วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีประกาศภาวะฉุกเฉิน-ปธน.ไล่ต่างชาติอย่ายุ่งเรื่องในประเทศ

ประธานาธิบดีแห่งประเทศตุรกี ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อปกป้องประชาธิปไตย, กฎหมาย และสิทธิและเสรีภาพของประชาชน หลังเกิดความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีแห่งประเทศตุรกี ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว เมื่อวันพุธ หลังจากเกิดการก่อรัฐประหารที่ไม่สำเร็จเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 232 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน

นายเอร์โดอัน กล่าวปราศรัยในกรุงอังการา หลังจากจัดประชุมร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติและคณะรัฐมนตรี ว่า พลเมืองตุรกีไม่ควรมีความกังวลในเรื่อง ประชาธิปไตย, กฎหมาย และสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานแม้แต่น้อย คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินจะปกป้องสิ่งเหล่านั้นจากการโจมตี

ประธานาธิบดีตุรกียังกล่าวชื่นชมผู้ที่เสียชีวิตระหว่างการต่อสู้เพื่อต่อต้านการรัฐประหารว่า เป็นผู้พลีชีพเพื่อศาสนา ประเทศจะไม่มีวันลืมความกล้าหาญและความเสียสละของคนเหล่านี้เลย นายเอร์โดอันยังบอกให้ต่างชาติ อย่ายุ่งกับกิจการภายในของตุรกี เพราะประเทศนี้มีสิทธิในการตัดสินชะตากรรมของตัวเอง

ทั้งนี้ การก่อรัฐประหารดังกล่าว ทำให้เกิดการกวาดล้างจับกุม, ปลด หรือพักงานผู้ต้องสงสัยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารครั้งนี้เป็นวงกว้าง โดยล่าสุดมีผู้ได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 50,000 คน นอกจากนี้ในวันพุธ ทางการตุรกียังตั้งข้อหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพ 99 นาย ว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ด้วย


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตุรกีจับ-ปลดผู้ต้องสงสัยเอี่ยวรัฐประหารแล้วกว่า 50,000 คน

ประธานาธิบดีแห่งประเทศตุรกี ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อปกป้องประชาธิปไตย, กฎหมาย และสิทธิและเสรีภาพของประชาชน หลังเกิดความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อสัปดาห์ก่อน... 21 ก.ค. 2559 06:22 21 ก.ค. 2559 09:44 ไทยรัฐ