วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/07/59

ฆ่าล้างครัวเม็กซิโก 8 ศพ

อ็อกซากา  -  กลุ่มคนร้ายบุกกราดยิงที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองเปอร์โต เอสคอนดิโด เมืองรีสอร์ตชื่อดังริมมหาสมุทรแปซิฟิก ในรัฐอ็อกซานา ทางภาคใต้เม็กซิโก เมื่อ 19 ก.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน ทั้งหมดเป็นผู้ชายในครอบครัวเดียวกันซึ่งมีอาชีพเป็นชาวประมงล่าปลาฉลาม โดยเหยื่อเสียชีวิตคาที่ 4 คน ไปเสียชีวิตในโรงพยาบาล 4 คน ตำรวจเร่งสอบสวนว่าคดีนี้เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมายในทะเล รวมทั้งการค้ายาเสพติดหรือไม่.

พันธมิตรหารือสู้จีฮัด

วอชิงตัน  -  รมว.กลาโหมสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรกว่า 30 ประเทศประชุมกันที่กรุงวอชิงตัน ใน 20-21 ก.ค. เพื่อทบทวนยุทธศาสตร์กวาดล้างกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียที่ดำเนินมา 2 ปี แต่ยังกำจัดไอเอสไม่ได้แม้จะอ่อนแอลง การประชุมมีขึ้นหลังพวกจีฮัด รวมทั้งไอเอสโจมตีหลายจุดทั่วโลก ทั้งในอิรัก ซีเรีย ฝรั่งเศส ตุรกี มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสเผยว่าเตรียมร่วมมือกับสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศถล่มที่มั่นของไอเอสที่เมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก.

คาร์บอมบ์ฆ่านักข่าวยูเครน

เคียฟ  -  นายพาเวล เชเรเมต นักข่าวชื่อดังของหนังสือพิมพ์ออนไลน์แนวสืบสวนสอบสวน “ยูเครอินสกา ปราฟดา” ของยูเครน เสียชีวิตจากระเบิดติดรถยนต์ในกรุงเคียฟขณะเดินทางไปทำงานเมื่อเช้า 20 ก.ค. เมื่อ 16 ปีก่อน นายจอร์จี กอนกาดเซ ผู้ก่อตั้งยูเครอินสกาฯ ก็ถูกลอบสังหาร เป็นปัจจัยหนึ่งที่เร่งให้เกิด “การปฏิวัติสีส้ม” ในยูเครน อนึ่ง เมื่อ 19 ก.ค. กลุ่มคนร้ายบุกโจมตีฐานทัพทหารในเมืองนัมปาลา ทางภาคกลางมาลี ทหารเสียชีวิต 17 นาย บาดเจ็บ 35 นาย กลุ่มอิสลามหัวรุนแรง “อันซาร์ ดีน” อ้างความรับผิดชอบ.

จีนท้วงเคเอฟซี

ปักกิ่ง  -  เมื่อ 19-20 ก.ค. หนังสือพิมพ์ของทางการจีนตำหนิการประท้วงต่อต้าน ร้านฟาสต์ฟู้ด “เคเอฟซี” และเป้าหมายอื่นๆ ของสหรัฐฯ ที่ปะทุขึ้นกระจัดกระจายในจีน หลังศาลอนุญาโตตุลาการถาวรตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์ที่ฟ้องจีนเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ อนึ่ง ทางการไต้หวันสั่งห้ามรถบัสนักท่องเที่ยวบางส่วนให้บริการ หลังเกิดเหตุรถบัสบรรทุกนักท่องเที่ยวจีนชนขอบกั้นถนนและไฟลุกไหม้ขณะจะไปสนามบินเมืองเถาหยวน คร่าชีวิตคนทั้งคัน 26 ศพ ขณะที่มีข้อสงสัยว่าเหตุใดประตูและหน้าต่างฉุกเฉินไม่เปิดขณะเกิดเหตุ.

21 ก.ค. 2559 01:49 21 ก.ค. 2559 01:49 ไทยรัฐ