วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าไปหาเลยเหตุผล จากคนเห็นแก่ตัว

นั่งเปิดเพลง “คำยินดี” ของวงเคลียร์ ที่ Green Wave 106.5 ในเย็นวันหนึ่ง จำได้ว่าทุกครั้งที่วงเคลียร์มีคอนเสิร์ต ก่อนร้องเพลงนี้จะต้องมีการร่วมสนุกกับคนดู โดยโทรไปหาแฟนเก่า ของคนที่กล้าขึ้นมายืนบนเวทีเพื่อจะร้องเพลงนี้ให้เขาฟัง จนในที่สุดตอนนี้ ทางวงประกาศเลิกไม่โทรหาแฟนเก่าใครทั้งนั้น เพราะหลายครั้งที่โทรไป แฟนเก่าเขาไม่รับสาย หรือตัดสาย แล้วคนที่ร้องไห้หนักก็คือคนที่ขึ้นมายืนบนเวทีนี่แหละ ความอ่อนแอต่อหน้าผู้คน ความเศร้าที่สาธารณชนรับรู้ว่า มีแต่เราที่โหยหาวันเก่า ในขณะที่เขาสุขกับวันใหม่ๆ ไปแล้ว น้องแพทนักร้องนำ เลยบอกว่า “ไม่เอาแล้วดีกว่า ไม่ควรสนับสนุนให้ลืมคนเก่าไม่ได้ เหมือนเราไปทำตัวเป็นอุปสรรคในการลืมของเขาและทำให้เขาเดินต่อไปกับชีวิตได้ยากขึ้น ไม่ยอมให้ใครทำร้ายตัวเองแบบนั้นอีกแล้ว เราจะไม่ยอมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาจมปลักอยู่กับความรักที่ไม่คู่ควร”  มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเหลือเกิน ความทรงจำเป็นของใครของมันค่ะ ทุกอย่างยังชัดเจนในความรู้สึกเรา แต่กับเขา ช่วงที่มีเราอาจเลือนหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ 

ให้เวลาทำหน้าที่ของมัน โดยไม่ต้องกดดันกัน ไม่ลืมคือไม่ลืม แค่คิดถึงแล้วเจ็บปวดน้อยลงก็ถือว่ารอด แฟนเก่า ไม่ว่าจะดีหรือทำให้เราเศร้า ก็ถือว่าเราผ่านจากกันไปแล้ว แต่แฟนปัจจุบันนี่สิ จะสู้ต่อหรือพอแค่นี้ บางทีก็เป็นเรื่องอึดอัดใจ มีน้องคนหนึ่ง ฝากคำถามเข้ามาค่ะ   

“พี่อ้อยคะ หนูอยากได้ข้อคิดอะไรจากพี่จัง สามีหนูอายุเยอะกว่าหนู 20 ปี หนูรักเขาและเข้าใจในความเป็นเขามาก เขาเป็นผู้ชายที่มีความต้องการสูง ยังอยากมีกิ๊กไปเรื่อยๆ หนูก็ไม่ว่าอะไร และไม่เคยมีปัญหากันในเรื่องนี้เลย แต่กับคนนี้ถึงขั้นมาบอกหนูว่าอยากมีคนนี้เป็นเมียน้อยจริงจัง เขาดูแล เอาอกเอาใจ ไปกินข้าว ไปเที่ยวด้วยกัน เสียใจจังค่ะพี่ บางวันหนูไม่มีเงินแม้แต่จะกินข้าว แต่เขากลับทิ้งหนูออกไปทานข้าวกับคนอื่น เขาบอกหนูว่า ต้องเชื่อใจเขา เพราะที่เขาไปมันไม่เกี่ยวกับความรักเลย เกี่ยวกับเซ็กซ์ล้วนๆ อยากให้หนูนิ่งและไม่งอแง เขารักใครไม่ได้อีกแล้วจริงๆ แค่อยากสนุก หนูเลยถามกลับว่าถ้าหนูทำแบบนี้บ้างได้ไหม เขาบอกว่าไม่ได้ เพราะผู้หญิงเวลามีกิ๊ก สมองมักอยู่ที่หัวใจ แต่ผู้ชายเวลามีกิ๊ก สมองมักอยู่ที่อวัยวะเพศ ได้แล้วก็จบ ไม่ค่อยสานต่อด้านความรัก ในวันที่หนูมีอะไรกับเขาไม่ได้ เขาก็ยังมีอีกคนให้มีอะไรด้วย แบบที่สบายใจว่าปลอดภัยแน่นอน เห็นแก่ตัวมาก หนูเลยคิดอยู่ว่าไหวไหม จะเดินต่อหรือจะหยุดเดินดี ความรักในโลกนี้บางทีมันก็ซับซ้อนไปนะคะ”

