วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่ำรวยบนความทุกข์ยาก

ดูท่าทางขึงขังเอาจริงเอาจังเป็นครั้งแรก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ประกาศจะปฏิรูปตัวเองใน 10 ด้าน ทั้งด้านการบริหารบุคคล การกระจายอำนาจ การพัฒนางานระบบการสอบสวนและการบังคับใช้กฎหมาย ค่าตอบแทนและสวัสดิการ การป้องกันการทุจริต คอร์รัปชัน การจัดหาอุปกรณ์ที่จำเป็น การมีส่วนร่วมของประชาชน และการอำนวยความยุติธรรม

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. หัวหน้าทำงานขับเคลื่อนการปฏิรูป แถลงว่า วัตถุประสงค์สำคัญ คือการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ และการเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุดในทุกด้าน ทั้งการรักษาความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม การ บริการประชาชน และการอำนวยความยุติธรรม ในระดับสถานีตำรวจ

การปฏิรูป 10 ด้าน เป็นยุทธศาสตร์การปฏิรูปตำรวจ ระยะ 20 ปีของ สตช. มีการคาดโทษหัวหน้าหน่วยงานที่ไม่ดำเนินการ ถือว่าเป็นความบกพร่องต่อหน้าที่และอาจโดนย้าย การประกาศเอาจริงครั้งนี้มีขึ้น หลังจากที่มีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับตำรวจหลายเรื่อง เช่น กรณีที่ ร.ต.อ.แจ้งความกล่าวหา ร.ต.อ.เรียกรับเงิน 7 แสน เพื่อวิ่งเต้นเลื่อนตำแหน่งแต่เหลว

มีความพยายามที่จะทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นการฉ้อโกงกันระหว่างตำรวจที่เป็นเพื่อนกัน เป็นความผิดที่ยอมความได้ ไม่ใช่ความผิดฐานติดสินบน เพื่อจูงใจเจ้าพนักงาน และไม่เกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่ง เรื่องราวถูกตัดตอนลงแค่นี้ ไม่มีการสาวไปถึง “ผู้ใหญ่” ที่ถูกอ้างว่ามีอำนาจบารมีที่จะวิ่งเต้นได้ น่าสงสัยว่า สตช.จะ “ปฏิรูป” อย่างไร?

ส่วนการพัฒนาระบบงานสอบสวน และการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถลบกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าตามระบบที่เป็นอยู่ พนักงานสอบสวนขาดความเป็นอิสระต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา นายจะสั่งให้สอบสวนให้ฟ้องก็ได้ไม่ฟ้องก็ได้ ไม่ใช่การกล่าวหากันลอยๆ แต่มีตัวอย่างเรื่องคดีนางไก่ และทายาทมหาเศรษฐีเป็นหลักฐาน

รักษาการ ผบช.น.เปิดเผยว่ากรณีนางไก่ที่ถูกแจ้งความในข้อหาแจ้งความเท็จ กล่าวหาลูกจ้างลักทรัพย์นายจ้างจนติดคุกหลายคนมีตำรวจเกี่ยวข้อง 9 คดี แต่อาจเป็นเพียงความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง แต่ถ้าพบว่ามีพฤติการณ์ช่วยเหลือนางไก่ ถือว่าทำผิดกฎหมายอาญา ส่วนกรณีทายาทมหาเศรษฐีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต มีตำรวจเกี่ยวข้องถึง 10 นาย

ทั้งกรณีนางไก่และทายาทมหาเศรษฐี เป็นหลักฐานชัดเจนว่าระบบการสอบสวนคดีอาญาของตำรวจจะต้องได้รับการปฏิรูปโดยเร่งด่วน เพราะระบบที่เป็นอยู่เปิดช่องให้คนมีเงินและมีเส้นสายกลั่นแกล้งคนจนที่ไม่มีเส้นสายและไม่รู้กฎหมายให้ติดคุกได้ เป็นระบบที่เรียกว่า “คุกมีไว้ขังคนจน” และเอื้อให้ผู้มีอำนาจสร้างความร่ำรวยบนความทุกข์ยากของคนจน.

21 ก.ค. 2559 10:19 21 ก.ค. 2559 10:19 ไทยรัฐ