วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.สระแก้ว ร่วมทหารพราน สกัดจับต่างด้าว รวบ 12 เขมร หนีเข้าเมือง

ตม.สระแก้ว ร่วมทหารพราน สกัดจับต่างด้าว รวบ 12 เขมร หนีเข้าเมือง

  • Share:

ตร.ตม.สระแก้ว จับมือ ทหารพราน กกล.บูรพา สกัดจับ 5 เขมร ปลอมพาสปอร์ต ลอบเดินทางเข้า กทม. พร้อมสกัดจับรถตู้ลอบขน เขมรเถื่อน 7 ราย เข้า กทม.อีก 

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวน และเฝ้าตรวจกลุ่มบุคคลเป้าหมายซึ่งเป็นชาวกัมพูชา บริเวณสถานีรถยนต์ตู้โดยสารภายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งมีอยู่เกือบ 10 สถานี อย่างเข้มงวด

ภายหลังจากได้ร่วมกับ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา สืบทราบจนทราบว่า จะมีขบวนการปลอมพาสปอร์ตกัมพูชาลักลอบนำพาสปอร์ตปลอมมาให้แรงงานชาวกัมพูชาถือเดินทางเข้า กทม. ซึ่งถือว่า เป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ และเป็นนโยบายเข้ม ของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. และ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 ที่สั่งการให้ ด่านชายแดนสกัดกั้นและปราบปรามขบวนการปลอมแปลงพาสปอร์ตอย่างเข้มงวด

จนกระทั่งต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าว ร้อย ทพ.1201 ว่า พบว่ามีกลุ่มชาวเขมรลักลอบขึ้นรถยนต์โดยสาร สายตลาดโรงเกลือ- ฉะเชิงเทรา และรถตู้โดยสารสายตลาดโรงเกลือ-กทม. หลังรับแจ้งจึงได้นำกำลังไล่ติดตามจนกระทั่งพบรถยนต์โดยสารสายตลาดโรงเกลือ-ฉะเชิงเทรา กำลังขับมาถึงด่านตรวจกองกำลังบูรพา บ้านหนองกุง ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว จึงประสาน พล.ต.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา จัดทหารชุดเฉพาะกิจกองกำลังบูรพา ร่วมกับ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ขึ้นตรวจบนรถยนต์โดยสารคันดังกล่าว พบมีชาวกัมพูชานั่งมาในรถจำนวน 5 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 1 คน เมื่อ จนท.ขอตรวจเอกสารการเดินทางชาวเขมรทั้ง 5 คน ได้ชูพาสปอร์ตกัมพูชาให้ จนท.ดูโดยบอกว่า มีเอกสารการเดินทางทุกคน แต่ เมื่อ จนท.ตม.จว.สระแก้ว ตรวจพาสปอร์ตทั้ง 5 คน พบว่า บริเวณที่ติดรูปถ่ายในพาสปอร์ตมีการแก้ไขด้วยการนำรูปใหม่มาแปะไว้แทน และรายชื่อก็ไม่ตรงกับชื่อจริงจึงควบคุมตัวชาวเขมรทั้ง 5 คน ลงมาสอบสวนที่ ด่านตรวจกองกำลังบูรพาฯ

จากการสอบถามเบื้องต้นชาวเขมรทั้ง 5 คน รับสารภาพว่า พาสปอร์ตกัมพูชาทั้ง 5 เล่ม ไม่ใช่ของพวกตน แต่มีนายหน้าชาวกัมพูชาลักลอบนำมาส่งให้ที่บริเวณท่ารถในตลาดโรงเกลือ โดยคิดเงินคนละ 2,500 บาท และไม่รู้ว่าไปทำปลอมมาจากไหน จนท.จึงควบคุมตัวส่ง สว.(สอบสวน) สภ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ดำเนินคดี

จากนั้น จนท.ชุดเดียวกันได้ตรวจรถยนต์ตู้ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮธ 2670 กทม. ที่วิ่งมาจากตลาดโรงเกลือ มุ่งหน้าเข้า กทม. ขณะขับมาถึงด่านตรวจกองกำลังบูรพา พบมีนายผดุง กองมี อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 ม.11 ต.โนนสะอาด อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น เป็นผู้ขับขี่ ตรวจค้นในรถ พบมีชาวกัมพูชานั่งซุกซ่อนอยู่ภายในรถจำนวน 7 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 5 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางจึงควบคุมตัวทั้งหมดส่ง สว.(สอบสวน) สภ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ดำเนินคดีอีกราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้