วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะไลชนโคม! กีฬาพื้นบ้านไทยแท้ จัดสืบทอด 80 ปี ยังมีอ่างทอง

ตะไลชนโคม! กีฬาพื้นบ้านไทยแท้ จัดสืบทอด 80 ปี ยังมีอ่างทอง

  • Share:

วัดเกาะ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง จัดแข่งขัน‘ตะไลชนโคม’กีฬาพื้นบ้านหนึ่งเดียว เป็นการสืบสานภายหลังจากหลวงพ่อเล็ก เป็นผู้ริเริ่มไว้เมื่อ 80 ปีก่อน จัดในเทศกาลเข้าพรรษา ทั้งสนุกสนาน สร้างความสามัคคี และเป็นการบูชาเกจิดัง

วันที่ 21 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง พาไปดูการแข่งขันตะไลชนโคม กีฬาพื้นบ้านที่เป็นสีสัน สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ชมที่เข้าร่วมงานบุญวันเข้าพรรษาวัดเกาะ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โดยคณะกรรมการวัดเกาะ ได้จัดให้มีการแข่งขัน ตะไลชนโคม ขึ้นทุกปีในวันเข้าพรรษา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและรำลึกถึงหลวงพ่อเล็ก เกจิอาจารย์ดัง ที่เป็นผู้ริเริ่มนำการแข่งขันกีฬาตะไลชนโคม มาทำการแข่งขันในงานประจำปีที่วัดเกาะเมื่อ 80 ปีที่ผ่านมา หลังจากท่านได้มรณภาพไปแล้ว ทางลูกศิษย์และคณะกรรมการวัดได้ทำจัดการแข่งขันติดต่อกันมาในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อเป็นการแสดงความเคารพบูชาหลวงพ่อเล็ก

พ.ท.ธานี ชงกรานต์ทอง อายุ 65 ปี รองประธานจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า การแข่งขันตะไลชนโคม ในงานประจำปีวันเข้าพรรษา วัดเกาะ ได้จัดติดต่อกันมา 80 ปีแล้ว หลังจากหลวงพ่อเล็ก อดีตเจ้าอาวาส เกจิชื่อดังได้มรณภาพ ทางวัดก็ได้จัดการแข่งขันตะไลชนโคม เพื่อเป็นการรำลึกบูชาหลวงพ่อเล็ก ที่เป็นผู้ริเริ่มนำตะไลชนโคมเข้ามาแข่งขันภายในวัดเกาะ เป็นการสร้างความรัก ความสามัคคี และความสนุกสนานแก่ชาวบ้าน

สำหรับการแข่งขันตะไลชนโคมที่วัดเกาะ จะใช้สุ่มไก่จำนวน 4 อัน ผูกไว้สี่มุม และมีสุ่มปลาจำนวน 1 อัน ผูกไว้ตรงกลาง นำไปแขวนไว้ด้านบนที่สูงประมาณ 30 เมตร แล้วให้ผู้แข่งขันแต่ละทีมได้ทำการจุดตะไลให้ขึ้นไปบนท้องฟ้า หากตะไลเข้าไปติดอยู่ภายในสุ่มจะได้คะแนน โดยแต่ละทีมมี 4 คน แต่ละคนนั้นมีตะไลให้ทำการจุดจำนวน 4 ดอก โดยยืนอยู่ด้านล่างตรงกับสุ่ม ก่อนจะจุดตะไลไปบนท้องฟ้า หากเข้าสุ่มไก่ที่แขวนอยู่ด้านบน จะได้ 5 คะแนน แต่ถ้าชนสุ่มคะแนนจะลดลงไป ตามกติกาที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สร้างความสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่เข้ามาเที่ยว และทำบุญเข้าพรรษาเป็นอย่างมาก

"ที่สำคัญก่อนการแข่งขันของแต่ละทีม ทางวัดเกาะจะให้ผู้เข้าแข่งขันทำการจุดตะไลถวายหลวงพ่อเล็ก เพื่อเป็นการบูชาก่อน 1 ดอก หากตะไลที่จุดวิ่งเข้าไปในสุ่มปลาขนาดเล็กที่แขวนไว้ตรงกลาง จะได้เงินรางวัลจากคณะกรรมการไปทันที จำนวน 1,000 บาท เป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน" พ.ท.ธานี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้