วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เกาะกลาง” ชุมชนเล็กเสน่ห์เหลือล้นที่กระบี่

สวัสดีผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านครับ วันนี้ "แบกกล้องเที่ยว" เติ้ล และ เจน จะพาลงใต้ไปเที่ยวจังหวัดยอดฮิตอย่าง “กระบี่” ใครจะรู้บ้าง ว่านอกจากทะเลสวยๆ แล้ว จังหวัดกระบี่ยังมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจอีกด้วย แล้ววันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ "กระบี่อีกมุมหนึ่งครับ"

ทริปนี้ผมกับเจนออกเดินทางโดยเครื่องบิน ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงแล้ว อย่างแรกเลยพวกเราก็มารับรถเช่าก่อน เพราะผมจองไว้ล่วงหน้าแล้ว สะดวกสบายมาก

ได้รถมาปุ๊บพวกเราก็เริ่มเที่ยวกันเลย จากสนามบินเรามาเที่ยวกันที่แรกกันก่อนเลยครับ อยู่ใกล้ๆ ตัวเมือง ลานปูดำ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ "อนุสาวรีย์ปูดำ" ตั้งอยู่ที่ท่าเรือขนาบน้ำ จุดตรงนี้เป็นจุดชมวิวชั้นดีของเมืองกระบี่ เพราะสามารถมองเห็นเขาขนาบน้ำ ภูเขาสองลูกที่ตั้งอย่างโดดเด่นริมแม่น้ำกระบี่ และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ด้วย ใกล้ๆ กับประติมากรรมปูดำ จะมี "อนุสาวรีย์นกออก" หรือนกอินทรี นกประจำถิ่นที่นี่ สาเหตุที่สร้างอนุสาวรีย์เป็นรูปปูดำและนกออก เพราะทั้งสองสิ่งนี้ถือเป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของเมืองกระบี่นั่นเอง

แต่ไฮไลต์ของทริปเราครั้งนี้อยู่ที่ เกาะกลาง การเดินทางก็สามารถนั่งเรือข้ามฟากตรงสวนสาธารณะใกล้ๆ กับลานปูดำ ค่าโดยสารคนละ 10 บาท ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้น มาถึงฝั่งเกาะกลางเราก็จ้างสามล้อชาวบ้านพาเที่ยวกันครับ ค่าจ้างเหมาคันละ 350 บาท

เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่กลางแม่น้ำกระบี่ ห้อมล้อมด้วยป่าชายเลนบริเวณปากแม่น้ำ ที่มีความอุดมสมบูรณ์นับพันไร่ อีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนที่เรียบง่าย และยังคงรักษาเอกลักษณ์ท้องถิ่นไว้ได้อย่างดี ที่นี่ประกอบด้วย 3 หมู่บ้าน มีประชากรราว 5,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ประมงพื้นบ้าน และรับจ้างทั่วไป

มาถึงก็เป็นช่วงเที่ยงพอดี เราก็เลยถือโอกาสลองร้านอาหารพื้นบ้านของที่นี่ "ร้านอาหารมะหญิง" เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนกระชังปลาของตัวเอง และมะหญิง เจ้าของร้านชาวมุสลิม เป็นแม่ครัวลงมือทำอาหารและดูแลลูกค้าด้วยตัวเองเลยครับ

อิ่มท้องแล้วเราจะไปชมนาข้าวกันครับ ใช่ครับ กระบี่ก็ปลูกข้าวได้! แถมพันธุ์ข้าวที่นี่ก็ยังไม่เหมือนใครอีก เพราะทำแบบนาข้าวสังหยด เป็นข้าวนาปีที่ปลูกปีละครั้ง โดยมีการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์แล้วหว่านกล้า โดยจะปักดำนาในช่วงเดือนสิงหาคมและเกี่ยวข้าวช่วงเดือนธันวาคม ทั้งนี้จะมีการรวมกลุ่มกันเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูก สร้างเขื่อนคันดินกันน้ำเค็ม ลงแขกดำนา เกี่ยวข้าว นำผลผลิตที่เหลือ เช่น ซังข้าว ฟางข้าว และแกลบ มาผลิตปุ๋ยเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งจัดตั้งสหกรณ์และโรงงานสีข้าวชุมชน

หลังจากนั้น เราก็ไปดูชุมชนที่ทำ เรือหัวโทงจำลอง ซึ่งเป็นการสืบสานวิถีชีวิตของชาวเกาะกลางสมัยก่อน ที่นิยมใช้เรือหัวโทงทำประมงหาเลี้ยงชีพและใช้ในการเดินทาง โดยในปัจจุบันอาชีพการประกอบเรือหัวโทงเริ่มลดน้อยลง เพราะการใช้งานลดลงและรูปแบบเรือหัวโทงดั้งเดิม ก็หาดูได้อยากขึ้น ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันเพื่อทำเรือหัวโทงจำลองขึ้น โดยนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาของเรือที่เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดกระบี่ โดยเรือหัวโทงจำลองจากเกาะกลางได้พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ระดับ 4 ดาว

จุดหมายสุดท้ายของเราในวันนี้ก็คือชุมชนที่ทำ ผ้าปาเต๊ะ กันครับ โดยวิธีการทำผ้าปาเต๊ะของชาวเกาะกลางจะมีรูปแบบเฉพาะตัว จะแตกต่างกับที่อื่นตรงที่ผ้าปาเต๊ะของที่นี่มีการผสมผสานกันระหว่างการทำผ้าปาเต๊ะของชาวมาเลย์ กับวิธีการทำผ้าบาติก โดยจะใช้แม่พิมพ์โลหะจุ่มในเทียนที่ร้อน จากนั้นนำพิมพ์ลงบนผ้าขาว แล้วนำไปย้อมในอ่างสี และนำไปย้อมในอ่างน้ำเกลืออีกครั้งเพื่อให้สีติดทนทาน และนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้และสนุกสนานไปกับการทดลองทำผ้าปาเต๊ะด้วยฝีมือตนเอง

สัปดาห์หน้าแบกกล้องเที่ยวจะพาไปที่ไหนอีก อย่าลืมติดตามนะครับ รับรองเที่ยวกับเราไม่มีเบื่อ!!!

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว 

www.facebook.com/baagklongสวัสดีผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านครับ วันนี้ "แบกกล้องเที่ยว" เติ้ล และ เจน จะพาลงใต้ไปเที่ยวจังหวัดยอดฮิตอย่าง “กระบี่” ใครจะรู้บ้าง ว่านอกจากทะเลสวยๆ แล้ว... 21 ก.ค. 2559 13:50 22 ก.ค. 2559 14:42 ไทยรัฐ