วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนด่าแรง! บ้าหรือเปล่า? กล้ามาทำหนังอาหารไทย

โดนด่าแรง! บ้าหรือเปล่า? กล้ามาทำหนังอาหารไทย

  • Share:

แซ่บท้องแตกจริง ต้องกินอาหารไทย ที่ดังไกลจริงในระดับโลกมานานแล้ว แต่หนังที่เล่าเรื่องราวของอาหารไทยล้วนๆ อย่างจริงๆ จังๆ ยังไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ คุณดาว ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผู้อำนวยการผลิตภาพยนตร์เรื่องพริกแกง ตัดสินใจทุ่มทุนตั้งใจสุดๆ ทำภาพยนตร์อาหารไทย เพื่อให้คนไทยได้เกิดความรู้สึกรัก และภาคภูมิใจในอาหารไทย ที่บรรพบุรุษไทยเราได้สะสมสูตร และค้นคิดอาหารหลากแนวหลายรส จากรุ่นสู่รุ่นสืบทอดมาให้เราได้กินกันอย่างเอร็ดอร่อยสุดพลัง

ใครที่โปรดปรานอาหารไทยอย่างรุนแรง ต้องรู้จัก คุณดาว ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย อีกหนึ่งคนที่รู้จริงเชี่ยวชาญจริงเรื่องอาหารไทย เป็นผู้บริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี เป็นผู้บริหารบริษัทในเครือวันดีกรุ๊ป ตำแหน่งล่าสุดของ คุณดาว ดร.วิชุดา เป็นผู้อำนวยการผลิตภาพยนตร์ เรื่องพริกแกง (คลิกอ่านประวัติ คุณดาว ดร.วิชุดา)

ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย

คุณดาว ดร.วิชุดา เปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ถึงการลุยทำภาพยนตร์ครั้งแรกในชีวิตไว้ว่า "หนังเรื่องพริกแกงนี้ ก่อตั้งขึ้นมาโดยบริษัทวันดีมีเดีย โดยมีคุณแม่ อาจารย์วันดี ณ สงขลา เป็นผู้อำนวยการสร้าง (คลิกอ่านประวัติเต็มๆ ของอาจารย์วันดี) คุณแม่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ทำมานานกว่า 30 ปีแล้ว เป็นอาจารย์ประจำด้านอาหารไทย โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง ในพระบรมมหาราชวัง โครงการในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทางเรามีความเชี่ยวชาญเรื่องอาหาร และมีทีมงานที่สามารถจะทำภาพยนตร์ได้ เราก็มองว่าของไทยที่ดีๆ มีตั้งเยอะแยะ และอยากจะทำอะไรเพื่อประเทศชาติบ้าง" ก็เลยตั้งใจมากๆ อยากจะทำหนังไทย ที่เกี่ยวกับอาหารไทยออกมา? "(ยิ้ม) ใช่ค่ะ จริงๆ นะ คนมีตังค์ก็ตั้งเยอะแยะ แต่ว่าเขาอาจจะไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องอาหารไทย และไม่มีความรู้ด้านภาพยนตร์ เราเลยอยากจะทำให้คนรุ่นนี้ หรือคนรุ่นต่อไปได้ภูมิใจในบรรพบุรุษไทยเราในเรื่องอาหาร กว่าเราจะได้อาหารไทยที่เป็นอาหารยอดนิยม ที่คนทั่วโลกชอบกินกันขึ้นมาได้ ไม่ได้ไก่กาหรือคิดอยากจะทำอะไรก็ได้ อันนี้ต้องใส่กะทิ อันนี้ต้องไม่ใส่กะทิ อันนี้ต้องหั่นอย่างนี้ก่อน เติมใส่อย่างนี้ก่อน โน่น นั้น นี่ ฯลฯ บรรพบุรุษไทยเราต้องผ่านการคิดอย่างดี ผ่านการทำมานาน กว่าจะได้อาหารแต่ละอย่างขึ้นมา" 

