วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นกระเทียม ตอนที่ 1

ภาพREUTERS

มณฑลจินเซียง...ถือว่าเป็นศูนย์กลางแห่งการปลูกกระเทียมของจีน เฉพาะปีที่แล้วผลผลิต 1.69 ล้านตัน หรือราวร้อยละ 7 ของผลผลิตทั้งประเทศมากกว่าเกาหลีใต้ทั้งประเทศซึ่งอยู่อันดับ 3 ของโลก ขณะที่จีนผลิตราว 25 ล้านตัน จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นเจ้าแห่งการปลูกกระเทียม เพราะส่งไปทั่วโลกราว 25 ล้านตัน

ว่าไปเศรษฐกิจกระเทียมที่กำลังบูม ด้วยจำนวนประชากรที่มีอยู่ราว 640,000 คน ซึ่งไม่เคยอวดอ้างมาก่อนว่ามณฑลตัวเองขึ้นชื่อว่าบ่อเกิดแห่งกระเทียม ทั้งที่ปลูกหัวหอมใหญ่กับเมล็ดพริกไทยด้วย

และด้วยกำลังการผลิตเป็นหนึ่งในแผ่นดิน แถมยังเพิ่มเป็นเท่าตัวช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ฐานะและความเป็นอยู่ดีขึ้น มีหมู่บ้านสร้างใหม่พึ่บพั่บ นายหน้าค้ากระเทียมและคลังร้านค้าปลีกที่ทันสมัย

การลงทุนเล่นหุ้นกระเทียมจึงเกิดขึ้นแบบที่เรียกว่า “one way bet” หรือกำไรแน่ๆ ไม่มีปัจจัยเสี่ยง ก็เลยล่อกิเลสกลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่ หรือแมลงเม่าทั้งหลาย ที่เห็นราคากระเทียมเมื่อเดือน มี.ค. กระโดดขึ้นไปถึง กก.ละ 13.4 หยวน หรือ 71.7 บาท มากกว่าปีก่อนหน้า

หลายคนก็เลยผันตัวเองหาเล่นหุ้นธุรกิจนี้ ยอมใช้เงินหมดไปกับการกว้านซื้อกระเทียม เช่น มร.หยาน เจียนหัว นายหน้ารายหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ปีนี้ราคากระเทียมงามจริงๆ มีคนนึงมาจากมณฑลกวางตุ้งบอกอยากตุนกระเทียมเก็บไว้ซัก 5,000 ตัน เพราะปีที่แล้วเขาตุนไว้ไม่ถึง 1,000 ตันเลย

แม้แต่ อาหยาง เฟย อายุ 34 ปีเองก็กลายเป็นเสี่ยบ้านไร่ หยิบเงินล้าน คว้าเงินแสนได้เป็นกอบเป็นกำในแต่ละปีอย่างสบายๆ กับผลประกอบการจากการปลูกกระเทียม

อาซู่ สิ่วหลิง ชาวสวนกระเทียมซึ่งหาเงินพิเศษจากการปอกกระเทียมที่ตลาดแห่งหนึ่ง บอกว่า กระเทียมเป็นบุญคุณกับชาวมณฑลจินเซียงมากกก...ทุกคนร่ำรวยมีอันจะกินขึ้นกว่า 2 ปีก่อน ความเจริญก็เข้ามาเกิดการเปลี่ยนแปลงมากๆ ถนนก็กว้างขวางขึ้น ชาวเกษตรกรมีเงินก็สร้างบ้านหลังใหญ่โตบ่งบอกถึงฐานะ

อาเจิ้ง เซียง นักลงทุนจากมณฑลเฉิงตู ภาคตะวันตกเฉียงใต้ ยังนั่งเครื่องบิน 2 ชม.ไปซินเจียงเพื่อพบกับนายหน้า เช็กสภาพพืชผลและเช็กราคาตลาดกระเทียม อย่างเมื่อปีกลาย อาเจิ้งลงทุนไป 300,000 หยวน หรือ 1,500,000 บาท ปีนี้ก็ว่าจะขยับเพิ่มซัก 2 ล้านหยวน เพื่อชดเชยเงิน 60,000 หยวนที่ขาดทุนไปกับการเก็งกำไรซื้อหุ้นที่ดิน...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

21 ก.ค. 2559 10:06 21 ก.ค. 2559 10:07 ไทยรัฐ