วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีวีดิจิตอล หวัง กสทช. ขยายเวลาจ่ายค่าประมูล ช่วยให้อยู่รอด

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล หวัง กสทช. ขยายเวลาจ่ายเงินค่าประมูล ช่วยเหลือช่องทีวีดิจิตอลให้อยู่รอด โดยไม่ต้องพึ่ง ม.44 เชื่อมีแนวโน้มสูง

มีความชัดเจนว่า กสทช. จะช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลให้อยู่รอด ด้วยการขยายระยะเวลาชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลออกไป จากเดิมที่กำหนดชำระให้ครบทั้งหมดในปี 2562

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ประเทศไทย เปิดเผยว่า มีแนวโน้มว่าสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จะช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ด้วยการให้เลื่อนจ่ายค่าประมูลทีวีดิจิตอลที่เหลืออีก 3 งวดออกไป จนครบระยะเวลาถือครองใบอนุญาต 15 ปี

เช่น ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 1 ช่อง ค้างชำระอีก 3 งวด รวมเป็นเงิน 2,000 ล้านบาท ก็ให้นำอายุใบอนุญาตฯ ที่เหลืออีก 12 ปี ไปหาร แล้วแบ่งจ่ายเป็นรายปีทุกๆ ปี จนครบอายุใบอนุญาต ซึ่งทางผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ยินดีที่จะชำระเงินค่าดอกเบี้ยตามกลไกธนาคาร

นายสุภาพ กล่าวว่า วิธีการนี้สามารถดำเนินการได้โดยใช้อำนาจกฎหมายของ กสทช. โดยไม่ต้องใช้มาตรา 44 และยังจะช่วยให้ผู้ประกอบการทุกรายอยู่รอด และภาครัฐก็ได้ค่าประมูลครบ แม้อาจจะได้เงินช้า โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนภายในเร็วๆ นี้

นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล บอกด้วยว่า ความอยู่รอดของทีวีดิจิตอล ยังขึ้นอยู่กับความสามารถ และการลงทุนของแต่ละช่องที่เลือกนำเนื้อหามานำเสนอ / สภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้ง กสทช. ที่ต้องดำเนินการตามที่สัญญาทุกเรื่อง เช่น การแจก คูปอง และการติดตั้งโครงข่ายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล หวัง กสทช. ขยายเวลาจ่ายเงินค่าประมูล ช่วยเหลือช่องทีวีดิจิตอลให้อยู่รอด โดยไม่ต้องพึ่ง ม.44 เชื่อมีแนวโน้มสูง 21 ก.ค. 2559 11:05 21 ก.ค. 2559 11:24 ไทยรัฐ