วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขึ้นบัญชีดำบริษัทเสี่ยงทำธุรกิจ "กรมพัฒน์" แนะตรวจสอบผ่านแอพป้องกันถูกหลอก

ขึ้นบัญชีดำบริษัทเสี่ยงทำธุรกิจ "กรมพัฒน์" แนะตรวจสอบผ่านแอพป้องกันถูกหลอก

  • Share:

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมได้ตรวจสอบนิติบุคคลที่มีอยู่ในระบบ 635,000 ราย พบว่ามีจำนวน 22,992 รายที่มีปัญหา เป็นบริษัทที่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกิจ หรือติดต่อทำธุรกิจ ซึ่งกรมได้ทำเป็นหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลทั้งหมดแล้ว ซึ่งประชาชนและธุรกิจสามารถตรวจสอบได้ผ่านแอพพลิเคชั่น DBD e-Service โดยใส่ชื่อนิติบุคคลที่ต้องการจะตรวจสอบ ก็สามารถทราบได้ว่าบริษัทนั้นเป็น บริษัทดีหรือไม่ดี ถ้าเป็นบริษัทปกติจะไม่มีหมายเหตุระบุไว้ แต่ถ้ามีหมายเหตุระบุไว้ ต้องระวังในการติดต่อและทำธุรกิจด้วย

สำหรับบริษัททั้ง 22,992 ราย เป็นบริษัทที่ไม่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตามที่ได้ขอจดทะเบียนไว้ 7,293 ราย ทำให้ไม่ สามารถตรวจสอบได้ว่ามีตัวตนจริงหรือไม่, ไม่ส่งบัญชี 4,054 ราย, ฝ่าฝืนคำสั่งสารวัตรบัญชีหรือไม่ชี้แจงข้อสงสัยตามที่ได้ขอให้ชี้แจง 11,293 ราย, เป็นธุรกิจเครือข่ายขายตรง 1 ราย คือ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด, มีชื่อคล้ายบริษัทดัง 38 ราย และล่าสุดเกี่ยวข้องกับบริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด ซึ่งถูก จับกรณีนอมินีในธุรกิจท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต และพังงา ไปแล้ว 15 ราย

นอกจากนี้ ในส่วนของนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีธรรมาภิบาล กรมได้เชิดชูด้วยการระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลเช่นเดียวกันว่า เป็นบริษัทที่ดี ควรทำธุรกิจด้วย เพราะเป็นนิติบุคคลที่มีความชัดเจนในการทำธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมีนิติบุคคลได้รับรางวัลธรรมาภิบาลธุรกิจดีเด่นและได้ระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองแล้ว 298 ราย

สำหรับแอพพลิเคชั่น DBD e-Service สามารถใช้ตรวจสอบรายชื่อบริษัทเสี่ยงในการทำธุรกิจ หรือบริษัทที่ดี หรือรายชื่อผู้ประกอบการที่ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered เพื่อยืนยันการมีตัวตนของผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และยังตรวจสอบข้อมูลงบการเงินของนิติบุคคลต่างๆ แบบย่อได้ย้อนหลัง 3 ปี โดยหลังจากเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.57 จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.59 มีสถิติผู้เข้าใช้บริการระบบรวมทั้งสิ้น 1,444,063 ครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้