วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศชต. แจง ชายต้องสงสัยส่งระเบิดให้ จนท.ยะลา ผูกคอตายเองในห้องควบคุม

ผบก.สส.ศชต. แจง ชายวัย 51 ปี ผู้ต้องสงสัยส่งวัตถุระเบิดให้เจ้าหน้าที่ยะลา ใช้สายฝักบัวผูกคอตายในห้องควบคุม ด้านญาติไม่ให้ผ่าชันสูตร ขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศล

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบก.สส.ศชต.) กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายสมจิตร จะระแอ อายุ 51 ปี ผู้ต้องสงสัยและถูกควบคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เนื่องจากนำวัตถุระเบิดมากับรถตู้โดยสารมาฝากให้กับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจร่วมชุดคุ้มครองตำบลบาโงยซิแน ในพื้นที่ บ้านบาโงยซิแน หมู่ที่ 1 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อ 5 ก.ค. 59 และเสียชีวิตเมื่อกลางดึกวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า ได้ให้ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต และพนักงานสอบสวน อัยการ มาตรวจสอบชันสูตรตามกระบวนการของระเบียบปฏิบัติของทางราชการในทุกขั้นตอน แต่ทางญาติพี่น้องไม่อนุญาตให้นำศพไปผ่าพิสูจน์ โดยให้มีการลงนามในเอกสารหลักฐานชัดเจนว่าไม่ประสงค์ผ่าศพ และญาติพี่น้องไม่ได้ติดใจเอาความกับการเสียชีวิต

พล.ต.ต.ดุษฎี เปิดเผยอีกว่า ผู้ตายถูกส่งตัวมายังศูนย์ซักถามเมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 16 ก.ค. 59 โดยเข้าสู่การรับตัวตามกระบวนการของศูนย์ฯ ซึ่งผลการซักถามขั้นต้น นายสมจิตร ยอมรับว่าเป็นผู้นำพัสดุมาจริง แต่ไม่ทราบว่าพัสดุดังกล่าวเป็นวัตถุระเบิด และไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ฝากมาส่ง เนื่องจากรับต่อมาจากนายท่าอีกทีหนึ่ง โดยหลังจากควบคุมตัวมีญาติพี่น้องโดยเฉพาะลูกๆ มาเยี่ยมเยียนตามเวลาปกติที่ ศชต. กำหนด ส่วนการดูแลผู้ต้องควบคุมนั้น จะมีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามตลอด 24 ชม.

ต่อมาเวลา 22.40 น. ของวันที่ 19 ก.ค. 59 ขณะที่เจ้าหน้าที่เวรไปตรวจสอบตามห้องควบคุม ปรากฏว่าไม่พบผู้ถูกควบคุมนอนอยู่บนเตียง เจ้าหน้าที่จึงเปิดไฟพบว่าผู้ถูกควบคุมมานั่งอยู่ที่ประตูห้องขัง และพบว่าใช้สายยางฝักบัวผูกคอแขวนกับลูกกรงเสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว เจ้าหน้าที่จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมกับเชิญผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบชันสูตรศพต่อหน้าญาติพี่น้องที่เดินทางมาขอรับศพ แต่ญาติไม่อนุญาตให้นำศพไปผ่าพิสูจน์ ก่อนที่จะมอบศพให้กับญาติไปบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาอิสลามต่อไป.

ผบก.สส.ศชต. แจง ชายวัย 51 ปี ผู้ต้องสงสัยส่งวัตถุระเบิดให้เจ้าหน้าที่ยะลา ใช้สายฝักบัวผูกคอตายในห้องควบคุม ด้านญาติไม่ให้ผ่าชันสูตร ขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศล 21 ก.ค. 2559 11:01 ไทยรัฐ