วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่พร้อมจ่ายภาษี

ไม่พร้อมจ่ายภาษี

โดย กำปั้นหยก
22 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ส่อเค้าแป้ก ไม่เป็นไปตามเป้า

กับบริการ “พร้อมเพย์” (PromptPay) การทำธุรกรรมทางการเงินแบบใหม่ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศเปิดบริการ โดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขประจำตัวประชาชน สามารถโอนเงินและรับโอนเงินจากคนอื่นได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องมีเลขที่บัญชีธนาคาร โดยเปิดลงทะเบียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ในเชิงลบ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่มั่นใจ ไม่กล้าใช้บริการ

ถึงขั้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ต้องสั่งให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง รีบชี้แจงให้ประชาชนรับทราบและเข้าใจตรงกัน และขอให้ยืนยันว่าทำด้วยความตั้งใจ

แต่ถ้าไม่อยากให้เกิดก็ยกเลิกทั้งหมด ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น กลับไปที่เดิม

ทำท่าจะล่ม ทั้งๆที่ว่าตามข้อมูลจากผู้รู้ในวงการเงินการธนาคาร ข้อดีของ “พร้อมเพย์” สามารถรับเงินจากภาครัฐเข้าบัญชีได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเงินคืนภาษี เงินบำนาญ เงินสวัสดิการต่างๆ อีกทั้งค่าธรรมเนียมโอนก็ถูกกว่าปกติ

งานนี้ธนาคารพาณิชย์เป็นฝ่ายสูญเสียประโยชน์จากค่าธรรมเนียมจำนวนมหาศาล

แต่ก็อีกนั่นแหละ ข้อมูลอีกด้านเท่าที่วิเคราะห์จากสิ่งที่แชร์กันในโลกโซเชียลฯ ส่วนใหญ่จะมองบริการ “พร้อมเพย์” ในแง่ลบ เป็นการตรวจสอบรายได้นอกระบบ

ว่ากันถึงขั้นหลอกให้คนเข้าเครื่องเอกซเรย์ภาษี

มีการยกตัวอย่างถ้ามีเงินอื่นนอกเหนือจากรายได้ปกติประจำ เช่นรายได้เสริม เงินนอกระบบจากการขาย ยกตัวอย่างเช่น พระเครื่อง สินค้าออนไลน์ เวลาเงินโอนเข้าบัญชีจะต้องสำแดงที่มา

ไม่เช่นนั้นแสดงว่าเป็นผู้มีเงินได้ ต้องจ่ายภาษีเพิ่ม

สรุป “พร้อมเพย์” ส่อล่ม เพราะคนกลัวเสียภาษีเพิ่มมากกว่าเหตุผลอื่นใด

ซึ่งมันก็ว่ากันไม่ได้ ในเมื่อจากพฤติกรรมที่ผ่านมาก็เห็นกันอยู่ว่าทุกรัฐบาลจะเน้นไปที่มาตรการไล่ล่าภาษี ไล่กวดจับพวกหนีภาษี อุดทุกช่องทางไม่ให้เล็ดลอดไปได้

ตั้งเป้าให้การจัดเก็บรายได้ของรัฐได้น้ำได้เนื้อเป็นกอบเป็นกำแล้วก็อย่างที่เห็นมีแต่ข่าวทุจริตคอร์รัปชัน ผลาญงบ ประมาณแผ่นดินอันเป็นเงินภาษีของประชาชน

ตรงกันข้ามกับการดูแลประชาชนคนเสียภาษี ไม่ได้มีอะไรให้แตะต้องได้เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะหลังเกษียณ ยามชรา รัฐบาลไม่ได้ดูแลตอบแทนตามเงินภาษีที่จ่ายไป มันก็ไม่แปลกที่คนจะหลีกเลี่ยงการเสียภาษีเท่าที่จะหลบได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้การบริการ “พร้อมเพย์” ไม่ได้รับการขานรับจากประชาชน

เรื่องของเรื่อง ก่อนที่จะเปิดบริการระบบนี้ให้ได้ผล มีคนเข้าร่วมอย่างเต็มใจ รัฐบาลต้องจัดระบบสวัสดิการ

มีกระบวนการดูแลผู้เสียภาษีตอนแก่อย่างเป็นธรรม.

กำปั้นหยก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้