วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยาวชนไทยจากยุโรป 5 ประเทศ ร่วมตามรอยพระยุคลบาท

เยาวชนไทยจากยุโรป 5 ประเทศ ร่วมโครงการยุวชนไทยในต่างแดนตามรอยพระยุคลบาท มาเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในหลวง-ราชินี พร้อมทัศนศึกษาโครงการพระราชดำริ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีไทยและวัฒนธรรมกับนักเรียนไทย...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. เวลา 18.00 น. คณะกรรมการโครงการยุวชนไทยในต่างแดนตามรอยพระยุคลบาท ครั้งที่ 6 ที่เป็นโครงการของชาวไทยในต่างประเทศที่มาเยือนประเทศไทยอีกคณะหนึ่งในปีนี้ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดงานเปิดโครงการฯ ที่โรงแรมพินนาเคิล กรุงเทพฯ เริ่มเปิดงานโดยนักเรียนไทยโชว์การเล่นไวโอลินในบทเพลงพระราชนิพนธ์ และการแสดงชุดฟ้อนอวยพร สร้างความประทับใจแก่เยาวชนจากยุโรปและผู้ปกครอง


จากนั้น ผศ.วัลลีพันธุ์ สถิตยุทธการ อดีตผู้อำนวยการสถาบันการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประธานในพิธี ได้กล่าวเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ และนางวิภาวี ชัยยงค์ อดีตรอง ผอ.ร.ร.สาธิต มศว.ปทุมวัน ตัวแทนคณะกรรมการกล่าวอาเศียรวาท เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อจากนั้น นางรัตนวดี เหมนิ อดีตรอง ผอ.ร.ร.สาธิต มศว ธิ วินเธอร์ ภริยาเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย กล่าวต้อนรับคณะเยาวชนและนำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงสดุดีมหาราชา เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 


นางวนิดา สมิทธิวิวรรธน์ ประธานชมรมเด่นใจ และสมาคมรักษ์ไทย ประเทศเดนมาร์ก เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดโครงการว่า เพื่อนำเยาวชนไทยในยุโรปและผู้ปกครองกลับมาร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เรียนรู้และรับทราบถึงพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่จัดให้เยาวชนได้เยี่ยมชมและทัศนศึกษา รวมทั้งเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีไทยกับครูอาสา และทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนกับนักเรียนในประเทศไทย เพื่อสร้างจิตสำนึกความเป็นสายเลือดไทยและความภาคภูมิใจ จะได้นำกลับไปเผยแพร่และสร้างความเข้าใจอันดีต่อชาวต่างประเทศ ซึ่งปีนี้มีเยาวชนอายุระหว่าง 10-18 ปี จาก 5 ประเทศในยุโรป ได้แก่ เดนมาร์ก, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ เข้าร่วมโครงการรวม 27 คน


สำหรับกิจกรรมโครงการฯ ครั้งนี้ เยาวชนและผู้ปกครอง จะร่วมบันทึกเทปถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2559, เยี่ยมชมโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา, ชมโครงการศึกษาพัฒนาภูพาน จ.สกลนคร และเดินป่าตามรอยพ่อ, ชมพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง และศูนย์ปิดทองหลังพระ จ.อุดรธานี พร้อมทัศนศึกษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีไทยและวัฒนธรรมไทย กับนักเรียนโรงเรียนกบินทร์วิทยา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการเปิดโครงการฯ แล้ว ได้มีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับคณะเยาวชนและผู้ปกครองที่ห้องอาหาร โรงแรมพินนาเคิล โดยมีศิลปินจากค่ายอาร์สยาม เครือ บมจ.อาร์เอสฯ มาร่วมสร้างความบันเทิงคับคั่ง อาทิ นุช วิลาวัลย์, ลูกน้ำ อาร์สยาม, พี ทองพูน, ศานต์ มุกดา, เชอรี่ จีออล, หมิง หมิง, สัมฤทธิ์ นิยม และ โกซิ่ง บางนา เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในงาน และดีใจที่ได้พบศิลปินตัวจริง ขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันคึกคัก.

เยาวชนไทยจากยุโรป 5 ประเทศ ร่วมโครงการยุวชนไทยในต่างแดนตามรอยพระยุคลบาท มาเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในหลวง-ราชินี พร้อมทัศนศึกษาโครงการพระราชดำริ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีไทยและวัฒนธรรมกับนักเรียนไทย... 21 ก.ค. 2559 08:25 21 ก.ค. 2559 08:52 ไทยรัฐ