วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'44จว.'ฝนหนัก อุตุฯเตือนตกต่อเนื่อง เพชรบูรณ์บางที่ถึงคอ

น้ำป่าถล่ม 2 หมู่บ้านใน อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร บางจุดน้ำท่วมถึงคอ ทำให้ บ้านเรือนเสียหาย 90 หลัง พื้นที่การเกษตรเสียหายหลายพันไร่ ส่วนใหญ่เป็นไร่ข้าวโพดใกล้เก็บเกี่ยวถูกน้ำป่าซัดเอนราบกับพื้น ขณะที่ปภ.จ.นครศรีธรรมราช เผยความเสียหายจากพายุฝนกระหน่ำในพื้นที่ อ.ถ้ำพรรณรา ทำให้บ้านเรือนเสียหายรวม 73 หลัง กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 44 จังหวัดยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม กรุงเทพฯและปริมณฑลมีฝนตกหนักบางพื้นที่

น้ำป่าถล่ม 2 หมู่บ้านเสียหายยับครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 20 ก.ค. หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่สองทุ่มจนถึงเที่ยงคืน ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาซับไทร ต.สระแก้ว อ.บึงสามพัน ไหลหลากลงคลองห้วยตากผ้าจนล้นทะลักท่วมพื้นที่หมู่ 3 บ้านไทรงาม และหมู่ 8 บ้านท่าด้วง ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ระดับน้ำสูง 1.30-1.50 เมตร บางจุดน้ำลึกถึงคอ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายประมาณ 90 หลังคาเรือน ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหายจำนวนมาก รถยนต์ถูกน้ำท่วมเสียหาย 2 คัน รถไถ 1 คัน และรถจักรยานยนต์จำนวนมาก พื้นที่ทางการเกษตรหมู่ 2, 3, 6, 7 และหมู่ 8 พื้นที่เสียหายหลายพันไร่ ส่วนใหญ่เป็นไร่ข้าวโพดกำลังออกฝักใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต ถูกน้ำป่าไหลหลากล้มราบกับพื้น

นายจรัส ศรีมูล นายอำเภอหนองไผ่ มอบหมายให้นายวีระวัฒน์ วัฒนวงศ์พฤกษ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอหนองไผ่ พร้อมด้วยนายอดุลย์ ปริญญาศรีเสวต นายก อบต.ท่าด้วง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง ร่วมกับทหารกองร้อยรักษาความสงบอำเภอหนองไผ่ พร้อมด้วยชุดบรรเทาสาธารณภัย กองร้อยบรรเทาสาธารณภัย กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง กว่า 50 นาย ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้ทางจังหวัดเพชรบูรณ์เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช (ปภ.จ.นครศรีธรรมราช) กล่าวถึงเหตุพายุฝนฟ้าคะนองเมื่อคืนวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ที่ อ.ถ้ำพรรณรา มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายรวม 73 หลังใน 14 หมู่บ้าน แยกเป็นหมู่ 1-10 ต.ดุสิต จำนวน 64 หลัง และหมู่ 3, 4, 6 และหมู่ 10 ต.ถ้ำพรรณรา จำนวน 9 หลัง มีสวนยางพาราและสวนผลไม้ถูกลมพายุพัดถล่มเสียหายราว 500 ไร่เศษ ส่วนที่ อ.ทุ่งใหญ่ มีบ้านเรือนและสวนยางพาราเสียหายจำนวนหนึ่ง ได้ประกาศให้พื้นที่ ต.ดุสิต ต.ถ้ำพรรณรา อ.ถ้ำพรรณรา และพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่ บางส่วนเป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว

นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า ขณะนี้ ปภ.จ.นครศรีธรรมราช นายสุรีพร อินทร์ทอง ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคง อ.ถ้ำพรรณรา ร่วมกับ อบต.ดุสิต และ อบต.ถ้ำพรรณรา ตั้งศูนย์รับแจ้งและช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่สำนักงาน อบต.ทั้งสองแห่ง ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้น อบต.ดุสิต และ อบต.ถ้ำพรรณรา ได้จัดหาวัสดุและเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ เร่งซ่อมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหาย หากงบของ อปท.ไม่เพียงพอสามารถขอรับการสนับสนุนจากจังหวัดได้ตามความจำเป็น

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้จากทะเลจีนใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ลักษณะอากาศดังกล่าวจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ในระยะนี้ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ ราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ปราจีนบุรี นครนายก ชลบุรีระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีฝนตกกับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

น้ำป่าถล่ม 2 หมู่บ้านใน อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร บางจุดน้ำท่วมถึงคอ ทำให้ บ้านเรือนเสียหาย 90 หลัง พื้นที่การเกษตรเสียหายหลายพันไร่ ส่วนใหญ่เป็นไร่ข้าวโพดใกล้เก็บเกี่ยวถูกน้ำป่าซัดเอนราบกับพื้น 21 ก.ค. 2559 08:30 21 ก.ค. 2559 08:30 ไทยรัฐ