วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โชเฟอร์รถตู้ ร้อง คสช.ช่วย ถูกวิน สจล.ลอยแพ ไม่ทำเรื่องย้ายเส้นทางวิ่ง

โชเฟอร์รถตู้ ร้อง คสช.ช่วย ถูกวิน สจล.ลอยแพ ไม่ทำเรื่องย้ายเส้นทางวิ่ง

  • Share:

กลุ่มคนขับรถตู้วิน สจล.-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจากทหาร หลังถูกวินลอยแพไม่ดำเนินการด้านเอกสารย้ายเส้นทางวิ่งให้ถูกต้อง หรือได้ข้อสรุปตั้ง คกก.วินใหม่ จัดการเรื่องค่าใช้จ่ายให้โปร่งใส...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 59 กลุ่มคนขับรถตู้สาย ต.156 วิ่งระหว่าง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สาย ต.144 และสายอื่นๆ จำนวน 35 คน ที่ได้รับความเดือดร้อน หลังจาก คสช.ประกาศจับรถตู้ที่วิ่งผิดเส้นทาง เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกับทหารชุดรักษาความสงบ ที่ดูแลในเขตพื้นที่ลาดกระบัง ณ กองบังคับการกองร้อยรักษาความสงบ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 12 รักษาพระองค์ (ป.พัน 12 รอ.) ดูแลพื้นที่ลาดกระบัง ภายในสำนักงานการบริหารก่อสร้าง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยมี ร.ต.นิมิต จันทร์ชาญ ผบ.มว.ร้อย.รส.ป.พัน12รอ. เป็นตัวแทนรับมอบ และร่วมพูดคุยกับกลุ่มคนขับรถตู้เพื่อหาแนวทางแก้ไขโดยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงจึงได้ข้อสรุป

นายนที สมนึก ตัวแทนกลุ่มคนขับรถตู้ที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า หลังทางทหารได้จัดประชุม และกำหนดจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะให้ถูกต้อง แต่ปัจจุบันทาง นายเฉลิมพล นุชอุดม หัวหน้าวินที่พวกตนสังกัดอยู่ ได้ออกมาแจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการเรื่องเอกสารที่ถูกต้องให้กับรถตู้ที่เหลืออยู่ได้ โดยใครที่ไม่ถูกต้องให้กลับไปวิ่งวินเดิม ขณะนี้ มีวินสาย ต.156 ที่มีเอกสารถูกต้องวิ่งรับ-ส่งได้อย่างถูกกฎหมายจำนวน 22 คัน ส่วนที่เหลือราว 30 คันไม่สามารถวิ่งรับ-ส่งได้ เนื่องจากเป็นรถตู้สายอื่นมาร่วมวิ่ง จึงผิดเส้นทาง พวกตนมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะตั้งแต่ 2 ปีที่เข้ามาวิ่ง ทางหัวหน้าวินได้เรียกเก็บค่าเบอร์ 300,000 บาท รวมทั้งค่าจอดรถรายเดือน 5,400 บาท และค่ารายวันอีก วันละ 180 บาท หากวันไหนไม่ได้วิ่งก็ต้องจ่ายเหมือนเดิม อีกทั้งทางหัวหน้าวิน ก็ระบุแบบให้ความหวังกับพวกตนมาโดยตลอดว่าจะดำเนินการด้านเอกสารในการย้ายเส้นทางวิ่งให้ถูกต้องได้อย่างแน่นอน โดยเรียกเก็บเอกสารเพื่อไปดำเนินการตั้งแต่กลางปี 2558 แต่พอมาถึงวันนี้กลับบอกว่าทำให้ไม่ได้แล้ว และไม่รับผิดชอบใดๆ ทำให้ตอนนี้บางคันถูกจับเนื่องจากวิ่งผิดเส้นทาง พวกตนจึงรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม

ภายหลังจากการพูดคุย ได้ข้อสรุปว่า หลังจากนี้พวกตนจะต้องตั้งชุดคณะกรรมการบริหารวินขึ้นมาชุดใหม่ เพื่อช่วยกันดูแลบริหารจัดการโดยเฉพาะเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เก็บรายวัน ต้องทำบัญชีให้โปร่งใสว่า จ่ายค่าอะไรไปบ้าง เพราะที่ผ่านมา ทางหัวหน้าวินไม่ได้มีการชี้แจงแต่อย่างใด ส่วนการช่วยเหลือเรื่องเอกสารการย้ายเส้นทางวิ่งให้ถูกต้องนั้น ทางทหารจะนำเรื่องดังกล่าวไปพูดคุยกับคณะทำงานด้านการจัดระเบียบวินอีกครั้ง

กลุ่มคนขับรถตู้สาย ต.156 พูดคุยกับทหารเพื่อหาทางออกร่วมกัน


ด้าน ร.ต.นิมิต จันทร์ชาญ ผบ.มว.ร้อย.รส.ป.พัน12รอ. กล่าวว่า จากการพูดคุยถึงความเดือดร้อนของกลุ่มคนขับรถตู้แล้ว พบว่าพฤติกรรมของ นายเฉลิมพล นุชอุดม หัวหน้าวิน เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล เพราะบังคับให้รถตู้สาย ต. อื่นๆ ที่มีเส้นทางอยู่แล้วมาร่วมวิ่ง ทั้งที่รู้ว่าผิดเส้นทาง มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกินความจำเป็น และถึงแม้วันนี้ นายเฉลิมพล ลาออกจากการเป็นหัวหน้าคุมวินแล้ว ก็จะต้องเชิญตัวมาพูดคุยในวันพรุ่งนี้ (22 ก.ค.) ที่ สน.จระเข้น้อย ส่วนแนวทางการให้การช่วยเหลือนั้น ตนจะต้องนำเรื่องราวดังกล่าวไปนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชา และ ขสมก.อีกครั้ง เพราะคนขับรถตู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ ปฏิบัติตามกฎหมายมาโดยตลอด เพียงแต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะถูกผู้มีอิทธิพลบังคับให้ทำผิดกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้