วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 22/07/59


ประชาธิปไตยของแท้ ไม่ใช่สวยแค่เปลือกแต่ไส้เน่า...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม 2559

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินหน้าบริหารอำนาจพิเศษให้สังคมสัมผัสได้ถึง ผลงาน คู่ขนานไปกับ มลภาวะทางการเมือง เกมต่อต้านปั่นป่วนประเทศ เป็นเรื่อง จำเป็นที่สุด ในภารกิจ เปลี่ยนผ่าน นำประเทศก้าวข้ามวิกฤติ

ตัวอย่างเช่น ใช้ ม.44 ยึดที่ดิน ส.ป.ก. ที่ถูกฉ้อฉลไป เอากลับมาให้ชาวบ้าน ผู้ด้อยโอกาสใช้ทำกินใหม่ นับว่าเข้าตากรรมการ สุจริตชน อย่างยิ่ง

อ้อยเข้าปากช้างแล้วดึงออกมาได้ นี่ถ้าเป็นยุค นักการเมืองใช้อำนาจ ฉ้อราษฎร์บังหลวงสมประโยชน์ทั้ง นายทุนพวกพ้องและข้าราชการ ไม่มีทางทำได้

แต่ “กระสุนทอง” ฉุกคิดเมื่อได้ยิน สรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาฯ ส.ป.ก. ทำให้อดกังวลไม่ได้ใน ภาคปฏิบัติ ที่ทุกวันนี้เหลือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ ไว้วางใจได้น้อยเต็มที

เลขาฯสรรเสริญ เปิดเผยว่า มี นายทุน ในหลายจังหวัดพยายาม ติดสินบนเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้ยึดที่ดิน ส.ป.ก.ที่เขาครอบครองอยู่ แม้ เลขาฯ ส.ป.ก. จะการันตี ไม่มีใครรับสินบนได้ แต่ก็อยากให้ นายกฯประยุทธ์ ระวังป้องกันไว้ อีกชั้น

โค้งสุดท้ายก่อนถึงวันลงประชามติฯ แค่เด็กหญิง 8 ขวบ ฉีกบัญชีรายชื่อ ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำแพงเพชร กกต.ไม่ถือสาเอาความ เพราะเด็กซุกซนไม่มีเจตนาสร้างความปั่นป่วนอะไร ให้แจ้งพ่อแม่ อบรมสั่งสอนก็พอ

อ้าว...นึกว่า กกต.ไม่เอาความก็จบ แต่ในส่วนของ ฝ่ายคุมเข้มสถานการณ์ กลับมีคำสั่ง เด้ง พ.ต.อ.อิทธิ ชำนาญหมอ ผกก.สถานีตำรวจภูธรขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร สะท้อนได้ว่า นโยบายฝ่ายความมั่นคง ศักดิ์สิทธิ์ เหนืออื่นใด

ซ้ำยังชี้วัดไปถึง คณะ คสช. ผู้กุมอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ไม่ยินยอมเด็ดขาดที่จะปล่อย ใครหน้าไหน แฝงฉากประชามติ จุดชนวนปั่นป่วน จึงใช้ ความเด็ดขาด กับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบใน ทุกกรณี เพราะ ภารกิจ ที่แบกรับไว้ของ คสช. พลาดไม่ได้แม้แต่ 1%

ครับ...“กระสุนทอง” ว่าการออกเสียงประชามติฯ 7 ส.ค.นี้ มองถึงความจำเป็นเชิงลึก ผลโหวต “รับ” หรือ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญของประชาชน ไม่สำคัญเหนือกว่า ภารกิจเปลี่ยนผ่านประเทศ ของอำนาจพิเศษ

ฉายภาพจาก รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม ถ้าประชามติไม่ผ่าน ต้องใช้เวลา ทำพิธีกรรมเขียนรัฐธรรมนูญ อีกรอบ นั่นแหละ บ่งชี้การยื้อเวลา

ส่วน คสช.และรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร จะเสียหน้า เสียความชอบธรรม ตามทฤษฎีประชาธิปไตยนั้น ตอนนี้ก็มี กระแสหักล้าง ออกมาแล้ว ถ้าร่างรัฐธรรมนูญ “คว่ำ” ก็เพราะประชาชน ส่วนที่ต้องการต่อเวลาให้ คสช.ทำงานต่อไป....เออแน่ะ เหลี่ยมจัดพอกัน

