วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่เทียนอลังการ งานบุญเข้าพรรษาคึก 'อุบล' สีสันตระการตา

แห่เทียนอลังการ งานบุญเข้าพรรษาคึก 'อุบล' สีสันตระการตา

  • Share:

ชาวพุทธร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาสีสันอลังการ เริ่มจากชาว เมืองคอน แห่เทียนพรรษาสักการะพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุ ด้าน “ประวิตร” เปิดงาน 115 ปี ประเพณีแห่เทียนพรรษาชาวอุบลอย่างยิ่งใหญ่ ไฮไลต์เป็นเทียน พรรษายาวที่สุดในโลก ส่วนโคราชคึกคักประชันขบวนแห่รอบเมือง จ.สระบุรี ชาวบ้านสืบทอดประเพณี ตักบาตรดอกไม้หลากสีสัน ขณะที่นายกฯเชิญชวนลด ละ เลิก อบายมุขช่วงเข้าพรรษา

พุทธศาสนิกชนร่วมงานบุญแห่เทียนพรรษากันทั่วสารทิศ เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่บริเวณศาลาประดู่หก สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช นายศิริพัฒ พัฒกุล รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายแด่พระภิกษุสามเณรที่จำพรรษาที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พร้อมจัดแสดงขบวนรถบุษบกเทียนพรรษาของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาและภาคเอกชนรวม 10 ขบวน ขณะที่ชาวพุทธจำนวนมากยังคงหลั่งไหลมาสักการะพระบรมธาตุเจดีย์เนื่องในวันเข้าพรรษากันอย่างเนืองแน่น

จ.สงขลา ประชาชนนำอาหาร ดอกไม้และธูปเทียนออกมาทำบุญตักบาตรเนื่องในวันเข้าพรรษาตลอดสองข้างถนนทะเลหลวง อ.เมือง เพื่อเสริมสิริมงคลขัดเกลาจิตใจให้เป็นคนดีมีศีลธรรมและน้อมนำหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาไปประพฤติปฏิบัติในวิถีชีวิต

ที่วัดศรีอุบลรัตนารามพระอารามหลวง อ.เมืองอุบลราชธานี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน 115 ปีประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี มีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 และประชาชนเข้าร่วมงาน พร้อมชมขบวนแห่เทียนพรรษาและขบวนฟ้อนรำจากคุ้มวัดต่างๆอย่างยิ่งใหญ่รวม 53 ขบวน

สำหรับไฮไลต์ในปีนี้มีเทียนพรรษายาวกว่า 40 เมตร เป็นเทียนยาวที่สุดในโลก นำเสนอเรื่องราวพุทธประวัติ 4 ตอน ประกอบด้วยประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนาและปรินิพพาน ส่วนขบวนที่เรียกเสียงฮือฮากับนักท่องเที่ยวเป็นเทียนพรรษาทองคำ อบต.กุดลาด มีขนาดใหญ่เท่ากับ 3 คนโอบ ใช้ทองคำน้ำหนักรวม 79 บาท ปิดรอบเทียนพรรษาแกะสลักลวดลายสวยงามจากแรงศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของชาวอุบลราชธานี

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปี 2559 ของจังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน “แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี” จัดให้มีขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ เข้าร่วมประกวดรวม 40 ขบวน เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากบริเวณแยกถนนราชดำเนินไปตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร มีนักท่องเที่ยวชื่นชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษาและขบวนแห่การละเล่นพื้นบ้านกันอย่างคึกคัก

จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่ถนนมาลัยแมน บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาทั้งหมด 10 อำเภอ จัดริ้วขบวนแห่ไปรอบเมืองสุพรรณบุรี มีชาวสุพรรณบุรีให้ความสนใจออกมาชมและถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก แต่ละขบวนตกแต่งเทียนพรรษาแกะลวดลายประดับด้วยดอกไม้สด นำเสนอเรื่องราวพระพุทธประวัติ ศิลปวัฒนธรรมไทยและสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดสุพรรณบุรี รถแห่เทียนทั้งหมดจะไปจอดโชว์ที่ลานสนามวัดป่าเลไลยก์วรวิหารเป็นเวลา 5 วัน เพื่อให้ประชาชนได้ชมและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

จ.สระบุรี ชาวพุทธศาสนิกชนนับพันคนร่วมงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทานที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เป็นงานประเพณีที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน ชาวบ้านตักบาตรด้วยดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามบานสะพรั่งในช่วงวันเข้าพรรษาของทุกปี

ขณะที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องในวันเข้าพรรษา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เชิญชวนคนไทยลด ละ เลิก อบายมุข และสร้างความดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องแผ้ว งดเว้นการกระทำที่ไม่เหมาะไม่ควร เช่น การดื่มสุรา เล่นการพนัน หรือเที่ยวเตร่เฮฮา บำเพ็ญทาน รักษาศีล ฟังธรรม และเจริญภาวนา การที่เด็กไทยที่ไปคว้ารางวัลรวม 8 เหรียญ จากการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ 2016 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนถือว่าสร้างความสุขให้คนไทย จึงขอให้ทุกคนรักษาบรรยากาศความสงบสุขแบบนี้ไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้