วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นสังกัดทหารพราน 41 แจงคลิปลาดตระเวนกันภัยแดนใต้ ขอบคุณ ปชช.เห็นใจ

กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีทหารพราน 41 ถ่ายคลิปลาดตระเวนเพื่อป้องกันภัยในชายแดนใต้ พร้อมขอบคุณประชาชนที่เข้าใจ และเห็นใจในความยากลำบากของทหาร ให้คำมั่นจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อความสุขของคนไทย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า กรณีที่ได้มีการแชร์คลิปเผยแพร่ในสังคมโซเชียลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของทหารพรานที่ประจำการอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ฝนตก และมีความยากลำบากในการปฏิบัติงาน จนเป็นที่เห็นอกเห็นใจของประชาชนนั้น

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชนว่า คลิปภาพดังกล่าวเป็นการลงพื้นที่การปฏิบัติงานจรยุทธ์ บนป่าเขาของเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 41 ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ที่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าผู้ที่นำภาพดังกล่าวมาเผยแพร่ มีเจตนารมณ์ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเหล่าทหารกล้า ถึงแม้ว่าการปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีปัญหาอุปสรรคเพียงใดแต่ เหล่าทหารกล้าทุกนายก็มีความภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติงานในพื้นที่นี้

สำหรับการปฏิบัติงานของหน่วยทหารพรานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่เป็นการปฏิบัติงานลักษณะเป็นการลาดตระเวนจรยุทธ์ในพื้นที่เป้าหมาย เป็นห้วงระยะเวลา 3 วัน 5 วัน หรือ 7 วัน แล้วแต่ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งจากภาพที่ปรากฏในคลิป จะเห็นได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ฝนตก เจ้าหน้าที่จึงต้องหยุดพักเพื่อรอให้ฝนทิ้งช่วงจึงจะได้ทำการลาดตระเวนจรยุทธ์ไปตามพื้นที่เป้าหมายต่อไป และเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจการลาดตระเวนจรยุทธ์แล้ว เจ้าหน้าที่ที่ออกปฏิบัติภารกิจทุกนายก็จะกลับฐานที่ตั้ง ซึ่งก็จะได้รับการดูแลจากผู้บังคับบัญชาเป็นอย่างดี

พันเอกรักษ์ศักดิ์ เบญจวรรณ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 41 เรียนชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ค. สิบเอก วิทูลย์ ภูสุวรรณ ได้รับมอบหมายเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการให้ปฏิบัติภารกิจนำกำลังพล จำนวน 9 นาย ออกลาดตระเวนจรยุทธ์ตั้งแต่วันที่ 17-20 ก.ค. 59 เพื่อป้องกันการก่อเหตุและรักษาความปลอดภัยเส้นทางในพื้นที่รอยต่อบ้านปรามะ หมู่ 14 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา กับ บ้านบูเก๊ะจือฆา หมู่ 5 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา และมื่อวันที่ 19 ก.ค.เวลาประมาณ 16.00 น. ซึ่ง สิบเอกวิทูลย์ ได้มีการบันทึกคลิปนั่น เป็นช่วงเวลาที่มีฝนตกหนัก จึงมีการสั่งการให้กำลังพลจัดตั้งฐานลาดตระเวนบริเวณ บ้านปรามะ และจัดกำลังเป็นชุดระวังป้องกันเหตุออกไปนอกฐานลาดตระเวน เพื่อระวังป้องกันให้กับกำลังพลส่วนใหญ่ขณะปฏิบัติงานอื่นๆ เมื่อกำลังพลชุดนี้ จบภารกิจเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็ได้กลับเข้าฐานปฏิบัติการระดับกองร้อยของหน่วยเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ลักษณะการปฏิบัติงานของหน่วยทหารพราน จะจัดกำลังเป็นชุดปฏิบัติการขนาดเล็ก มีการจัดกำลังพลจำนวน 9-12 นาย ปฏิบัติการจรยุทธ์เวลา 3-5 วัน ในพื้นที่ปฏิบัติการที่หน่วยรับผิดชอบ และจะมีการตั้งฐานลาดตระเวนในลักษณะที่พักชั่วคราว และมีการเปลี่ยนที่ตั้งตลอดการปฏิบัติงาน สำหรับสภาพพื้นที่ภาคใต้จะมี ฝนตกชุก พื้นดินมีความชื้นสูงและมีสัตว์เลื่อยคลานมีพิษ ดังนั้น ลักษณะที่พักชั่วคราวของชุดลาดตระเวนจรยุทธ์ จึงเป็นการผูกเปลตามต้นไม้ให้สูงจากพื้นดิน มีการผูกผ้าใบป้องกันฝนตกตามที่เห็นในคลิป และเมื่อมีการหยุดหน่วยตั้งฐานลาดตระเวนก็จะมีการส่งชุดระวังป้องกันออกไปนอกฐานทุกครั้ง เพื่อระวังป้องกันให้กับกำลังพลส่วนใหญ่

สำหรับสภาพความเป็นอยู่ในฐานปฏิบัติการระดับกองร้อย เมื่อชุดปฏิบัติการกลับจากการปฏิบัติงานตามภารกิจที่ได้รับมอบ จะมีที่พักกำลังพล ที่รับประทานอาหาร ที่ออกกำลังกาย และที่ผักผ่อนตามสมควร และมี ระบบป้องกันฐาน ซึ่งจะไม่เหมือนขณะออกปฏิบัติภารกิจ

พันเอกรักษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขั้นต้นหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ได้ดำเนินการสอบถามกำลังพลดังกล่าว ทราบว่า เป็นความตั้งใจของกำลังพลที่บันทึกคลิปคือต้องการส่งให้เพื่อนในกลุ่มของตนเองเพื่อให้ทราบถึงการทำงานด้วย ความภาคภูมิใจ และทำงานด้วยความเสียสละเพื่อชาติ ถึงแม้จะเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้ายก็ตาม

“ขอเรียนให้ทุกคนทราบว่าการลาดตระเวนจรยุทธ์เป็นการจำกัดเสรีในการปฏิบัติของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่เพราะเป็นการเข้าถึงประชาชนอย่างดียิ่ง ถึงแม้นจะแลกมาด้วยความเหนื่อยยากลำบากของกำลังพลทุกนายที่ปฏิบัติงานแต่ทุกนายก็เต็มใจและพร้อมที่จะทำหน้าที่เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชนต่อไป” พันเอกรักษ์ศักดิ์

อย่างไรก็ตาม แม้การปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีความเหน็ดเหนื่อย และ เสี่ยงต่ออันตรายก็ตาม แต่เหล่าทหารกล้าที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ ก็มีความพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถด้วยความเสียสละไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรคทั้งปวงซึ่งพี่น้องประชาชนได้แสดงความชื่นชมการปฏิบัติงานของเหล่าทหารกล้าที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกนายและขอให้กำลังพลทุกนายมีความมุ่งมั่น ตั้งใน ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อนำสันติสุขกลับคืนสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ววัน.

กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีทหารพราน 41 ถ่ายคลิปลาดตระเวนเพื่อป้องกันภัยในชายแดนใต้ พร้อมขอบคุณประชาชนที่เข้าใจ และเห็นใจในความยากลำบากของทหาร ให้คำมั่นจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่เพื่อความสุขของคนไทย 21 ก.ค. 2559 13:52 21 ก.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