วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นึกว่าระเบิด! ตร.เบลเยียมรวบชายมีสายไฟลอดจากชุด ที่แท้เป็นนศ.วิชารังสี

มีผู้พบเห็นชายน่าสงสัย สวมเสื้อโค้ทหนาทั้งที่อากาศร้อน ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม และมีสายไฟลอดออกมาจากชุดของเขา ทำให้ตำรวจชุดใหญ่ต้องออกปฏิบัติการเนื่องจากคิดว่าเป็นมือระเบิด แต่สุดท้ายกลับพบว่าเป็นอุปกรณ์ศึกษารังสี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ตำรวจในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ได้รับแจ้งว่ามีผู้พบเห็นชายคนหนึ่งมีพฤติกรรมน่าสงสัย เนื่องจากสวมเสื้อโค้ทหนาสำหรับฤดูหนาว ท่ามกลางอากาศร้อนอุณหภูมิกว่า 30 องศาเซลเซียสของฤดูร้อนในช่วงบ่ายวันพุธ และเห็นว่า มีสายไฟลอดออกมานอกเสื้อโค้ทของชายคนนี้ด้วย ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าเขาอาจเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย

หลังได้รับแจ้งเหตุ ตำรวจสั่งให้เจ้าหน้าที่ติดอาวุธทั่วเมืองเฝ้าระวังภัยขั้นสูง และปิดถนนใกล้กับอาคาร 'Place de la Monnaie' ใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ส่งผลให้การเดินทางภายในเมืองบางจุดต้องหยุดชะงัก นอกจากนี้ยังอพยพร้านค้าใกล้เคียง พร้อมทั้งส่งหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดไปยังที่เกิดเหตุด้วย โดยเจ้าหน้าที่ปิดล้อมชายคนนี้เอาไว้ทุกด้านแล้ว แต่ยังไม่ดำเนินการจับกุมตัว

คริสติยง เดอ คอนนิค เจ้าหน้าที่ตำรวจบรัสเซลส์ บอกกับสื่อของเบลเยียมว่า พวกเขาจะไม่ยอมให้เกิดความเสี่ยงใดๆ ชายคนนี้ถูกหยุดและรักษาระยะห่างกับชายคนนี้ไว้ ตอนนี้พวกเขากำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุแล้ว

ตำรวจปิดพื้นที่และเผชิญหน้ากับชายคนนี้นานร่วม 2 ชั่วโมง ก่อนที่นายคอนนิค จะออกมาเปิดเผยว่า ชายคนนี้ถูกห่อหุ้มด้วยแผ่นโลหะ และอื่นๆ ที่สามารถระเบิดได้ แต่จากการตรวจสอบในท้ายที่สุดกลับพบว่าชายคนนี้เป็นนักศึกษาวิชารังสีนิวเคลียร์จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งกำลังทำการวิจัยรังสีและกัมมันตภาพรังสีภายในเมืองหลวงแห่งนี้ และไม่เป็นภัยคุกคามใดๆ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่ชาวเบลเยียมจะเฉลิมฉลองวันชาติของพวกเขาในวันพฤหัสบดีนี้ (21 ก.ค.) ขณะที่สำนักงานตำรวจยุโรป หรือยูโรโพล ออกมาเตือนถึงความยากในการค้นหาและขัดขวางการโจมตีแบบหมาป่าเดียวดาย หลังจากสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุชายชาวตูนิเซียขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนในเมืองนีซของฝรั่งเศส ทำให้มีผู้เสียชีวิต 84 ราย

มีผู้พบเห็นชายน่าสงสัย สวมเสื้อโค้ทหนาทั้งที่อากาศร้อน ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม และมีสายไฟลอดออกมาจากชุดของเขา ทำให้ตำรวจชุดใหญ่ต้องออกปฏิบัติการเนื่องจากคิดว่าเป็นมือระเบิด แต่สุดท้ายกลับพบว่าเป็นอุปกรณ์ศึกษารังสี... 21 ก.ค. 2559 01:29 21 ก.ค. 2559 01:49 ไทยรัฐ


advertisement