วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกลิงกังไทย รู้จักใช้เครื่องมือแต่เก่าก่อน

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

นิตยสารวิทยาศาสตร์ “ชีววิทยาปัจจุบัน” ของอเมริกา รายงานว่า ลิงคาปูชินในบราซิล รู้จักใช้ก้อนหินเป็นเครื่องมือ ใช้กะเทาะเปลือกแข็งของเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาตั้งนานนม ไม่ต่ำกว่า 700 ปีมาแล้ว นับเป็นหลักฐานทางโบราณคดีของลิงพวกอยู่นอกทวีปแอฟริการู้จักใช้เครื่องมือ ยุคแรกที่สุด

หลักฐานเรื่องนี้ทำให้เกิดปัญหาถกเถียงกันหลายอย่าง เช่น ลิงยุคใหม่พวกไหนกันแน่ที่รู้จักเอาก้อนหินมาเป็นเครื่องมือก่อนใครเพื่อน และยิ่งกว่านั้น ทำให้เกิดเฉลียวใจขึ้นมาว่า เหตุที่บรรพบุรุษมนุษย์รู้จักใช้เครื่องมือหินนั้น เห็นตัวอย่างมาจากลิงหรือเปล่า

แม้แต่ ดร.ไมเคิล ฮาร์สลาม มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิจัยเรื่องนี้ ก็เคยเสนอรายงานฉบับก่อนว่า ลิงกังดำ ลิงป่าตามริมฝั่งทะเลทางภาคใต้ของไทย รู้จักเอาก้อนหินมาเป็นเครื่องมือกะเทาะเปลือกหอย และเม็ดมะม่วง หิมพานต์กิน มาตั้งนานหลายสิบปีดีดักแล้ว.

นิตยสารวิทยาศาสตร์ “ชีววิทยาปัจจุบัน” ของอเมริกา รายงานว่า ลิงคาปูชินในบราซิล รู้จักใช้ก้อนหินเป็นเครื่องมือ ใช้กะเทาะเปลือกแข็งของเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาตั้งนานนม ไม่ต่ำกว่า 700 ปีมาแล้ว 21 ก.ค. 2559 14:40 21 ก.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