วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกภาคชุ่มฉ่ำ ฝนเทลงมาต่อเนื่อง 21-28 ก.ค. ตกหนักในอีสาน-ตะวันออก

ทั่วทุกภาคชุ่มฉ่ำ จากฝนที่เทลงมาต่อเนื่อง ตกหนักในอีสานและตะวันออก ยาวไปตั้งแต่ 21-28 ก.ค. ด้านกทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ตกหนักบางแห่ง ในช่วงสาย และจะกลับมาตกอีกช่วงดึก...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นเข้าปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้จากทะเลจีนใต้พัดเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยพื้นที่ที่มีฝนตกหนักและฝนตกต่อเนื่อง ต้องเฝ้าระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงดินโคลนถล่ม

ทั้งนี้ จากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้ พบว่าทั่วไทยยังคงมีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ และสุโขทัย, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนและเมฆฝนฟ้า บริเวณ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม, ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ราชบุรี สระบุรี นครนายก ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล, ภาคตะวันออก มีเมฆมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด และภาคใต้ มีเมฆเต็มมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ในอ่าวไทย และตามบริเวณชายฝั่ง

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณฝน ช่วงตั้งแต่วันที่ 21-28 ก.ค.นี้ พบว่าทุกภาคจะมีฝนต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณริมแม่น้ำโขง ใน จ.บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และอุบลราชธานี ส่วนภาคกลาง ทางทิศตะวันตก และตอนบน และทุกจังหวัด ในภาคเหนือ, ภาคตะวันออก, และภาคใต้

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 05.30 น. ในพื้นที่ กทม.ยังคงมีฝนเล็กน้อยตกลักษณะกระจายโดยทั่วไป ปริมาณฝนรวมสูงสุดเขตพระโขนง 90.5 มม. คาดการณ์ว่ากลุ่มฝนนี้มีโอกาสตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงสาย และจะกลับมาตกอีกครั้งในช่วงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ทั่วทุกภาคชุ่มฉ่ำ จากฝนที่เทลงมาต่อเนื่อง ตกหนักในอีสานและตะวันออก ยาวไปตั้งแต่ 21-28 ก.ค. ด้านกทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ตกหนักบางแห่ง ในช่วงสาย และจะกลับมาตกอีกช่วงดึก... 21 ก.ค. 2559 06:18 21 ก.ค. 2559 06:27 ไทยรัฐ