วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะไลชนโคม! กีฬาพื้นบ้านไทยแท้ จัดสืบทอด 80 ปี ยังมีอ่างทอง

วัดเกาะ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง จัดแข่งขัน‘ตะไลชนโคม’กีฬาพื้นบ้านหนึ่งเดียว เป็นการสืบสานภายหลังจากหลวงพ่อเล็ก เป็นผู้ริเริ่มไว้เมื่อ 80 ปีก่อน จัดในเทศกาลเข้าพรรษา ทั้งสนุกสนาน สร้างความสามัคคี และเป็นการบูชาเกจิดัง

วันที่ 21 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง พาไปดูการแข่งขันตะไลชนโคม กีฬาพื้นบ้านที่เป็นสีสัน สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ชมที่เข้าร่วมงานบุญวันเข้าพรรษาวัดเกาะ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โดยคณะกรรมการวัดเกาะ ได้จัดให้มีการแข่งขัน ตะไลชนโคม ขึ้นทุกปีในวันเข้าพรรษา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและรำลึกถึงหลวงพ่อเล็ก เกจิอาจารย์ดัง ที่เป็นผู้ริเริ่มนำการแข่งขันกีฬาตะไลชนโคม มาทำการแข่งขันในงานประจำปีที่วัดเกาะเมื่อ 80 ปีที่ผ่านมา หลังจากท่านได้มรณภาพไปแล้ว ทางลูกศิษย์และคณะกรรมการวัดได้ทำจัดการแข่งขันติดต่อกันมาในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อเป็นการแสดงความเคารพบูชาหลวงพ่อเล็ก

พ.ท.ธานี ชงกรานต์ทอง อายุ 65 ปี รองประธานจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า การแข่งขันตะไลชนโคม ในงานประจำปีวันเข้าพรรษา วัดเกาะ ได้จัดติดต่อกันมา 80 ปีแล้ว หลังจากหลวงพ่อเล็ก อดีตเจ้าอาวาส เกจิชื่อดังได้มรณภาพ ทางวัดก็ได้จัดการแข่งขันตะไลชนโคม เพื่อเป็นการรำลึกบูชาหลวงพ่อเล็ก ที่เป็นผู้ริเริ่มนำตะไลชนโคมเข้ามาแข่งขันภายในวัดเกาะ เป็นการสร้างความรัก ความสามัคคี และความสนุกสนานแก่ชาวบ้าน

สำหรับการแข่งขันตะไลชนโคมที่วัดเกาะ จะใช้สุ่มไก่จำนวน 4 อัน ผูกไว้สี่มุม และมีสุ่มปลาจำนวน 1 อัน ผูกไว้ตรงกลาง นำไปแขวนไว้ด้านบนที่สูงประมาณ 30 เมตร แล้วให้ผู้แข่งขันแต่ละทีมได้ทำการจุดตะไลให้ขึ้นไปบนท้องฟ้า หากตะไลเข้าไปติดอยู่ภายในสุ่มจะได้คะแนน โดยแต่ละทีมมี 4 คน แต่ละคนนั้นมีตะไลให้ทำการจุดจำนวน 4 ดอก โดยยืนอยู่ด้านล่างตรงกับสุ่ม ก่อนจะจุดตะไลไปบนท้องฟ้า หากเข้าสุ่มไก่ที่แขวนอยู่ด้านบน จะได้ 5 คะแนน แต่ถ้าชนสุ่มคะแนนจะลดลงไป ตามกติกาที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สร้างความสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่เข้ามาเที่ยว และทำบุญเข้าพรรษาเป็นอย่างมาก

"ที่สำคัญก่อนการแข่งขันของแต่ละทีม ทางวัดเกาะจะให้ผู้เข้าแข่งขันทำการจุดตะไลถวายหลวงพ่อเล็ก เพื่อเป็นการบูชาก่อน 1 ดอก หากตะไลที่จุดวิ่งเข้าไปในสุ่มปลาขนาดเล็กที่แขวนไว้ตรงกลาง จะได้เงินรางวัลจากคณะกรรมการไปทันที จำนวน 1,000 บาท เป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน" พ.ท.ธานี กล่าว.

วัดเกาะ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง จัดแข่งขัน‘ตะไลชนโคม’กีฬาพื้นบ้านหนึ่งเดียว เป็นการสืบสานภายหลังจากหลวงพ่อเล็ก เป็นผู้ริเริ่มไว้เมื่อ 80 ปีก่อน จัดในเทศกาลเข้าพรรษา ทั้งสนุกสนาน สร้างความสามัคคี และเป็นการบูชาเกจิดัง 21 ก.ค. 2559 13:15 21 ก.ค. 2559 22:14 ไทยรัฐ


advertisement