วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แป้นพวงบ้านแพ้ว มะนาวพันธุ์บังเอิญ

แป้นพวงบ้านแพ้ว มะนาวพันธุ์บังเอิญ

  • Share:

“ก่อนจะมาเป็นชาวสวนมะนาว ทำงานขับรถกระบะรับซื้อผลไม้จากสวนไปตระเวนขายตามหมู่บ้าน ตามตลาดนานร่วม 10 ปี รายได้พอมีกินไปวันๆ แต่เพราะเข้าออกตลาดทุกวัน ได้รู้เรื่องสินค้าที่ตลาดต้องการ ขายได้ทุกวัน ก็มะนาวนี่แหละ เลยคิดลองเสี่ยงปลูกมะนาวดูสักครั้ง ในที่ดิน 6 ไร่ที่พ่อแม่ทิ้งให้เป็นมรดก”

นายสุรัชชัย โฉมศรี วัย 43 ปี เกษตรกรบ้านหลักสี่ ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เล่าความเป็นมาของอาชีพหลัก ที่ลืมตาอ้าปากได้ด้วยมะนาวพันธุ์ใหม่ “แป้นพวงบ้านแพ้ว” จะว่าเพราะโชคช่วยหรือบังเอิญก็ว่าได้

ปี 2550 กลับมาบ้านแพ้วปรึกษาเพื่อนที่ปลูกมะนาวอยู่ก่อน แนะให้ปลูกพันธุ์แป้นรำไพ ลูกดก ร่วมพันธุ์บ้านแพ้ว มะนาวพันธุ์พื้นบ้าน ที่ทนโรค อายุยืนเก็บลูกได้นานเป็น 10 ปี เพราะถ้าพันธุ์แป้นรำไพอย่างเดียว เกิดมีปัญหาโรคระบาด โดยเฉพาะ โรคแคงเกอร์จะได้มีมะนาวพันธุ์พื้นบ้านให้เก็บขายได้ ไม่ต้องเสี่ยงเจ๊งมาก

“จริงอย่างที่เพื่อนบอก พันธุ์แป้นรำไพปลูกได้แค่ 5 ปีตายหมด เพราะสวนเราไม่ใช้สารเคมี กลัวมีปัญหากับตัวเองและคนซื้อ ต้นไหนเป็นโรคก็ถอนทิ้ง มีการเอาเมล็ดมาเพาะปลูกใหม่ตลอดเวลา ปลูกไปปลูกมา มีต้นหนึ่งแปลกกว่าต้นอื่น ลักษณะเหมือนพันธุ์พื้นบ้านมาก แต่ลูกดก เปลือกบาง ผ่าลูกออกมาดูมีน้ำเยอะ ขนาดลูกเล็กๆก็มีน้ำเยอะ เยอะกว่าแป้นรำไพ ที่สำคัญทนโรคเหมือนพันธุ์บ้านแพ้ว

เอาไปขายแม่ค้าชอบ ถามกันใหญ่ พันธุ์อะไร มาจากไหน เราก็ไม่รู้ บอกไม่ถูก มันเกิดขึ้นมาเอง น่าจะมาจากเราปลูกมะนาว 2 พันธุ์ในสวนเดียวกัน แมลงมาช่วยผสมพันธุ์ข้ามไปข้ามมา เลยได้ลูกเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ และเราก็เอาเมล็ดมาเพาะ เลยได้ต้นพันธุ์ใหม่แบบไม่ตั้งใจ และแม่ค้าเลยช่วยตั้งชื่อ แป้นพวงบ้านแพ้ว นี่แหละ”

สุรัชชัย บอกถึงความโดดเด่นของมะนาวพันธุ์นี้ว่า เมื่อนำกิ่งตอนไปปลูก โตเร็ว เพียงแค่ 8-9 เดือน ติดดอก ออกผล ต่างกับพันธุ์อื่นๆต้องใช้เวลาเป็นปี...เก็บลูกได้ 3 ระยะ 3 ขนาด คือ เบอร์ลอย (เบอร์ 500) ได้ราคาลูกละ 8 บาท, เบอร์จัมโบ้ (เบอร์ 400) ขายดีที่สุด ลูกละ 10 บาท และเบอร์ยักษ์ (เบอร์ 300) ราคาลูกละ 13 บาท

ในขณะที่พันธุ์อื่นๆ ไม่สามารถเก็บขายแบบนี้ได้ แม้แต่พันธุ์แป้นรำไพก็ไม่ได้อย่างนี้...สนใจติดต่อได้ที่ 08-6176-0107.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้