วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดพลังคนไทยชี้อนาคต

วัดพลังคนไทยชี้อนาคต

  • Share:

วันวัดพลังคนไทยเดินมาถึงโค้งสุดท้ายเข้าสู่ทางตรง

เหลืออีกแค่ 16 วัน หรือราวๆ 2 สัปดาห์ ประชาชนชาวไทยที่มีสิทธิออกเสียงประชามติทุกคน จะได้เดินเข้าคูหา ตัดสินอนาคตของชาติ จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

แต่แทนที่ประชาชนจะได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร เนื้อหาสาระเน้นๆในร่างรัฐธรรมนูญ กลับต้องมาสาละวนอยู่กับการต่อล้อต่อเถียงของ 2 ฝ่าย คือฝ่ายสนับสนุน กับฝ่ายคัดค้าน

ไม่ต้องไปดูไกลแทบทุกสำนักโพลล้วนชี้ตรงกันว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบเนื้อหาสาระ ที่ร้ายกว่านั้นหลายพื้นที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า วันที่ 7 สิงหาฯนี้ คือวันลงประชามติ

โดยที่ผู้รับผิดชอบตรงทั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมไปถึงรัฐบาล ก็มัวแต่เล่นเอาล่อเอาเถิดกับฝ่ายต้านอย่างพรรคเพื่อไทย กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่และกลุ่ม นปช.

ตอบโต้ปะทะคารมกันจนหยดสุดท้าย ไม่มีใครยอมใคร

ปูดข่าวมีการแจกร่างรัฐธรรมนูญปลอม การส่งจดหมายเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ในหลายพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ไม่กี่วันมานี้ก็พบอีกมีการฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามติ โดยเฉพาะที่ ต.สลกบาตร อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร

ทุกครั้งที่เกิดเรื่องหัวขบวนไล่ตั้งแต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กรธ. กกต. ไปจนถึงสารพัดทีมโฆษก จะออกอาการขึงขังต้องเอาตัวคนผิดมาลงโทษ ทุกนิ้วชี้เป้าไปที่กลุ่มผู้เห็นต่าง

จนถึงวันนี้ก็ยังหาตัวการไม่ได้ จะมีที่ชัดเจนหน่อยก็กรณีฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ แต่เรื่องดันโอละพ่อ กลายเป็นเรื่องของเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ที่ทำไปด้วยความซุกซน รู้เท่าไม่ถึงการณ์

เหตุเกิดเพราะวัยซนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่หวยดันไปออกที่ ผกก.สภ.ขาณุวรลักษบุรี โดนคำสั่งด่วน พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ.6 สั่งการให้ ผบก.ภ.จ.กำแพงเพชร สอบสวนข้อเท็จจริงและข้อบกพร่อง พร้อมเด้งเข้ากรุมาช่วยงานที่ ศปก.ภ.6 เพราะไม่ยอมรายงานเหตุ ปล่อยให้ทราบข่าวจากสื่อ

ยิ่งใกล้วันลงประชามติ เจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติก็ยิ่งเครียด ได้ข่าวว่ามีการเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ตำรวจ ไปติวเข้มถี่ขึ้น หากพื้นที่ไหนทำงานไม่เข้าเป้า

หลังวันประชามติมีรายการเช็กบิล

ขณะที่ฝ่ายผู้เกี่ยวข้องดูเหมือนจะลอยตัว กรธ.ก็มีหน้าที่ออกหน้าจอทีวี พูดผ่านสื่อชี้แจงเนื้อหาไป กกต.ก็วุ่นกับการจะเปิดไม่เปิดเวทีให้กลุ่มเห็นต่าง ปล่อยให้เป็นภาระของฝ่ายปกครองท้องถิ่น อสม. ฯลฯ แม้แต่ครู กศน.ก็ยังถูกระดมให้ลงพื้นที่กระตุ้นประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ กำชับกำชาต้องให้ได้ตามเป้าที่วางไว้

ใช้กันทุกองคาพยพ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ท้องถิ่น ภาคประชาชน ระดมกันขนาดนี้แล้ว ถ้าผลที่ออกมาไม่เป็นตามเป้าหมายที่วางไว้

ถามว่าแล้วใครจะรับผิดชอบ.

เพลิงสุริยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้