ความรักไม่ได้ซับซ้อนจ้ะ แต่คนไม่รู้จักพอ กำลังหาเหตุผลมาห่อให้ความมักมากเป็นเรื่องปกติ ผู้ชายก็ไม่ได้คิดอย่างที่สามีน้องเป็นทุกคนนะ รักกันดูแลกัน ไม่ทำให้คนที่เรารักเสียใจเพราะเรา ไม่ใช่บอกเขาให้ทน เพราะเขาคือหัวใจ แค่ไปหลงใหลอวัยวะอีกคนเดี๋ยวกลับมา ให้เกียรติคุณค่าของผู้หญิงบ้างไหม ทำให้คนรักเสียใจ และให้คุณค่าผู้หญิงอีกคนแค่ตุ๊กตายางตามที่เขาอ้าง มันใช่หรือเปล่า น้องใจกว้างให้เขามีกิ๊ก ให้สิทธิ์ความไม่รู้จักพอของเขาเต็มที่ สุดท้ายตอนนี้ไม่ใช่แค่นอกกาย แต่ขอนอกใจ ไม่ว่าน้องจะให้ไหม เขาชิงทำไปแล้วเรียบร้อย

คราวนี้อยู่ที่เราจะตัดสินใจยังไง อยู่ในบ้านเป็นสามีเรา พอก้าวเท้าออกจากบ้านก็ไปเป็นสามีของใครๆ เขาบอกให้เรารับให้ได้ เพราะยังไงเราคือคนที่เขารัก คนอื่นไม่ใช่ รักมากขนาดไหนเชียวมีเราคนเดียวยังไม่ได้เลย ถ้าน้องไหวก็เดินหน้าต่อไป เพราะเขาคงไม่เปลี่ยนอะไรหรือแม้แต่จะรู้สึกผิด  

มีนะคะ ภรรยาบางบ้าน เข้าอกเข้าในสามีที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ยอมให้ไปซื้อกิน แม้จะเป็นสิ่งที่ปวดใจ แต่อย่างน้อยจ่ายตังค์แล้วจบไป ดีกว่ามีไว้เป็นตัวเป็นตน กลายเป็นอีกคนที่เขารัก ก็ทำให้เราหนักใจไม่ใช่น้อย ความซื่อสัตย์คือคุณสมบัติของคนรักกัน ไม่มีใครตั้งกฎเกณฑ์ไว้ว่า ผู้ชายเจ้าชู้ได้ ไม่มีใครว่า แต่ผู้หญิงอย่านะ เจ้าชู้หรือนอกใจยังไงก็คือทรยศ ไม่ได้ผูกขาดว่าต้องเป็นเพศไหนที่ทรยศได้ไม่นับว่าผิด   

ถ้ายังเดินหน้าไม่ไหว ถอยหลังก็ไม่ได้ อยู่นิ่งๆ ให้ได้ก่อน น้องรับได้มาตลอด ให้เขาไปกอดใครก็ได้ วันนี้จะลุกขึ้นมาเรียกร้องอะไร เขาคงเปลี่ยนให้ไม่ได้จริงๆ แถมพยายามใส่เหตุผลงงๆ ให้น้องทนไหว กับคนที่เขาไม่ได้อยากเป็นแค่กิ๊ก แต่อยากให้มาร่วมใช้ชีวิตครอบครัว ถ้าหัวใจเรารับไม่ได้ ในที่สุดก็ต้องถอย ไม่ต้องคอยทำความเข้าใจเหตุผลมากมายของคนเห็นแก่ตัว อย่าพยายามหาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของเขาอยู่เลย เหตุผลข้อเดียวที่ทำให้เราทนไหว คือใจยังรักเขามาก แต่ถ้าอยากทำอะไรเพื่อหัวใจตัวเองบ้าง บางอย่างอาจต้องทนเจ็บเพื่อให้มันจบๆ ถ้ายังคบต่อไป ความอดทนคงต้องสร้างใหม่ขึ้นเรื่อยๆ 

กับคนบางคน อยากให้ความอดทนใช้แล้วหมดไป ความอดทนยิ่งหมดไว ความสุขใจจะได้มาแทนที่ซะที ดีกว่าปลอบใจตัวเองไปวันๆ ว่ายังไงเราคือคนที่เขารักนะ ถ้ารักแล้วปล่อยให้เราเสียใจได้ขนาดนี้ ยอมให้เธอเกลียดเลยอาจมีความสุขมากกว่า

ดีเจพี่อ้อย

21 ก.ค. 2559 13:54 22 ก.ค. 2559 14:49 ไทยรัฐ