วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รฟท.รื้อปรับข้อมูลสัญญาเช่า ก่อนปรับขึ้นค่าเช่าทั่วประเทศ

รฟท.รื้อปรับข้อมูลสัญญาเช่า ก่อนปรับขึ้นค่าเช่าทั่วประเทศ

  • Share:

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) มีมติให้มีการปรับรื้อสัญญาณการเช่าที่ดินของ ร.ฟ.ท.ทั่วประเทศที่มีทั้งหมดกว่าหมื่นสัญญาว่า ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างดำเนินการอยู่และแจ้งไปยังคณะอนุกรรมการ คนร.ว่ามีสัญญาเช่าที่ดินสิ้นสุดสัญญาประมาณ 3 พันกว่าสัญญา กำลังเร่งต่อสัญญาเช่าชั่วคราวแบบปีต่อปี ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการว่าจ้างสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ศึกษาแนวทางการพัฒนาและบริหารจัดการที่ดินทั้งหมด

นายวุฒิชาติกล่าวว่า ส่วนที่ดินแปลงใหญ่นั้น มีความชัดเจนว่าจะคัดเลือกเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในรูปแบบของพีพีพี ตามขั้นตอนจึงต้องมีการว่าจ้างศึกษารายละเอียดและแผนการลงทุน ก่อนจะเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พิจารณาโครงการ ก่อนที่จะเสนอขออนุมัติจากคณะกรรมการพีพีพี เพื่อจะสามารถดำเนินการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโดยยึดตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

“การบริหารที่ดินจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ที่ดินแปลงใหญ่จะพิจารณาจัดหาเอกชนเข้ามาร่วมทุน ส่วนที่ดินแปลงย่อยจะมีการทบทวนอัตราค่าเช่าที่ดินให้เหมาะสมกับสภาพและการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน”

ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ส่วนการกำหนดอัตราค่าเช่าที่ดินเดิมในอดีตนั้น กำหนดไว้ในอัตราที่ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการประเมินเพื่อศึกษาและกำหนดอัตราที่เหมาะสมทั้งระบบ หากมีการประกาศโครงสร้างอัตราค่าเช่าที่ดินใหม่ ในขั้นตอนการปฏิบัติจะทยอยพิจารณาสัญญาเช่าที่ดินที่หมดอายุลงแล้ว หากโครงสร้างชัดเจนจะใช้เป็นฐานข้อมูลในการเจรจาและทำความตกลงกับผู้เช่าในสัญญาต่อๆไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้