วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 เทควันโดไทย สภาพจิตใจเยี่ยม เล็งชุบตัวอังกฤษ ก่อนมุ่งสู่บราซิล

3 จอมเตะไทยฟิตเกินร้อย "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก ระบุ ตอนนี้ทั้ง 3 คนมีสภาพจิตใจดีมาก แถมยังได้เทคนิคต่างๆ กลับมาเพียบ จากการชุบตัวฝึกซ้อมที่เกาหลีใต้ วางโปรแกรม 30 ก.ค. เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษ 9-10 วัน จากนั้นจะเดินทางไปยังเมืองริโอ เด จาเนโร ทันที เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม...

หลังจาก "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ส่ง 3 จอมเตะชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 คือ "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ อดีตแชมป์โลกปี 58 ที่รัสเซีย, "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์ อดีตเหรียญทองซีเกมส์ และ "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ เจ้าของเหรียญทองยูเออีโอเพ่น เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มเติมเทคนิคและพละกำลังช่วงโค้งสุดท้ายที่เกาหลีใต้เป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็ม ภายใต้การดูแลของ "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ทีมเทควันโดชาติไทยทั้งหมด พร้อมด้วยทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ประกอบด้วย "แม็ก" ชัชวาล ขาวละออ, "ชิต" วิชิต สิทธิกัฑณ์ และ โค้ชเช ยอง ซอก ได้เดินทางกลับมาเมืองไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเที่ยวบินโอแซด 421 โดยมีบรรดาแฟนคลับและญาติพี่น้องไปให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก เปิดเผยว่า "เวลานี้นักเทควันโดทั้ง 3 คนมีความพร้อมและสมบูรณ์เต็มที่ หลังทั้งหมดตระเวนเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมตามยิมสำคัญระดับชาติ ทั้งที่เมืองคย็องจู, เมืองแทกู และเมืองอินชอน โดยมีคู่ซ้อมก็คือ นักเทควันโดทีมชาติระดับหัวกะทิของเกาหลีใต้คอยลับฝีเท้าให้ เพื่อต้องการแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆที่ยังไม่ดีพอ รวมไปถึงการป้องกันตัวเกมรับที่ดีด้วย ส่วนที่ได้เข้ามาเติมเต็มก็คือ การเข้าทำคะแนนในลักษณะต่างๆทั้งการเตะไปที่ลำตัว, การชก และการเตะศีรษะ ทั้งแบ็กคิกส์, ราวคิกส์ และถีบไปที่ใบหน้า ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะการแข่งขันเทควันโดโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ทางสหพันธ์เทควันโดโลก หรือ "ดับเบิลยูทีเอฟ" ได้ประกาศให้ชาติสมาชิกรับทราบแล้วว่า ตัวเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งบริเวณปลายเท้าจากเดิมมีใช้แค่ 5 ตัว แต่ครั้งนี้ได้เพิ่มอีก 4 ตัว รวมทั้งหมดเป็น 9 ตัว เพื่อต้องการให้นักเทควันโดใช้ขีดความสามารถของตัวเองให้เต็มที่"

"โดยเฉพาะการเตะเข้าบริเวณศีรษะมีคะแนนมากที่สุด หากเตะแบบแบ็กคิกส์จะได้ถึง 4 คะแนน แต่ถ้าเตะแบบธรรมดาราวคิกส์จะได้ 3 คะแนน ดีกว่าการเตะราวคิกส์เข้าลำตัวได้แค่ 1 คะแนน จึงทำให้นักเทควันโดแต่ละคนพยายามเตะหัวกันมากขึ้น เช่นเดียวกับการฝึกซ้อมของตัวเองในแต่ละวันได้เน้นหนักให้นักกีฬาทั้ง 3 คนพยายามทำแต้มสูงสุดก็คือ การเตะเข้าไปที่ศีรษะ ซึ่งเวลานี้ทั้ง พาณิภัค, พรรณนภา และเทวินทร์ ก็ทำได้ดี เห็นได้จากการฟิตซ้อมที่ผ่านมาสามารถปะทะกับนักเทควันโดเกาหลีใต้ได้อย่างสนุกสูสี เรียกได้ว่า ในเรื่องของเทคนิคและชั้นเชิงต่างๆนั้นเราได้รับกลับมาเพียบ ในส่วนของความฟิตนั้นทุกคนเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะแต่ละวันที่ฝึกซ้อมร่วมกันเฉลี่ยครั้งละ 2 ชั่วโมงครึ่งทั้งเช้า, กลางวัน และเย็น เพื่อให้พละกำลังอยู่ตัว เรียกได้ว่า หมด 3 ยกแต่ละคนไม่มีหมด"

เฮดโค้ชเทควันโดทีมชาติไทยยังกล่าวอีกว่า "จากนี้ไปนักกีฬาทั้ง 3 คนจะฟิตซ้อมต่อที่เมืองไทยอีก 9 วัน จากนั้นวันที่ 30 ก.ค.นี้ทั้งหมดจะเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษต่ออีก 9-10 วัน จากนั้นจะเดินทางไปยังเมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลทันที เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของที่นั้น รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินด้วย เพื่อต้องการสร้างความสำเร็จกลับมาด้วยการคว้าเหรียญทอง อลป.ประวัติศาสตร์แรกให้ได้ นักเทควันโดไทยจะลงทำการแข่งขันในวันที่ 17-18 ส.ค.นี้ ส่วนตัวอยากให้ทุกคนคอยติดตามและเป็นกำลังใจกับนักกีฬาชุดนี้"

3 จอมเตะไทยฟิตเกินร้อย "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก ระบุ ตอนนี้ทั้ง 3 คนมีสภาพจิตใจดีมาก แถมยังได้เทคนิคต่างๆ กลับมาเพียบ จากการชุบตัวฝึกซ้อมที่เกาหลีใต้ วางโปรแกรม 30 ก.ค. เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษ... 21 ก.ค. 2559 13:11 25 ก.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