ก่อนประเทศ ไหลลงต่ำ ถึงวันนี้ ฉุกคิดกันสักนิดเถอะ ถ้านักการเมืองไม่ ย.ม.–แย่มาก คสช.-รัฐบาลทหาร จะสามารถ ลากยาว ได้ขนาดนี้ไหม...หือพลังนักศึกษา อนาคตของชาติ เป็นพลังสร้างชาติที่ ทรงคุณค่า และจำเป็นที่สุดของ มนุษยชาติ แต่ทำไมการเคลื่อนไหวตามทฤษฎีประชาธิปไตยของ นักศึกษา ในวันนี้ สังคมส่วนใหญ่จึงค่อนข้าง วางเฉย

เพราะสังคม ระแวงไม่เชื่อมั่นว่าพลังบริสุทธิ์จริงหรือไม่ เพราะสังคมเอือมระอากับ การเคลื่อนไหว ทางการเมือง ที่ทำสังคมไทย แตกขั้ว เอาเป็นเอาตายจนประเทศจมอยู่ในวิกฤติ ใช่ไหม... พึงทบทวนกันให้ถี่ถ้วนเถิด

สภาพปัญหา ของประเทศไทยปัจจุบันไม่อยู่ในสถานการณ์ที่จะต้อง เลือกกันให้ได้เด็ดขาด ไปเลย ระหว่างประชาธิปไตย เต็มใบ กับประชาธิปไตย ครึ่งใบค่อนใบ

เมื่อเคยใช้ เต็มใบ แล้วไปไม่รอด จะแข็งขืนเสี่ยงกับเต็มใบต่อไป หรือ ควรถอยตั้งหลักใหม่ เพื่อกระโดดได้ไกลขึ้น นี่คือโจทย์ข้อใหญ่ที่ประชาชนไทยจะ ตัดสินอนาคตประเทศ

พวกกระดี๊กระด๊าทันทีใช้การ ลุกฮือ ของประชาชน ตุรกี ต่อต้าน รัฐประหาร ได้สำเร็จ ถึงตอนนี้ดูเงียบไป เพราะเอาเข้าจริงๆ สภาพปัญหา ของ ไทย กับ ตุรกี มันเปรียบเทียบกัน ไม่ได้เลย

ถ้าประชาธิปไตย ทำร้ายชาติ หรือ ปล้นชาติ คงไม่มีประชาชนที่ไหน ลุกฮือต่อต้านเมื่อถูกยึดอำนาจ หรอก รู้สำนึกอย่างที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เชิญชวนให้นักการเมืองหาโอกาสคุยกัน ทำไมนักการเมืองจึงตกเป็น จำเลย เมื่อประเทศ จมวิกฤติ ...นี่แหละ กระจกเงาชัดที่สุด ส่องดูตัวเองกันซะบ้างเถอะ

กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ พินิจ จารุสมบัติ นำคณะสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์เข้าร่วมกับ จังหวัดบึงกาฬ หนังสือ พิมพ์มติชน และองค์กรต่างๆ ปลูกป่าประชารัฐ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ครองราชย์ครบ 70 ปี และ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อ.บึงกาฬ จ.บึงกาฬ วันที่ 1 ส.ค.นี้

ข่าวทั่วไป 08.00 น. วันนี้ อดิศักดิ์ สืบประดิษฐ์ นิติกรเชี่ยวชาญ สำนักกฎหมาย กรมสรรพากร เป็นวิทยากรในการฝึกอบรมหลักสูตร “ภาษีอากรสำหรับค่าจ้าง สวัสดิการพนักงาน” ที่ห้องบุษราคัม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

ฉลองสมรส ภัทรมาส โพธิสมภรณ์ กับ ดร.ทิม นพรัมภา ลูกชาย ธีรพล-ปรางค์ทิพย์ นพรัมภา ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี 18.30 น. วันที่ 24 ก.ค.นี้

อสท. วางตลาดขณะนี้เที่ยวสองต่อ แถมคู่มือการเดินทางของมนุษย์ล้อ

สวดพระอภิธรรมศพ เสียม แซ่หว่อง บิดา สนานจิตต์ บางสพาน ที่วัดเลา ถ.พระราม 2 ฌาปนกิจ 17.00 น. 23 ก.ค.นี้


"กระสุนทอง"21 ก.ค. 2559 10:34 21 ก.ค. 2559 10:38 ไทยรัฐ