วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"รายงานพิเศษ"-กปน.เพื่อคนกรุง-แต่ไม่ลืมคนห่างไกล จัดน้ำสะอาดคืนพื้นที่ต้นน้ำ

"รายงานพิเศษ"-กปน.เพื่อคนกรุง-แต่ไม่ลืมคนห่างไกล จัดน้ำสะอาดคืนพื้นที่ต้นน้ำ

  • Share:

เพราะน้ำสะอาดมีความสำคัญต่อทุกชีวิต การประปานครหลวงจึงส่งมอบระบบประปาที่ดีให้กับโรงเรียนในพื้นที่ต้นน้ำแม่กลอง 3 โรงเรียน ใน จ.กาญจนบุรี ให้ได้ใช้น้ำสะอาด ถูกสุขลักษณะ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล และกระทรวงมหาดไทย ในการจัดหาน้ำดื่มสะอาด ปลอดภัย ให้ประชาชนมีสุขอนามัยที่ดี

ประธานบอร์ดการประปานครหลวง กปน. เจริญ ภัสระ กล่าวว่า กปน. ดำเนินกิจกรรมเพื่อคืนความสุขสู่สังคม หรือ CSR อย่างต่อเนื่องหลากหลายโครงการทั้งในและนอกพื้นที่บริการ โดยในปีงบประมาณ 2559 นี้ บอร์ด กปน.ได้มอบนโยบายให้ กปน. ดำเนินการต่อเนื่อง โดยเน้นสนับสนุนการวางและปรับปรุงระบบประปาให้พื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ จัดหาน้ำสะอาดเพื่อการอุปโภคบริโภคให้คนในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากระบบท่อประปา ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้เช่นเดียวกับคนในเมือง

ธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการ กปน. เผยว่า ในปีงบประมาณ 2559 นี้ กปน. ได้ปรับปรุงระบบประปาให้โรงเรียนในจังหวัดกาญจนบุรีไปแล้ว 3 แห่ง คือ โรงเรียนบ้านเสาหงษ์ โรงเรียนบ้านป่าไม้สะพานลาว อ.ทองผาภูมิ และในอำเภอสังขละบุรี คือ โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา ซึ่งทั้งหมดไม่มีน้ำใช้ในโรงเรียน บางแห่งใช้น้ำประปาภูเขา บางฤดูกาลน้ำไม่เพียงพอ บ้างก็ไม่สะอาด ไม่สามารถนำมาบริโภคได้

กปน. จึงปรับปรุงสภาพการใช้น้ำให้เหมาะสมกับพื้นที่ ตามคำแนะนำของประธานบอร์ด กปน. ที่ว่าพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีมีน้ำฝนค่อนข้างมาก และสะอาด ระบบจัดเก็บน้ำฝนที่ถูกสุขลักษณะจะสามารถสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับประชาชนได้ กปน.จึงนำพนักงานจิตอาสาของ กปน.เข้าดำเนินการ วางท่อ สร้างถังเก็บน้ำ เป็นต้น ล่าสุด ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และมอบเงิน 2 แสนบาท แก่โรงเรียน เพื่อจัดซื้อถังเก็บน้ำขนาด 2,000 ลิตร 3 ใบ พร้อมติดตั้งรางรับน้ำฝนเพื่อลำเลียงน้ำมาเก็บสำรองในถัง รวมทั้งเปลี่ยนท่อและก๊อกน้ำประปาภายในโรงเรียนให้ใหม่

น้องน้ำฝน นักเรียน ร.ร.บ้านใหม่พัฒนา เล่าว่า “ปกติโรงเรียนจะแจ้งล่วงหน้าค่ะว่าพรุ่งนี้จะไม่มีน้ำ ถึงจะมีการสำรองน้ำเอาไว้ใช้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยพอ หนูต้องเอาน้ำใส่ขวดพลาสติกมาจากบ้าน เพื่อใช้สำหรับดื่ม แปรงฟัน และล้างจาน ซึ่งที่บ้านรองน้ำฝนไว้ใช้ร่วมกับน้ำประปาของหมู่บ้าน แต่น้ำดื่มต้องซื้อ เมื่อได้เห็นน้ำประปาโรงเรียน ดีใจมากที่พี่ๆจากการประปานครหลวงมาช่วยค่ะ”

ส่วนน้องจ๊ะเอ๋บอกว่า ในวันที่โรงเรียนขาดแคลนน้ำ ต้องพกขวดน้ำมาสำหรับดื่มและแปรงฟัน หากวันไหนน้ำไม่พอก็ต้องขอจากเพื่อน หากต้องการเข้าห้องน้ำ แต่น้ำของโรงเรียนหมด ก็ต้องไปขอใช้ห้องน้ำที่บ้านพักครู หรือไม่ก็ต้องรบกวนใช้ห้องน้ำบ้านเพื่อนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียน ต่อไปถ้าโรงเรียนมีน้ำประปาที่สะอาด พวกเราก็จะไม่ลำบาก อยากให้ทุกคนใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อเราจะได้มีน้ำใช้ไปนานๆ

เมื่อได้ฟังเช่นนี้ จึงทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่ของการประปานครหลวงหัวใจพองโตขึ้นมาทันที ที่มีส่วนช่วยให้เด็กมีสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเดินหน้าเพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำให้ประชาชนที่พื้นที่ห่างไกลต่อไป

สำหรับคนที่มีน้ำใช้อยู่แล้ว ก็อย่าลืมใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า เพื่อวันนี้เผื่อวันหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้