วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดยืน! 'ไพบูลย์' ประกาศ รับร่าง รธน.

"ไพบูลย์" ประกาศ "รับร่างรธน.-คำถามพ่วงประชามติ" ปัดไม่ได้หวังเข้าเก้าอี้ ส.ว.สรรหา

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการ(กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวแสดงจุดยืน การออกเสียงประชามติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ที่ให้รัฐสภาลงมติเลือกบุคคลมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวาระแรก ส่วนตัวสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพราะช่วยแก้ไขปัญหาการเมืองที่ล้มเหลว ป้องกันนักการเมืองที่ทุจริต เพิ่มอำนาจให้ประชาชนในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ และนำไปสู่การปฏิรูปกิจการศาสนา ส่วนสาเหตุที่สนับสนุนคำถามพ่วง เนื่องจากหากเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญอย่างเดียวโดยไม่เห็นชอบกับคำถามพ่วง จะไม่เพียงพอต่อการแก้ไขปัญหาการเมืองที่ล้มเหลว เกรงว่าบ้านเมืองจะกลับไปสู่วิกฤติก่อนวันที่ 22 พ.ค.2557 อีกครั้ง ดังนั้น จึงเห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความเห็นชอบกับคำถามพ่วงซึ่งให้ ส.ว.สรรหา และ ส.ส.ร่วมกันเลือกนายกรัฐมนตรี

"ยืนยันว่าการออกมาแถลงข้อเรียกร้องในนามส่วนตัวครั้งนี้ไม่ได้หวังประโยชน์ทางการเมืองเพื่อที่จะเข้ามาเป็น ส.ว.สรรหา แต่ที่เห็นว่าควรเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เพราะต้องการให้บ้านเมืองได้รับการแก้ไขปัญหาและไม่กลับไปเป็นแบบอดีตอีก" นายไพบูลย์ กล่าว

"ไพบูลย์" ประกาศ "รับร่างรธน.-คำถามพ่วงประชามติ" ปัดไม่ได้หวังเข้าเก้าอี้ ส.ว.สรรหา 21 ก.ค. 2559 13:06 4 ส.ค. 2559 19:38 ไทยรัฐ