วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตพระยันตระ ย่องเงียบกลับเมืองคอน นอนบ้านพักปากพนัง

อดีตพระยันตระ ย่องกลับบ้านเกิด ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเพียงลูกศิษย์คนสนิทเท่านั้น ที่ทราบข่าว และเดินทางไปเยี่ยมเยียน...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวินัย ละอองสุวรรณ วัย 64 ปี หรืออดีตพระยันตระ ซึ่งไปอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลากว่า 20 ปี ได้เดินทางกลับมาบ้านเกิดที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช อย่างเงียบๆ อีกครั้ง เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยนายวินัย หรืออดีตพระยันตระ ได้เดินทางมาพักอยู่ที่บ้านนางวรรณี ละอองสุวรรณ พี่สาว ที่บ้านพักชุมชนต้นหาด เขตเทศบาลเมืองปากพนัง โดยจะอยู่จนถึงวันที่ 4 ส.ค.นี้ ก่อนจะเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 5 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่า ในช่วงที่อดีตพระยันตระเดินทางมาบ้านเกิด อ.ปากพนัง อย่างเงียบๆ มีเพียงลูกศิษย์คนสนิทเพียงไม่กี่คนที่ทราบข่าว เดินทางไปเยี่ยมเยียน ก่อนจะมีการชวนลูกศิษย์คนสนิททยอยกันไปเยี่ยม

นอกจากนี้ในช่วงที่พักอาศัยอยู่ที่บ้าน นางวรรณี พี่สาวที่ อ.ปากพนัง อดีตพระยันตระจะมีการนัดหมายลูกศิษย์และญาติโยม มาสนทนาธรรมในช่วงตี 5 ของทุกวัน และสนทนาธรรม หลังทำวัตรเย็นไปจนถึงเวลา 21.00 น. โดยการมาครั้งนี้เงียบเหงากว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีการปกปิดข่าว

ทั้งนี้ อดีตพระยันตระยังคงห่มชุดจีวรสีเขียว ในขณะที่ไว้ผม และหนวดยาวมีสีขาวกว่าทุกครั้ง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม อดีตพระยันตระ เคยเดินทางมาเยี่ยมบ้านเกิด ที่ อ.ปากพนัง ครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อช่วงสงกรานต์ ปี 2557 หลังคดีหมิ่นสมเด็จพระสังฆราช เมื่อปี 2539 ขาดอายุความ แต่กลายเป็นข่าวฮือฮา เมื่อมีคนทราบข่าวจำนวนมากแห่ไปเยี่ยม จนสื่อมวลชนเสนอข่าวโด่งดังอีกครั้ง ทำให้อดีตพระยันตระต้องหลบผู้คน แอบเดินทางกลับประเทศสหรัฐอเมริกา ทางประเทศมาเลเซีย

ขณะที่ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ตรวจสอบความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียล จากกรณีข่าวการเดินทางมาประเทศไทยของอดีตพระยันตระ พบว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพที่ระบุว่า เป็นภาพถ่ายช่วงขณะเวลาที่อดีตพระยันตระเดินทางมาที่ อ.ปากพนัง จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดยเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวเปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ทราบข่าวมาจากกลุ่มลูกศิษย์ ว่าพระยันตระได้เดินทางมาประเทศไทย มาถึงเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกับลูกศิษย์ และมาพักอยู่ที่บ้านพักส่วนตัวใน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 2-3 วันแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา มีการจัดกิจกรรมทำวัตรเย็น สวดมนต์ เทศนา ฟังธรรมที่วัดรัตนาราม (บางบ่อ) ซึ่งอยู่ใกล้บ้านพัก ตนเองจึงได้ไปร่วมงานและพาลูกไปทำบุญ คาดว่าพระยันตระ น่าจะเดินทางกลับภายในสัปดาห์นี้

สำหรับ "พระยันตระ อมโรภิกขุ" หรือ "พระวินัย อมโร" เป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 2537 ตามหน้าหนังสือพิมพ์ หลังจากมีสีกากลุ่มหนึ่งร้องเรียนไปยังกรมการศาสนาว่า "ยันตระ" หรือ "นายวินัย ละอองสุวรรณ" ประพฤติตนไม่เหมาะสมแก่สมณเพศ เพราะได้ไปล่อลวงสีกา เสพเมถุนจนตั้งครรภ์ และคลอดบุตรสาวออกมา โดยสีกากลุ่มนี้ได้งัดเอาเทปสนทนาระหว่างพระยันตระกับสีกาที่ตกเป็นข่าวออกมาใช้เป็นหลักฐานด้วย ซึ่งข้อหาดังกล่าวที่กลุ่มสีการ้องเรียนนั้น รุนแรงถึงขั้นต้องอาบัติปาราชิก จนเมื่อประมาณปี 2537 มหาเถรสมาคมได้มีมติให้พ้นจากความเป็นพระสงฆ์ ทำให้ต้องระเห็จไปอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจนถึงปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ย้อนรอย'พระยันตระ'ผ้าเหลืองฉาวสะเทือนศาสนา

ยันตระ ออกจากประเทศไทยแล้ว

อดีตพระยันตระ ย่องกลับบ้านเกิด ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเพียงลูกศิษย์คนสนิทเท่านั้น ที่ทราบข่าว และเดินทางไปเยี่ยมเยียน ... 20 ก.ค. 2559 20:52 21 ก.ค. 2559 01:17 ไทยรัฐ