พูดตรงๆ หนังไทยที่ผ่านมา ไม่ประสบความสำเร็จเรื่องรายได้ เจ๊งกันไปเยอะแล้วนะ ทำไมถึงกล้าที่จะมาทำหนังไทยอีกในภาวะที่สุ่มเสี่ยงแบบนี้? "เจ๊งกันเยอะใช่มั้ย (ยิ้ม) เงินใครๆ ก็อยากได้ใช่มั้ย ทุกคนก็ถามเหมือนกันว่า จะทำหนังเรื่องพริกแกงไปทำไม บ้าหรือเปล่า อยากเจ๊งใช่มั้ย" ใครที่พูดใส่ว่าเราบ้า? "(ยิ้ม) ค่ะ ก็หลายคนค่ะ" มีหลายคนมาเตือนเลย ว่าอย่ามาทำหนังเลยนะ? "เขาก็เตือนๆ ด้วยความหวังดี (ยิ้ม) ว่าคิดดีแล้วเหรอที่จะทำ แต่การทำหนังเราได้คิดอย่างดีมาแล้วว่า ถ้าเราไม่ทำแล้วจะมีใครทำ เราอยากจะทำหนังที่เกี่ยวกับอาหารไทยจริงๆ ทำด้วยแรงศรัทธาจริงๆ ศรัทธามาก (เน้นเสียงดัง)"

ทำไมถึงได้มาสนใจสุดๆ หลงใหลในการทำอาหารไทยมากๆ "อ้าว! ก็เพราะเราเป็นคนไทย ภูมิใจในความเป็นไทยเรา (ยิ้ม) อีกอย่างเรามาสานต่อธุรกิจของคุณแม่ ธุรกิจของครอบครัวด้วยค่ะ" ความรักในอาหารไทยนั้น อยู่ในดีเอ็นเอ DNA อยู่ในตัวเรามานานแล้ว? "ใช่ๆ คุณแม่ก็มีชื่อเสียงด้านอาหารไทย ทำสิ่งดีๆ ให้กับประเทศไว้เยอะ เช่น ท่านเคยเขียนเรื่องอาหารเป็นสารานุกรม ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือมีจดหมายมาจากในวังเลยนะ ว่าให้อาจารย์วันดีเขียนสารานุกรมด้านอาหารไทยสำหรับเด็กและเยาวชน และท่านได้รับเกียรติให้ไปสอนที่โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นโครงการในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และคุณแม่ก็เคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับอาหารเยอะมากกว่า 50 เล่ม สอนด้านอาหารมานานกว่า 30 ปีแล้ว ทำหลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับอาหารไทยมานานมากๆ แล้ว" 

อาหารที่เราจะเห็นในหนังเรื่องพริกแกง? "เราไม่เน้นอาหารภาคใดภาคหนึ่ง แต่จะเป็นอาหารที่อยู่ในตำรับของไทยเรา เป็นอาหารทั่วไปก็มี และอาหารที่หากินยากก็มีค่ะ จริงๆ หนังเรื่องนี้ (คลิกด่วน! ชมตัวอย่งหนังพริกแกง) เป็นการเชื่อมโยงสายใยรักและความผูกพัน คนที่ทำอาหารคือคนที่ห่วงใยคนอื่นนะ เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะเขาทำอาหารกินเองก็แค่ทำอาหารกินเอง แต่คนที่เป็นเชฟหรือทำอาหารเนี่ย เขาต้องทำอาหารดีที่สุดให้คนอื่นได้กินด้วย เขาต้องรู้ว่าอาหารที่เขาทำ ไม่ใช่ทำเพื่อเขาคนเดียว แต่ทำเพื่อคนอื่นด้วย คือการทำอาหารในหนังเรื่องพริกแกง มันคือสายใยความผูกพันของคน มันคือความรักของคน ที่มีอาหารเป็นตัวส่งผ่านความรักนี้"

โอ้โห พูดจาน่าคิดน่ากิน จนทำให้อยากจะดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาทันทีเลย? "(ยิ้ม) หลายคนอาจจะบอกว่า หนังเรื่องพริกแกง จะมีแต่อาหารแบบตะบี้ตะบันหรือเปล่า ไม่นะ! คืออาหารเป็นตัวชูโรงก็จริง! แต่ว่าอาหารคือตัวที่บอกว่า ความรักที่เกิดขึ้น ความกตัญญูรู้คุณ ความเป็นครูเป็นยังไง คือในหนังจะมีเรื่องราวของพ่อแม่ลูก มีเรื่องของครูกับศิษย์ ความรักที่ครูมีกับเด็กนักเรียน เป็นความรักที่ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน" คงเหมือนอาหารที่ทำมาจากคนที่เรารักและรักเรา เช่น อาหารที่แม่ทำให้เรากิน จะรู้สึกได้เลยว่าอร่อยเป็นพิเศษ? "(รีบพูด) ใช่ๆ จริงค่ะ มันอร่อย เพราะแม่ทำให้เรากินด้วยความรัก ท่านใส่ใจที่จะทำให้เราได้กินของดีๆ" 

