วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัฒนา ขยันกระทุ้ง คสช. ยกรัฐปรหารล้มเหลวในตุรกี ตอกย้ำ!

วัฒนา ขยันกระทุ้ง คสช. ยกรัฐปรหารล้มเหลวในตุรกี ตอกย้ำ!

  • Share:

นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ตอก เหตุการณ์รัฐประหารล้มเหลวในตุรกี คือ คำเตือน คสช. ต้องใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมและต้องฟังปชช. ย้ำ คืนอำนาจหากร่างฯไม่ผ่านประชามติ 

วันที่ 21 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย แสดงความเห็นทางการเมืองเปรียบเทียบการเมืองตุรกีกับสถานการณ์ในไทยโดยระบุว่า "อย่ามองข้ามเหตุการณ์ที่ตุรกี" การที่หลายฝ่ายยกย่องประชาชนชาวตุรกีที่ใช้มือเปล่าต่อสู้กับทหาร ก็เพื่อเป็นการเตือนสติ คสช. ว่า ต้องใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมและต้องฟังประชาชน แต่กลับกล่าวหาว่า เป็นการจุดกระแสแถมร้อนรนแก้ตัวว่าประชาชนเป็นคนเรียกร้องให้ทหารออกมายึดอำนาจ ประชาชนที่ว่า คือกลุ่ม กปปส. ที่เป็นพวกเดียวกันโดยหัวหน้ากลุ่มอ้างเองว่า มีการส่งไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันทุกวัน ส่วนที่อ้างว่า มีการคอร์รัปชันนั้น ผู้ถูกกล่าวหาได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหมดแล้ว จึงเหลือเพียงเมื่อไร คสช. จะคืนอำนาจให้กับประชาชนเท่านั้น

ขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าเพราะปัญหาเศรษฐกิจที่รัฐบาลนี้แก้ไขไม่ได้ คนกำลังตกงานและไม่มีจะกิน แต่รัฐบาลไม่ได้สนใจยังคงใช้อำนาจตามอำเภอใจ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ปิดกั้นการตรวจสอบและความเห็นต่าง แต่ออกมาแก้ตัวแบบไม่มียางอายว่า เป็นการปฏิรูปเพื่อวางรากฐานประเทศไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ แม้แต่ในการออกเสียงประชามติรัฐบาลก็ยังเอาเปรียบฝ่ายที่เห็นต่างทุกวิธีจนนานาชาติต้องออกมาแสดงความกังวล

ดังนั้น หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ คือ ประชาชนต้องการประชาธิปไตย คสช. จึงควรที่จะหาลู่ทางคืนอำนาจให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชน มากกว่าจะออกมาแสดงโวหารว่าประชาชนไม่เห็นชอบเพราะอยากให้ คสช. อยู่ต่อ เพราะนั่นคือการตลกบนหัวประชาชน ผมจึงขอเตือนด้วยความหวังดีว่า จงอย่าได้ดูแคลนประชาชนมือเปล่า ความชอบธรรมเท่านั้นที่จะปกป้องอำนาจไว้ได้ หากหมดความชอบธรรมอำนาจก็หมดไปเมื่อนั้น ต่อให้ทหารทั้งประเทศและอาวุธที่มีทั้งหมดก็ปกป้องอำนาจไว้ไม่ได้ เหตุการณ์ที่ตุรกีได้พิสูจน์ให้คนไทยเชื่อเช่นนั้นแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้