วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีวีดิจิตอล หวัง กสทช. ขยายเวลาจ่ายค่าประมูล ช่วยให้อยู่รอด

ทีวีดิจิตอล หวัง กสทช. ขยายเวลาจ่ายค่าประมูล ช่วยให้อยู่รอด

  • Share:

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล หวัง กสทช. ขยายเวลาจ่ายเงินค่าประมูล ช่วยเหลือช่องทีวีดิจิตอลให้อยู่รอด โดยไม่ต้องพึ่ง ม.44 เชื่อมีแนวโน้มสูง

มีความชัดเจนว่า กสทช. จะช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลให้อยู่รอด ด้วยการขยายระยะเวลาชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอลออกไป จากเดิมที่กำหนดชำระให้ครบทั้งหมดในปี 2562

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ประเทศไทย เปิดเผยว่า มีแนวโน้มว่าสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จะช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ด้วยการให้เลื่อนจ่ายค่าประมูลทีวีดิจิตอลที่เหลืออีก 3 งวดออกไป จนครบระยะเวลาถือครองใบอนุญาต 15 ปี

เช่น ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 1 ช่อง ค้างชำระอีก 3 งวด รวมเป็นเงิน 2,000 ล้านบาท ก็ให้นำอายุใบอนุญาตฯ ที่เหลืออีก 12 ปี ไปหาร แล้วแบ่งจ่ายเป็นรายปีทุกๆ ปี จนครบอายุใบอนุญาต ซึ่งทางผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ยินดีที่จะชำระเงินค่าดอกเบี้ยตามกลไกธนาคาร

นายสุภาพ กล่าวว่า วิธีการนี้สามารถดำเนินการได้โดยใช้อำนาจกฎหมายของ กสทช. โดยไม่ต้องใช้มาตรา 44 และยังจะช่วยให้ผู้ประกอบการทุกรายอยู่รอด และภาครัฐก็ได้ค่าประมูลครบ แม้อาจจะได้เงินช้า โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนภายในเร็วๆ นี้

นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล บอกด้วยว่า ความอยู่รอดของทีวีดิจิตอล ยังขึ้นอยู่กับความสามารถ และการลงทุนของแต่ละช่องที่เลือกนำเนื้อหามานำเสนอ / สภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้ง กสทช. ที่ต้องดำเนินการตามที่สัญญาทุกเรื่อง เช่น การแจกคูปอง และการติดตั้งโครงข่ายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้