วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีสทามีน...กับปลากระป๋อง

ฮีสทามีน...กับปลากระป๋อง

  • Share:

ปลากระป๋อง อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนราคาต่ำ คนไทยนิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ปลาที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นปลากระป๋องมีทั้ง ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ที่นำมาบรรจุในซอสมะเขือเทศ น้ำมัน และน้ำเกลือ ให้ผู้บริโภคอย่างเราๆได้เลือกตามความชอบ

สำหรับ ปลาแมคเคอเรล นับเป็นปลาที่มีโปรตีนสูงมาก และเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นสูงหลายชนิด เช่น ไลซีนและทรีโอนีน ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก จึงเหมาะให้เด็กทานเป็นประจำมี กรดไลโนเลอิค มีหน้าที่ควบคุมระดับคอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด และลดอัตราเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

นอกจากนั้น ยังมีไขมันต่ำและมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า-3 สูง ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำ และการเรียนรู้

เห็นประโยชน์หลากหลายอย่างนี้ ใครจะรู้ว่าปลาแมคเคอเรลที่อยู่ในกระป๋องนั้น อาจมีสารที่เป็นอันตราย เช่น ฮีสทามีนอยู่ด้วยได้

สารชนิดนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในปลาทูน่า ปลาโอแถบ ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล และหอยเป๋าฮื้อ อันตรายของฮีสทามีน คือ ก่อให้เกิดอาการแพ้ในลักษณะต่างๆ เช่น มีอาการผื่นคัน คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อาการจะมีตั้งแต่ไม่รุนแรงและหายได้เอง กรณีที่อาการรุนแรง ความดันเลือดจะต่ำ เห็นภาพซ้อน และแสบร้อนลิ้น

การทานเนื้อปลาที่มีปริมาณ ฮีสทามีน สูงกว่า 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม อาจทำให้เกิดอาการข้างต้นได้ วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศบรรจุกระป๋องจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ เพื่อนำมาวิเคราะห์ สารฮีสทามีน ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่าทุกตัวอย่างพบ สารฮีสทามีน แต่ปริมาณที่พบยังนับว่าน้อยมาก

วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ สบายใจกันได้ แต่ขอแนะว่าอย่าทานบ่อยนัก ควรทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อร่างกายที่แข็งแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้