วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์สุดปลื้ม! รีพับลิกันยกเป็นตัวแทนชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

ทรัมป์สุดปลื้ม! รีพับลิกันยกเป็นตัวแทนชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

  • Share:

นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้า วัย 69 ปี ได้เป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือน พ.ย. กับว่าที่ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตซึ่งก็คือนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างแน่นอนแล้ว หลังเหล่าผู้แทนเลือกตั้ง (เดเลเกตส์) ทำการเลือกและการเสนอชื่อทรัมป์เป็นผู้แทนพรรคอย่างเป็นทางการในที่ประชุมระดับชาติของพรรครีพับลิกัน (อาร์เอ็นซี) ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอของสหรัฐฯ วันที่ 2 เมื่อ 19 ก.ค.


โดยคาดว่า นายทรัมป์จะยอมรับการเสนอชื่อในวันพฤหัสฯ ที่ 21 ก.ค. ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาสำคัญทางการเมืองสหรัฐฯ และเป็นชัยชนะที่ทุกคนตกตะลึงของผู้ชายที่ไม่มีประสบการณ์การเมืองและการประกาศตัวลงแข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ยังถูกเยาะเย้ยถากถางอย่างกว้างขวางแม้แต่คนในรีพับลิกันบางส่วนยังไม่ยอมรับด้วยบุคลิกดุดันท้าชนไปทั่วและยังนำเสนอนโยบายค่อนข้างสุดโต่ง รวมทั้งจะสร้างกำแพงกั้นผู้อพยพผิดกฎหมายจากเม็กซิโกและห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศชั่วคราวจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลก

นายทรัมป์พูดผ่านระบบวีดิโอลิงก์ถึงเวทีประชุมอาร์เอ็นซีระบุรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับการเสนอชื่อ ถึงเวลาลุยกันแล้ว เพื่อเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากเดโมแครตในเดือน พ.ย. และว่านี่คือการเคลื่อนพล ด้านลูกๆของนายทรัมป์ รวมทั้งอีวานกา ทรัมป์ ลูกสาวคนโต สับเปลี่ยนพูดบนเวทีบอกเล่าความในใจและภูมิใจที่มีต่อผู้เป็นพ่อ

เมลาเนีย ทรัมป์

ก่อนหน้านั้น นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯของสหรัฐฯ กล่าวเรียกร้องให้เดเลเกตส์เป็นเอกภาพเพื่อสนับสนุนนายทรัมป์ หลังเดเลเกตส์มีความเห็นแตกแยกกันในการประชุมวันแรกซึ่งทีมหาเสียงของทรัมป์ยังถูกวิจารณ์และกล่าวหาว่าลอกสุนทรพจน์บางส่วนของนางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 เมื่อครั้งพูดในที่ประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต เมื่อปี 2551 มาอยู่ในสุนทรพจน์ให้นางเมลาเนีย ภรรยาคนที่ 3 และคนปัจจุบันของนายทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์บนเวที แต่ฝ่ายนายทรัมป์ปฏิเสธและตอบโต้ว่า ฝ่ายเดโมแครตกำลังเติมเชื้อไฟให้เกิดการโต้เถียงขัดแย้ง

ส่วนนางคลินตันไม่เสียเวลานานเพื่อฉวยประโยชน์จากชัยชนะของทรัมป์โดยได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์เพื่อรณรงค์หาเงินบริจาคทางการเมือง ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งได้เป็นผู้แทนพรรครีพับลิกัน ตอนนี้มาลงขันกันเถอะ เพื่อให้แน่ใจว่าทรัมป์จะไม่ได้เข้าห้องทำงานรูปไข่ (ห้องทำงานผู้นำสหรัฐฯในทำเนียบขาว)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้