วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมทธิว รักสุดใจ ลีเดีย โล่ง น้องดีแลน แข็งแรง รู้หลังคลอดรกพันคอลูก

แมทธิว ลีเดีย ปลื้มได้ลูกชายคนแรก ตั้งชื่อ ดีแลน เพราะอยากให้ตัว D คล้องกับชื่อของแม่และนามสกุลของพ่อ แปลว่า คลื่นที่ยิ่งใหญ่ เผยวินาทีตอนผ่าคลอด ลูกไม่กลับหัวและรกพันคอ 2 รอบ แต่รู้สึกโล่งอกลูกปลอดภัย แข็งแรงดี มีแพลนจะมีคนที่ 2 แต่รอให้น้องดีแลน 2 ขวบก่อน และตั้งใจจะเลี้ยงเอง...

เป็นสิ่งที่แฮปปี้ของครอบครัวมากที่สุด เมื่อคุณแม่ป้ายแดง ลีเดีย ศรัณย์รัช ดีน ได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ของครอบครัวด้วยวิธีผ่าคลอด ได้ลูกชาย มีน้ำหนักแรกคลอด 3,270 กรัม ตั้งชื่อว่า น้องดีแลน เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 ก.ค.2559 แข็งแรงดีทั้งคุณแม่และคุณลูก โดยมีคุณพ่อ แมทธิว ดีน ฉันทวานิช คอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ โดยทั้งคู่ได้จัดงานแถลงข่าวต้อนรับน้องดีแลนที่ชั้น 11 อาคารผู้ป่วยใน โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ลีเดีย "ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะคลอดด้วยตัวเอง แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจผ่า เนื่องจากปากมดลูกไม่เปิด คือเดียไม่ปวดท้องเลย และน้องก็ไม่กลับหัว พอเป็นแบบนั้นคุณหมอก็เลยแนะนำว่าให้ผ่าออก เพราะถ้าไม่ผ่าอาจจะเป็นอันตรายต่อเด็ก ซึ่งสุดท้ายพอผ่าออกมาถึงได้รู้สาเหตุที่น้องไม่กลับหัวว่าเป็นเพราะมีรกพันคอเขาอยู่ 2 รอบ"

แมทธิว "ถามว่าตกใจไหม ก็ไม่ตกใจมากหรอกครับ เพราะเรามารู้หลังจากที่เขาคลอดออกมาแข็งแรงปลอดภัยแล้ว และอีกอย่างคุณหมอก็บอกว่าเป็นปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่มีผลกระทบอะไรครับ"


ความรู้สึกตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

ลีเดีย "ก็ดี และมีความสุข ล่าสุดหลังจากที่ให้นมเขาก็เพิ่งจะลืมตาสองข้าง ดีใจมากค่ะ (ยิ้ม) ตอนแรกที่เห็นเขา คือเขาตัวใหญ่มาก เข้าใจเลยว่าทำไมตอนอุ้มท้องเขาช่วงสองอาทิตย์สุดท้ายถึงได้รู้สึกว่าเขาหนัก อีกอย่างคิ้วเขาดกมากค่ะ (หัวเราะ)"

แมทธิว "ความรู้สึกแรกที่เห็นหน้าเขามันอัศจรรย์มากครับ อธิบายยากมากจริงๆ คือเราได้เห็นตัวจริงเขาแล้ว มันซึ้งมาก ประทับใจ อเมซิ่งมากครับ"

ความรู้สึกตอนให้นมลูกเป็นยังไงบ้าง?
ลีเดีย "เมื่อวานตอนให้นมเขาก็กังวลนิดหน่อย เนื่องจากเขาไม่ฉี่ออกมา คือเราคิดไปว่าเป็นเพราะเราน้ำนมไม่พอหรือเปล่า แต่ล่าสุดก็เพิ่งจะฉี่เมื่อสักครู่นี้เองค่ะ ดีใจ โล่ง (หัวเราะ) จริงๆ มันอัศจรรย์มากเลยนะคะ ที่เราอุ้มท้องเขาอยู่นานและก็ได้เห็นเขาวันนี้ มีความสุขมาก บรรยายไม่ถูกเลยค่ะ"

ได้มีโอกาสเลี้ยงน้องดีแลนบ้างหรือยัง?
แมทธิว "ช่วงนี้ก็มีพยาบาลเข้ามาสอนเทคนิคต่างๆ ในการเลี้ยงน้องอยู่เหมือนกัน เนื่องจากเรายังเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ซึ่งสิ่งที่พยาบาลสอนเราก็จำไว้ถ้าเกิดอีกครั้งจะได้ทำได้ แต่ก็มีเข้าคอร์สนู่นนั่นนี่บ้างครับ"

เขาเลี้ยงง่ายไหมเท่าที่สังเกต?
ลีเดีย "เป็นคุณแม่ฮอร์โมนค่ะ ก็ดีใจ (น้ำตาไหล) แต่เมื่อคืนก็นอนน้อยเพราะเขาร้องตลอด เราเองก็เลยกังวลว่าเราจะมีนมให้เขาไหม ตอนนี้เข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่เลยค่ะ มีความสุขมาก"

