วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งรื้อถอนเครื่องมือจับสัตว์น้ำในบึงบอระเพ็ด พบลอบดักฤดูปลาวางไข่

หน่วยบริหารจัดการประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด นำกำลังออกปราบปรามผู้ลักลอบการจับสัตว์น้ำในบึงบอระเพ็ด พร้อมลงพื้นที่ทำความเข้าใจชาวประมงในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 นายเมฆ มากล้น หัวหน้าหน่วยบริหารจัดการประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้เป็นช่วงน้ำแดง หรือฤดูปลาวางไข่ ประกอบกับปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ด เหลือน้อย ทำให้มีผู้ลักลอบจับปลาสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ออกรื้อถอนอุปกรณ์การจับปลา เช่น ลอบยืน และข่ายดักปลา ในเขตห้ามล่าออกบ้างแล้วจำนวนหนึ่ง 

ขณะเดียวกัน ได้ให้เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งลงพื้นที่พบปะและทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่อยู่รอบบึงบอระเพ็ด ให้เร่งเก็บอุปกรณ์ในการจับปลาที่ผิดกฎหมายในช่วงฤดูปลาวางไข่ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม-15 กันยายน 59 โดยห้ามมิให้ผู้ใดทำการประมงด้วยเครื่องมือทำการประมง หรือด้วยวิธีใดๆ ในที่จับสัตว์น้ำในพื้นที่น้ำจืด ยกเว้นเครื่องมือที่อนุญาตให้ทำการประมงได้ เป็นเครื่องมือบางชนิดที่ไม่ทำลายพันธุ์สัตว์น้ำอย่างรุนแรงตามที่กฎหมายกำหนด โดยจะชี้แจงถึงการบังคับใช้กฎหมายการประมงอย่างเข้มข้น เนื่องจากที่ผ่านมา บึงบอระเพ็ด ทรุดโทรมและได้รับผลกระทบต่อระบบนิเวศจากการทำประมงเป็นอย่างมาก.

หน่วยบริหารจัดการประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด นำกำลังออกปราบปรามผู้ลักลอบการจับสัตว์น้ำในบึงบอระเพ็ด พร้อมลงพื้นที่ทำความเข้าใจชาวประมงในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น 21 ก.ค. 2559 10:36 21 ก.ค. 2559 11:15 ไทยรัฐ


advertisement