วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ 2 ต่างชาติ สร้างมัลแวร์ล้วงข้อมูลดูดเงิน เสียหายกว่าพันล้านบาท

รวบ 2 ต่างชาติ สร้างมัลแวร์ล้วงข้อมูลดูดเงิน เสียหายกว่าพันล้านบาท

  • Share:

ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมอาชญากรข้ามชาติรายสำคัญ 2 ราย ร่วมกันสร้างมัลแวร์ล้วงข้อมูลธุรกรรม ก่อนใช้โอนเงินจากบัญชีเหยื่อไปยังกลุ่มผู้ต้องหา สร้างความเสียหายในหลายประเทศ รวมมูลค่ากว่าพันล้านบาท

วันนี้ 21 ก.ค. 59 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า หลังจากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ FBI ขอความร่วมมือจับกุม Mr.Dmitry Ukrainskiy อายุ 44 ปี ชาวรัสเซีย และ Mrs.Olga Komova อายุ 25 ปี ชาวอุซเบกิสถาน หลังผู้ต้องหาสร้างและส่งมัลแวร์ไปยังระบบของผู้เสียหาย จากนั้นระบบการเงินของผู้เสียหายจะโอนเงินอย่างไม่ถูกต้องจากบัญชีไปยังบัญชีผู้ต้องหา โดยผู้เสียหายอยู่ทั้งในประเทศสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ อิตาลี และ เยอรมนี ซึ่งทางการสหรัฐฯ สืบสวนมาตั้งแต่ปี 2557 พบข้อมูลการโอนเงินเข้าในประเทศไทยหลายครั้ง โดยทาง ปปง. ทำการอายัด และยึดเงินสดไม่ต่ำกว่า 50 บัญชี มูลค่านับพันล้าน

จากการสืบสวน พบว่า Mr.Dmitry เปิดบริษัทท่องเที่ยว และบริการเรือยอร์ชแก่นักท่องเที่ยวที่พื้นที่พัทยา 3-4 บริษัท ส่วน Mrs.Olga ทำงานโรงแรมที่เกาะช้าง จังหวัดตราด 

ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว มอบเงินรางวัลนำจับคดีคนร้ายวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวต่างชาติ


นอกจากนี้ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวยังได้มอบเงินรางวัลนำจับ กรณีจับกุมคนร้ายใช้รถจักรยานยนต์วิ่งราวทรัพย์ นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง ขณะโดยสารรถตุ๊กตุ๊ก และได้ถ่ายคลิปไว้ โดยจะมีผู้ขับขี่รถตุ๊กตุ๊กคันที่ถูกถ่ายคลิปไว้ ยืนยันข้อเท็จจริงกรณีใช้สัญญาณมือซ้าย ซึ่งได้รับการประสานจากผู้ไม่ประสงค์จะออกนามจากฮ่องกง ในนาม "BATMAN" เป็นจำนวนเงิน 1 แสนบาทให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้