ชื่อดีแลน ได้มายังไง?
ลีเดีย "ชื่อนี้ตั้งกันนานมาก เพราะเราคิดหลายอย่าง คิดไว้ประมาณ 100 ชื่อ (หัวเราะ) แต่สุดท้ายก็มาลงท้ายกันที่ตัว D เพราะครอบครัวเราสองคนก็ D กันหมด ถ้าพูดกันไทยๆ ก็คือ "ดี" ซึ่งมันก็มีความหมายที่ดีอยู่แล้ว เด็กดี (หัวเราะ) ส่วนชื่อจริงยังไม่มีเวลาไปเลือกดูเลย"

แมทธิว "ความหมายตามภาษาอังกฤษ ที่มาจากประเทศเวลส์ ก็คือ คลื่นที่ยิ่งใหญ่ แต่เอาจริงๆ ความหมายก็แค่ส่วนหนึ่งครับ เพราะเราต้องการให้ชื่อเขาออกเสียงง่าย และคล้องจองกับนามสกุล"

วางแผนหลังจากนี้ไว้ยังไงบ้าง?
แมทธิว "คืนนี้ก็น่าจะกลับบ้านแล้วครับ และก็คิดว่าจะลุยกันเลย สิ่งที่เรารอคอย (หัวเราะ) การเลี้ยงลูกนะครับ"

ลีเดีย "ช่วงนี้ก็คงต้องพักงานไปก่อน เพราะน่าจะเหนื่อยกับการเลี้ยงน้องหน่อย คือเราตั้งใจจะเลี้ยงเองค่ะ (ยิ้ม)"

ยังมีอะไรอีกไหมที่เรารู้สึกกังวลเป็นพิเศษ?
ลีเดีย "กังวลเรื่องเดียวค่ะ คือกลัวไม่มีนมให้ลูก แต่หมอบอกว่าไม่ต้องกังวล มันเป็นแค่ช่วงของฮอร์โมนตอนนี้เฉยๆ ยังไงนมก็ต้องมี ลูกแข็งแรงแน่นอน"

ได้มีการบำรุงอะไรเป็นพิเศษบ้างไหม?
แมทธิว "ไม่มีการบำรุงนะ ก็แค่กินกันปกติ แต่ก็มีผู้ใหญ่แนะนำเรื่อยๆ เรื่องอาหาร (ยิ้ม)"

เท่าที่สังเกตเรารู้สึกว่าหน้าเขาเหมือนใคร?
ลีเดีย "ลูกหน้าเหมือนอากงค่ะ หน้าเหมือนพ่อเดียเลย ทุกคนลงมติว่าอย่างนั้น (หัวเราะ) แต่เขาก็ได้คิ้วพี่แมท ได้จมูกพี่แมทนะ"

ผู้ใหญ่ได้นำของขวัญมามอบให้บ้างหรือยัง?
ลีเดีย "เขาน่าจะเตรียมไว้นะคะ แต่เดียยังไม่รู้อะไรเลย เพราะเมื่อวานก็ยังเบลอๆ อยู่"

แมทธิว "จริงๆ มีเพื่อนๆ แวะมาเยี่ยม เดินทางมาให้กำลังใจกันตลอด ทุกคนเดินทางมาเยอะมากครับ บรรยากาศอบอุ่นมากเลยครับ"

จากนี้ตั้งใจจะมีอีกคนต่อเลยหรือเปล่า?
ลีเดีย "จริงๆ เราก็มีแพลนว่าจะมีต่อนะคะ แต่คงต้องพักร่างก่อนสัก 2 ปี ให้ดีแลนโตอีกสักนิดดีกว่าค่ะ"

แมทธิวเป็นไงบ้างเห็นเขาอุ้มท้องและก็เจ็บขนาดนี้?
แมทธิว "จริงๆ ผมก็รักเขาสุดใจอยู่แล้วนะครับ แต่เรื่องนี้ก็ทำให้เรามีความผูกพัน มีช่วงเวลาพิเศษในครอบครัวเราครับ (ยิ้ม)"

เพื่อนๆ ที่ทายเพศลูกผิดมีคนนำของขวัญมามอบให้หรือยัง?
ลีเดีย "จากประมาณ 40-50 คน ที่ทายวันกับเพศลูก ก็มีคนทายถูกแค่คนเดียวค่ะ เป็นผู้จัดการส่วนตัวของเดียเอง (หัวเราะ) ส่วนคนที่ทายผิดเอาไว้ให้ผู้จัดการค่อยเป็นคนทวงของขวัญ".

แมทธิว ลีเดีย ปลื้มได้ลูกชายคนแรก ตั้งชื่อ ดีแลน เพราะอยากให้ตัว D คล้องกับชื่อของแม่และนามสกุลของพ่อ แปลว่า คลื่นที่ยิ่งใหญ่ เผยวินาทีตอนผ่าคลอด ลูกไม่กลับหัวและรกพันคอ 2 รอบ 21 ก.ค. 2559 12:56 21 ก.ค. 2559 17:18 ไทยรัฐ