วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สะเดารวยดอก” ลวกไม่ขมมันอร่อยทั้งปี

“สะเดารวยดอก” ลวกไม่ขมมันอร่อยทั้งปี

โดย นายเกษตร
22 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

สะเดาชนิดนี้ พบขึ้นเองตามธรรมชาติเกือบทุกภาคของประเทศไทย โดยพบขึ้นในป่าเขตพื้นที่ จ.พิจิตร แล้วถูกนำต้นไปปลูกและขยายพันธุ์นานหลายปีแล้ว มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ปลูกเจริญเติบโตได้ในทุกพื้นที่โดยไม่ต้องบำรุงปุ๋ยและใช้ยาฆ่าแมลงเลย สามารถมีดอกและยอดอ่อนตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูฝน ขนาดต้นไม่สูงใหญ่นัก ปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ มีดอกและยอดอ่อนให้เก็บรับประทานไม่ขาดต้น ส่วนรสชาติดิบจะมีความขมเหมือนกับสะเดาทั่วไปทุกอย่าง แต่ถ้านำไปลวกความขมจะหายไป เหลือเพียงความมันอย่างเดียว รับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “สะเดารวยดอก” ดังกล่าว ปัจจุบันได้รับการรับรองจากกองพืชสวน กรมวิชาการเกษตรว่าเป็นพืชปลอดสารพิษ ทำให้ “สะเดารวยดอก” เป็นที่นิยมแพร่หลายในเวลานี้

สะเดารวยดอก หรือ AZADIRACHTA INDICA JUSS, VAR.SIAMENSIS VAL. ชื่อสามัญ SIAMESE NEEM TREE. อยู่ในวงศ์ MELIACEAE เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ ปลูกลงดินสูงได้ 20 เมตร ใบเป็นใบประกอบ ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 7-9 คู่ ปลายแหลม โคนเบี้ยว ขอบใบจัก ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ที่ปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาวอมเหลืองหรือขาวนวล มีเกสรตัวผู้ 10 อัน “ผล” รูปกลมรี เมื่อผลแก่เป็นสีเหลือง มีเมล็ด ซึ่งดอกและยอดอ่อนของ “สะเดารวยดอก” จะออกตลอดทั้งปีชนิดไม่ขาดต้นเลย สะเดาทั่วไปจะมีดอกและยอดอ่อนเฉพาะช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน ดอกอ่อน ลวกหรือกินสดกับน้ำพริกชนิดต่างๆ อร่อยมาก โดยเฉพาะลวกจะไม่ขมอีกด้วย

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณเจษฎา สุวรรณศรี” 55/1หมู่ 14 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ โทร.08-1888-6245, 08-9666-7580 หรือที่งานมหกรรมสินค้าเกษตรและโอทอปแฟร์ จ.ลำปาง วันที่ 28 ก.ค.-3 ส.ค.59 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ สามารถมีดอกและยอดอ่อนได้ทั้งปีเหมือนปลูกลงดินทุกอย่างครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้