วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เงินซื้อไม่ใช่ความรัก' 12 ข้อรู้จัก iShow ไร้สติ ใจป๋า อาจหมดกระเป๋า!

ใครผิด ใครถูก ใครพูดจริง ใครหลอก! กำลังได้รับความสนใจจากข่าวลูกชายขโมยเงินแม่ 1.2 ล้านบาท ไปโอนเป็นค่าของขวัญแจกวีเจสาว ล่าสุด วีเจสาวได้ออกมาเปิดใจว่าเงินโอนเป็นค่าเล่นเกมและค่าเติมเงินรวมที่ได้รับจากฝ่ายชายแล้วประมาณ 3.8 แสนบาท ไม่ใช่ 1.2 ล้านบาท อย่างที่เป็นข่าว เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป...

หลายคนสงสัยว่า แอพพลิเคชั่น iShow ที่เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด มันคืออะไร มันทำงานอย่างไร ทิ้งท้ายด้วยคำสัมภาษณ์ของ น้องมันแกว เน็ตไอดอลชื่อดัง ที่เคยเป็นดีเจ iShow เจ้าของฉายา นมคุณธรรม ออกมาเตือนสติผ่านไทยรัฐออนไลน์ ด้านล่างนี้มีคำตอบ

1.ใช่ มันคืออะไร อธิบายได้สั้นๆ ง่ายๆ ว่า iShow เป็นเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นออนไลน์รูปแบบหนึ่ง เป็นรายการโชว์สดๆ แชตสดๆ ออนไลน์ตลอด 24 ชม. กับบรรดาเหล่าวีเจ เน็ตไอดอลหนุ่มสาวมากมาย ถ้ายังนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงโปรแกรมแชตอย่างแคมฟรอกที่โด่งดังเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งไทยรัฐออนไลน์ก็เคยทำสกู๊ปเรื่องนี้ (อ่านเพิ่ม : 'สมรสแคมฟรอก' ดีเจฮอต กับสาวโชว์สยิว) แต่เป็นสกู๊ปที่เจาะมาเป็นห้อง 18+ ซึ่งในห้องแคมฟรอกนั้นก็มีคนเปิดห้องหลากหลาย มีห้องทั่วไป ห้องฟังเพลง ห้องนักเรียน ห้องวัยทำงาน เป็นต้น ไม่ได้มีห้องแชตสยิวอย่างเดียว

กล่าวสำหรับ iShow พูดให้ชัด ไม่ได้ฮาร์ดคอร์เท่ากับห้อง 18+ ของแคมฟรอก ซึ่งน่าจะอยู่ในหมวดของ It’s Me หรือ แอพ BIGO LIVE ที่ขายความเซ็กซี่แบบมีลิมิต เป็นต้น  

2. iShow จัดตัวอยู่ในนิยามคำว่า สถานีบันเทิงรูปแบบใหม่ที่แจ้งเกิดการเป็นวีเจของคนที่กล้าแสดงออก ไม่ว่าจะเป็น ร้อง, เล่น, เต้น, บ่น, พูดคุย หรือโชว์สุดแหวกแนว โชว์เซ็กซี่ ฯลฯ 

3. iShow ยังไปไกลตามยุคสมัย โดยสามารถรับชมผ่านมือถือและแท็บเล็ต โดยดาวน์โหลดได้ทั้ง AppStore และ Google Play นอกจากนั้นยังสามารถรับชมผ่าน PC ได้ทางเว็บไซต์ www.ishow.in.th

4. รู้หรือไม่ว่าการเข้าเป็นวีเจของ iShow ใช่ว่าใครก็เป็นได้ ต้องมีการสมัครและมีการแคสติ้งว่าสามารถพูดดึงดูดคนได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งการทำหน้าที่วีเจนั้น มีเงินเดือนให้เป็นค่าตอบแทน 

5. อดีตวีเจสาว iShow เล่าผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า แม้จะมีเงินเดือนให้จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ถ้าโน้มน้าวคนได้มาก พูดคุยแล้วมีคนชอบกดส่งของขวัญเข้ามาผ่านแอพพลิเคชั่น ตรงนี้ก็จะได้ส่วนแบ่งให้กับวีเจสาวเหล่านั้นเพิ่ม ซึ่งอดีตวีเจของ iShow ย้ำกับเราว่า ได้เป็นเงิน 1 ส่วน 3 ของของขวัญที่ส่งมาให้ สมมติง่ายๆ โอนไป 1 ล้าน เข้ากระเป๋าดีเจแค่ 300,000 บาทเท่านั้นเอง

6. ส่วนคนที่เข้ามาชมใน iShow เรียกเขาว่า User ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่คนเหงาๆ ก็จะเป็นคนที่อยากมีตัวตน สมมติว่าเข้าไปในห้องที่เขาจัดรายการกันอยู่ มียูสเซอร์ในห้องอยู่ 1,000 คน ทุกคนพิมพ์พูดคุยกับวีเจหมด วีเจอาจจะตอบไม่หมดทุกคน ตอบบ้างไม่ตอบบ้าง แต่ถ้าเกิดคุณส่งของขวัญให้วีเจคนนั้น เขาจะมีการพูดชื่อขอบคุณ และจะเทคแคร์คุณเป็นพิเศษ

