วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองแม่ทัพภาค 2 ลงพื้นที่ จ.เลย ตรวจแผนควบคุมฝูงชน เตรียมพร้อมประชามติ

รองแม่ทัพภาค 2 ลงพื้นที่ จ.เลย ตรวจแผนควบคุมฝูงชน เตรียมพร้อมประชามติ

  • Share:

รองแม่ทัพภาคที่ 2 นำคณะทำงานชมการฝึกซ้อมการป้องกันภัยพิบัติ สาธารณภัย และแผนการควบคุมฝูงชนที่ จ.เลย โดยเฉพาะวันลงประชามติ 7 ส.ค. 59 แม้จะยังไม่มีรายงานของกลุ่มต่อต้าน

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 พล.ต.ธรากร ธรรมวินทร รอง มทภ.2 (1) รองผู้บัญชาการรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 2 พ.อ.สุรพงษ์ ยอดอินทร์ ชรก.กยก.ทภ.2 พ.อ.จักริน จิตคติ รอง หน.สนง.รอง มทภ.1 (1) และกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมตรวจราชการพื้นที่จังหวัดเลย มีนายเสน่ห์ นนทะโชติ รองผู้ว่าฯ เลย พร้อมด้วย พล.ต.ชีวิน ผูกพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 (จทบ.28) ร่วมให้การต้อนรับและบรรยายสรุปจากคณะกรรมการเลือกตั้งได้ดำเนินการด้านต่างๆ เพื่อการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.59 นี้ ไว้พร้อมแล้วและตั้งเป้าผู้ออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 และบัตรเสียเกินร้อยละ 3 ส่วนวัน BIG DAY จะจัดในวันที่ 4 ส.ค.59 จำนวนผู้เข้าร่วม 700 คนในการเดินรณรงค์ จังหวัดเลยได้แต่งตั้งคณะทำงานต่างๆเพื่อเตรียมพร้อมในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เผยแพร่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไปยังตำบล หมู่บ้านทั้ง 90 ตำบล เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจังหวัดเลย ยังไม่มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้าน ขัดขวางการลงประชามติแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อการลงประชามติเต็มที่เป็นระยะๆ โดยมีกิจกรรมการมีส่วนร่วม การขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ การผลิตสื่อการออกเสียงประชามติวิทยากรครู – ครู ค. ถ่ายทอดแก่กรรมการศูนย์ โครงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ คณะยังได้เดินทางไปที่ศาลาจรัสราศี ค่ายศรีสองรัก อ.เมือง จ.เลย เพื่อชมการสาธิตของภาคราชการ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครฯโครงการ กิจกรรมด้านการช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัย ดินโคลนถล่ม ดินสไลด์ อุทกภัย โดยเฉพาะแผนการปฏิบัติการควบคุมฝูงชน ตาม พ.ร.บ.ชุมชนสาธารณะ พ.ศ. 2558 ที่จำลองฝูงชนชูป้ายเดินประท้วงของพลังมวลชนที่ไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญ ไม่ลงประชามติที่จะเกิดขึ้นตามระดับของเหตุแต่ละขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก และการรักษาผู้บาดเจ็บหรือล้มตาย ตลอดทั้งการฟื้นฟูเก็บกู้ สิ่ง วัสดุต่างๆ ณ สถานที่เกิดเหตุ นำตัวแกนนำไปยังที่ปลอดภัยและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ธรากร ธรรมวินทร รอง มทภ.2(1) รองผู้บัญชาการรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาจังหวัดเลย มีความสงบเรียบร้อยหลายด้านแม้จะเป็นจังหวัดชายแดน มีสะพานเชื่อมติดต่อต่างประเทศมีภูมิประเทศภูเขา ประสบกับภัยธรรมชาติบ่อยครั้ง รวมถึงภัยจากฝีมือมนุษย์เกิดขึ้น การฝึกซ้อมแผนครั้งนี้เพื่อเผชิญเหตุที่จะเกิดขึ้นอีก ทุกภาคส่วนของจังหวัดมีประสบการณ์ในด้านการชุมชน การป้องกันภัย การรักษาความสงบเรียบร้อยทุกระดับมีความเข้มแข็งและแข็งขันดีมากที่ร่วมมือทำงานแบบบูรณาการและมีเอกภาพมีเป้าหมายและมีวัตถุประสงค์ที่ตรงกันว่าในแต่ละห้วงจะทำอะไรที่ยึดหลักนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ยึด กฎหมาย ดำเนินการตามขึ้นตอน จึงได้มาตรวจเยี่ยมและมาเพื่อให้กำลังใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้