วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้ามเล่นโปเกมอนโก ตร.อินโดฯเซ็ง! หนุ่มฝรั่งเศสเล่นเกมเพลินจนโดนจับ

ห้ามเล่นโปเกมอนโก ตร.อินโดฯเซ็ง! หนุ่มฝรั่งเศสเล่นเกมเพลินจนโดนจับ

  • Share:

ตำรวจ-ทหารอินโดนีเซียอาจมีเซ็ง... เจอคำสั่งไม่คาดคิด ทางการออกคำสั่งเฉียบขาด ห้ามตำรวจเล่นเกมสุดฮิต โปเกมอน โก ระหว่างปฏิบัติหน้าที่โดยเด็ดขาด ขณะที่ทหารเตรียมเจอคำสั่งเร็วๆ นี้ ด้านหนุ่มฝรั่งเศสเล่นเกมโปเกมอน โก เพลิน จนโดนตำรวจอินโดฯ จับข้อหาบุกรุกเขตฐานทัพ

เมื่อ 21 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงกระแสฮอตฮิตระเบิดเถิดเทิงของเกม “โปเกมอน โก” (Pokemon Go) ซึ่งเป็นเกมสำหรับโทรศัพท์มือถือ และพัฒนาโดยบริษัท นินเท็นโด ในญี่ปุ่น ได้ส่งผลให้ทางการอินโดนีเซียถึงกับออกคำสั่ง เมื่อวันพุธที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเล่นเกมโปเกมอน โก ระหว่างกำลังปฏิบัติหน้าที่ในชั่วโมงทำงานโดยเด็ดขาด ขณะที่คำสั่งห้ามไม่ให้ทหารอินโดนีเซียเล่นเกมนี้ จะมีขึ้นเร็วๆ นี้ตามมา โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอินโดนีเซียเตือนว่า เกมโปเกมอน โก ที่เล่นบนสมาร์ทโฟนเป็นภัยต่อความมั่นคง เพราะทหารมีภารกิจคุ้มครอง ป้องกันสถานที่ที่มีความมั่นคงสูง

ข่าวแจ้งว่า ถึงแม้เกม ‘โปเกมอน โก’ ยังไม่เข้ามาในอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ แต่มีผู้คนจำนวนมากได้ดาวน์โหลดเกมฮิตนี้อย่างผิดกฎหมาย และนำมาเล่นกันนอกบ้าน บนท้องถนน และสถานที่ต่างๆ เพื่อตามล่าหา ‘พ็อกเก็ต มอนสเตอร์’ หรือโปเกมอน โดยหลังจากโปเกมอน โก ได้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีอย่างเป็นทางการในบางประเทศ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ได้กลายเป็นกระแสฮอตฮิตอย่างมาก ขณะเดียวกัน ได้ก่อให้เกิดเสียงบ่นตำหนิต่อว่าเกมนี้สร้างความวุ่นวาย ก่อให้เกิดเหตุอาชญากรรม การละเมิดการจราจร และคำร้องเรียนในหลายๆ เมืองเช่นกัน

ด้านเว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียด้วยว่า ได้จับกุมชายหนุ่มชาวฝรั่งเศส นายโรแมง ปิแอร์ วัย 27 ปี ฐานบุกรุกฐานทัพอากาศแห่งหนึ่ง ระหว่างที่เขาได้เล่นเกมโปเกมอน โก แต่ยังดี ที่นายปิแอร์ได้รับการปล่อยตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เนื่องจากเข้ามาในเขตฐานทัพอากาศโดยไม่ได้ตั้งใจเพื่อตามล่าหาโปเกมอน

ทั้งนี้ เกมโปเกมอน โก ได้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีอย่างเป็นทางการบน App Store และ Play Store เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 ใน 3 ประเทศแรก คือ สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ แม้แต่ บริษัท นินเท็นโด ผู้พัฒนาเกม ยังคาดไม่ถึงว่ากระแสตอบรับจะดีล้นหลาม จนกลายเป็นปรากฏการณ์ฟีเวอร์ของคนทั่วโลกขนาดนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้