เอ๊ะ อะไร ยังไง หนังเกี่ยวกับอาหาร มันจะน่าดูจริงเหรอ ทำไมคนถึงจะต้องมาดูหนังเรื่องพริกแกง? " "ทำไมต้องมาดูหนังเรื่องพริกแกงเหรอค่ะ เพราะว่าเป็นภาพยนตร์ที่เป็นการตอกย้ำของศักดิ์ศรีของคนไทยค่ะ" หนึ่งในความภาคภูมิใจของไทยเราก็คืออาหารไทยนะ เพราะคนทั่วโลกรู้จักกันดีแล้ว? "ใช่ๆ คือเราเกิดมาเป็นคนเนี่ย เราอยากจะภูมิใจในสิ่งที่เรามีมั้ยล่ะ หลังจากได้ดูภาพยนตร์เรื่องพริกแกงแล้ว อยากให้ลูกหลานของไทยเรา อย่างน้อยก็ได้ภูมิใจว่า เฮ้ย เราเกิดมาบนแผ่นดินไทยนี้ เรามีสิ่งดีๆ ตั้งเยอะแยะ คือจะไปชื่นชมสิ่งอื่นเราก็ไม่ว่า แต่ต้องตระหนักในสิ่งที่เรามีด้วยนั่นคืออาหารไทย" อาหารไทยโดดเด่นกว่าอาหารชาติอื่นๆ ยังไง? "สิ่งที่พิเศษของอาหารไทยคือ จะครบรสค่ะ บางอาหารก็จะมีแค่รสเดียว เลี่ยนๆ อย่างเดียว อาหารไทยเราจะมีครบรสเลย และอีกอย่างอาหารไทยเราจะเฮลท์ตี้ เน้นสุขภาพ ผัก เนื้อสัตว์มีครบ" ช่วยแนะนำการกินให้ถูกวิธี? "จริงๆ ก็ต้องกินให้พอเหมาะเนอะ (หัวเราะ) เลือกกินและกินให้ครบหมวดหมู่ และเราต้องอิ่มเอิบกับสิ่งที่เราจะกินก่อนด้วย"

พูดถึงตัวอย่างหนัง (คลิกชม) ที่มีคำว่าอาหารไทย คนไทย เยอะกว่า 10 คำ จนมีเสียงวิจารณ์หนักว่ายัดเยียดไปรึเปล่า? "เรื่องนี้ทางผู้กำกับและทีมงานที่ตัดหนังตัวอย่างพริกแกง (919 พาณิชย์) ได้พิจารณาแล้วว่า พระเอกของเรื่องคืออาหารไทย ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตน และเราขอใส่ความภูมิใจในความเป็นไทยให้คนไทยทุกคนช่วยกันรัก เรียนรู้ สนับสนุน และภูมิใจไปด้วยกัน มันจึงมีคำว่า "ไทย" เยอะจริงๆ แต่อยากให้ไปดูหนังกันก่อนว่า หนังเรื่องนี้เราตั้งใจจริงๆ และสร้างสรรค์เพื่อคนไทยทุกคนจริงๆ อาจจะฟังดูชาตินิยมนะ แต่ก็เราเป็นคนไทยใช่ไหมค่ะ"

ทำไมถึงเลือกให้สตูดิโออารมณ์ดี คุณอ้วน ภาวยุตม์ มาจัดจำหน่ายหนัง และดูแลหนังเรื่องพริกแกงให้เรา? "เขาเป็นคนทำงานค่ะ เป็นคนทำงานตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ" มีแผนที่จะส่งหนังไปต่างประเทศด้วย? "ใช่ค่ะ ก็ให้พี่อ้วน ภาวยุตม์ เป็นคนดูแล เพราะเขาเป็นคนเชี่ยวชาญ" มีโครงการจะทำหนังเรื่องต่อไปแล้ว? "มีค่ะ เตรียมไว้แล้ว แต่ขอกลั่นกรองก่อนค่ะ (หัวเราะ)" กำลังจะเปิดร้านอาหารไทยอีกด้วย? "ใช่ค่ะ กำลังจะเปิดอยู่แถวพระราม 9 ที่โชว์ดีซี Show DC ชื่อครัววันดี เป็นร้านอาหารไทยเลยค่ะ (ยิ้มแรง)".  

เห็นแล้วหิว อยากจะกิน
สตาร์บัคส์ พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล อีกหนึ่งแสดงนำในหนัง พริกแกง
ฝน นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล นางเอกหนังพริกแกง
น้ำพริกลูกมะมาด
แกงสิงหล เคยกินกันมั้ย?
ข้าวคลุกกะปิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้