วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เรียก 3 ชาวบ้าน รับทราบข้อหารุกป่า

ตร.เรียก 3 ชาวบ้าน รับทราบข้อหารุกป่า

  • Share:

หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ออกแผนแม่บทในการแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยที่ จ.ชัยภูมิ ได้เปิดแผนปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ จำนวนนับหมื่นไร่ พร้อมกับติดประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตรอยต่อ 2 ตำบล ต.ห้วยแย้และ ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหวออกจากพื้นที่ป่า ขณะที่ชาวบ้านอ้างว่าอาศัยทำกินมานาน มีชุมชนเก่าแก่ อาทิ ชนเผ่าคนรู หรือชุมชนชาวบ้านหินรู ต.ห้วยแย้ และ ต.วังตะเฆ่ กว่า 800 ครัวเรือนต่างได้รับผลกระทบนั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ร.ต.ท.เนาวรัตน์ ซายเขว้า รอง สว. (สอบสวน) สภ.วังตะเฆ่ ได้เชิญชาวบ้าน 3 ราย มี น.ส.นริสรา ม่วงกลาง นางทองปั่น ม่วงกลาง และนางสาวนิตยา ม่วงกลาง ทั้งหมดอยู่หมู่ 7 บ้านซับหวาย ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาว่าบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง โดยมีชาวบ้านกว่า 100 คนร่วมมาให้กำลังใจ ซึ่งทั้ง 3 คนให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

น.ส.นิตยาเปิดเผยว่า ตนและครอบครัว ตลอดจนเพื่อนบ้านต่างเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน หลังจากถูกทางอุทยานฯแจ้งข้อกล่าวหาว่าบุกรุกที่ของอุทยานซึ่งความเป็นจริง ตนและชาวบ้านอาศัยทำกินมาก่อนประกาศเป็นเขตอุทยาน ล่าสุดวันที่ 31 มี.ค.2559 ทางจังหวัดได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าปรึกษาหารือ โดยนายนิพนธ์ สาธิสมิตพงษ์ รอง ผวจ.ชัยภูมิ ประธานในที่ประชุมได้ให้ชาวบ้านทำกินไปก่อนจนกว่าจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พวกตนขอให้การปฏิเสธโดยยืนยันในความบริสุทธิ์ใจและต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป

ด้าน ร.ต.ท.เนาวรัตน์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.วังตะเฆ่ กล่าวว่า ในวันนี้ได้เชิญตัวผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานซึ่งกล่าวหาว่าบุคคลทั้ง 3 บุกรุกเขตอุทยาน ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งทั้ง 3 คน ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมให้การปฏิเสธ ในส่วนของตำรวจจะได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อทำสำนวนส่งอัยการตามขั้นตอนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้