดปกติ ในการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อมั่น 7 ส.ค. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หากพบตำรวจมีเอี่ยว สั่งฟันคดีอาญาทันที 


เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุถึงสถานการณ์ความเคลื่อนไหวผิดปกติก่อนลงประชามติ 7 ส.ค. ว่า ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดกฎหมาย ก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 มีเพียงการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งสามารถทำได้ แต่ต้องไม่มีการชักจูงหรือชี้นำให้ออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

"ช่วงโค้งสุดท้ายของการออกเสียงประชามติ ได้กำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่เฝ้าระวังการกระทำผิดในพื้นที่ต่างๆ อย่างใกล้ชิดมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยจะมีการตั้งศูนย์ปราบโกง หากพบมีการกระทำผิดพระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2559 รวมถึงกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งกฎหมายอาญาและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน จะต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทุกกรณี " พล.ต.อ.ศรีวราห์  กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า รวมทั้งได้สั่งเน้นย้ำไม่ให้ข้าราชการตำรวจ เข้าไปมีส่วนสนับสนุนชี้นำการออกเสียงเด็ดขาด หากพบก็ต้องถูกดำเนินคดีอาญาด้วย ทั้งนี้ กรณีการโยกย้าย พ.ต.อ.อิทธิ ชำนาญหมอ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เนื่องจากไม่มีการรายงานเหตุเด็กนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวชิรสารศึกษา จังหวัดกำแพงเพชร 2 คน ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติที่ปิดประกาศไว้ภายในบริเวณโรงเรียน

"ผู้กำกับท้องที่ ไม่ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่า บกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ แม้ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก แต่เมื่อเข้าข่ายข้อกฎหมายทำให้เสียทรัพย์แล้ว ผู้ปฏิบัติงานก็ต้องแจ้งข้อมูลให้ผู้บังคับบัญชาทราบ" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวทิ้งท้าย

"ศรีวราห์" สั่งคุมเข้ม โค้งสุดท้ายก่อนลงเสียงประชามติ เบื้องต้น ไม่พบเคลื่อนไหวผิดปกติ ในการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อมั่น 7 ส.ค. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หากพบตำรวจมีเอี่ยว สั่งฟันคดีอาญาทันที 21 ก.ค. 2559 15:00 21 ก.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