"เทคแคร์หมายถึงพูดคุยด้วย ทักทายน่ารักๆ อย่างเป็นกันเอง' ท่ามกลางคนเป็นพันเป็นหมื่นที่เข้ามาชมแต่ไม่ให้ของขวัญ อดีตดีเจสาวกล่าวย้ำ 

7. เรื่องการส่งของขวัญที่หลายคนสงสัย ทำไมต้องมีการส่งของขวัญให้ จริงๆ แล้วการส่งของขวัญนี้คือ ส่งด้วยความเสน่หาล้วนๆ คุณชอบวีเจคนไหนก็ส่งของขวัญให้คนนั้นได้เลยเหมือนเป็นการให้กำลังใจ ไม่ได้มีการบังคับเกิดขึ้น

แต่ขอเตือนว่าอย่าเผลอไผล ใจป๋า เป็นอันขาด เพราะเงินที่ให้ไปไม่ได้ให้เป็นรูปแบบเงินสดๆ บางทีของขวัญที่ส่งไปยิกๆ พอมาดูเป็นตัวเงินอาจจะลมใส่เหมือนหนุ่มในข่าวก็ได้

8. การส่งของขวัญที่พูดถึง สำหรับใครที่อยากจะส่งกำลังใจให้กับวีเจ อันดับแรกต้องเติมเงินแล้วไปแลกซื้อเหรียญผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อซื้อของขวัญในแอพฯ หลังจากนั้นก็กดส่งของขวัญรัวๆ ไปเลย มีเหรียญมากส่งมากมีน้อยก็ส่งน้อย เอาพอๆ ดีนะจ๊ะทุกคน  

9. ซึ่งมีของขวัญมากมายให้ได้เลือกเป็นเพียงรูปไอเทม เป็นเหมือนภาพ Animation คล้ายๆ สติกเกอร์ไลน์รูปต่างๆ เมื่อกดส่งแล้วภาพนั้นจะขึ้นบนหน้าจอที่วีเจกำลังถ่ายทอดสดอยู่ ของขวัญก็จะมีตั้งแต่ต่ำสุดราคาหลักหน่วยไปจนถึงสูงสุดราคาหลักพัน ซึ่งจะกดส่งของขวัญให้กี่ครั้งก็ได้แล้วแต่ความเสน่หาของผู้ชมที่มีต่อตัววีเจ

10. อาจจะมีอีกกรณีหนึ่งที่กำลังเป็นข่าวฮือฮา เพราะอดีตวีเจสาวบอกกับเราว่า เมื่อวีเจสนิทกับ User มากๆ ได้มีการโอนเงินส่วนตัวเป็นค่าของขวัญแบบไม่ผ่านแอพพลิเคชั่นเลยให้กับวีเจ ส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว

พูดอีกแบบที่เป็นข่าวว่าหมดเป็นล้านๆ นะเรื่องเล็กๆ เพราะอาจจะมีเรื่องใหญ่ๆ กว่านี้ก็เป็นได้ใครจะรู้ 

11. ไทยรัฐออนไลน์ลองติดต่อไปยังเบอร์โทรศัพท์และทางข้อความของ iShow แต่ไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด มีเพียงข้อความที่บอกว่าทาง iShow เตรียมแถลงข่าวในวันนี้ (22 ก.ค.) เวลา 11 โมง หลังจากก่อนหน้าที่เกิดข่าวมีการออกแถลงการณ์ชี้แจงวัตถุประสงค์ของ iShow เท่านั้นเอง

12. ข้อสุดท้ายปิดท้ายด้วย รุ่งตะวัน ชัยหา หรือ น้องมันแกว เน็ตไอดอลคนดัง เจ้าของฉายา 'นมคุณธรรม' ทั้งยังเป็นอดีตวีเจ iShow เมื่อหลายปีก่อน บอกกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ไม่อยากให้โทษโปรแกรมแชตหรือว่าโลกโซเชียลแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นไลน์ เฟซบุ๊ก ถ้าเล่นแล้วไม่เท่าทัน เล่นแบบไม่มีสติจะพังทั้งนั้น มันจึงไม่ได้อยู่ที่โปรแกรมแชต สำหรับตนเองมันอยู่ที่คนใช้มากกว่า ว่าจะใช้แบบไหน

"ลองคิดดูว่า ถ้าคุณให้แบบไม่มีสติเล่นไม่บันยะบันยัง แม้กระทั่งเอาเงินคนอื่นมาให้มันเรียกว่าอะไร และสิ่งที่สำคัญที่ทุกคนต้องรู้เอาไว้คือ 'ความรักที่ใช้เงินซื้อมามันไม่ใช่ความรักหรอก' ไม่ใช่แค่กรณีนี้แต่มันทุกเรื่องนั่นแหละ" 

ใครผิด ใครถูก ใครพูดจริง ใครหลอก! กำลังได้รับความสนใจจากข่าวลูกชายขโมยเงินแม่ 1.2 ล้านบาท ไปโอนเป็นค่าของขวัญแจกวีเจสาว 21 ก.ค. 2559 14:46 22 ก.ค. 2559 10:41 ไทยรัฐ