วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เธเรซา เมย์' ยัน ปีนี้ยูเคจะไม่เริ่มเจรจาออกจากอียู

'เธเรซา เมย์' ยัน ปีนี้ยูเคจะไม่เริ่มเจรจาออกจากอียู

  • Share:

เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหรัฐฯ พบปะหารือกับผู้นำเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลิน โดยเธอบอกว่า ยูเคจะไม่เริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการเรื่องการออกจากสหภาพยุโรปในปีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร (ยูเค) กล่าวหลังประชุมกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีว่า ยูเคจะไม่เริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) ในปีนี้

นางเมย์แถลงการณ์ร่วมกับนางแมร์เคิล ที่กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี เมื่อวันพุธที่ 20 ก.ค. โดยผู้นำยูเคกล่าวว่า ยูเคจะไม่รีบร้อนเริ่มใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน ซึ่งเป็นกลไกทางกฎหมายสำหรับการออกจากอียูภายใน 2 ปี และถึงแม้ว่าการตัดสินใจเช่นนี้จะไม่ถูกใจใคร แต่มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่จะรอจนกว่าเป้าหมายของยูเคจะชัดเจน

ผู้นำยูเคบอกอีกว่า กระบวนการเตรียมการเพื่อออกจากสหภาพยุโรป จำเป็นต้องมีการทำงานที่จริงจังและมีรายละเอียดมาก แต่นอกจากเรื่องนี้ ยูเคยังต้องมีความแน่วแน่ในการรักษาสายสัมพันธ์ด้านการค้า, เศรษฐกิจ และความมั่นคงอันแข็งแกร่งกับเยอรมนีเอาไว้

ด้านนางแมร์เคิลกล่าวว่า เธอไม่ได้คาดการณ์ว่าจะเกิดการเจรจาอย่างเป็นทางการใดๆ ในตอนนี้ และเข้าใจได้ว่ายูเคต้องการเวลาสำหรับการเตรียมความพร้อม แต่ผู้นำเยอรมนีระบุด้วยว่า จำเป็นต้องมีเส้นเวลาที่แน่นอนในการออกจากอียูของสหราชอาณาจักร และหวังว่ายูเคจะเริ่มกำหนดหลักปฏิบัติเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน อย่างเป็นทางการ

"เราต้องฟังว่ายูเคต้องการอะไร และหาว่าอะไรคือคำตอบที่ถูกต้อง ยูเคไม่ได้ต้องการทางตัน เยอรมนีไม่ต้องการทางตัน และอียูก็ไม่ต้องการทางตัน" นางแมร์เคิลกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้