วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำพริกกะปิ

วันนี้มีเรื่องน้ำพริกกะปิมาฝาก ซึ่งสามารถดัดแปลงเป็นอีกสารพัดน้ำพริกอย่างน่าอัศจรรย์ เช่น น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกปู น้ำพริกมะม่วง เป็นต้น ต้องถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยโบราณที่ช่างคิดสูตรได้อย่างลงตัว โดย คุณปุ๊-จิณณวัสส จันทรประทีป ผู้มีฝีมือในเรื่องการครัว โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำพริกและเครื่องแกง เธอจะถนัดนักแล

ไม่เพียงแต่มีรสมือจัดจ้านในการทำอาหาร สารพัดน้ำพริกเครื่องแกง คุณปุ๊ยังมีฝีมือด้านงานแฟชั่นด้วย โดยโด่งดังเป็นที่รู้จักจากการทำเสื้อผ้าแบรนด์ Laviora แต่ก็ไม่เคยทิ้งเรื่องอาหาร จะทำทั้งสองอย่างควบคู่กันมาตลอด จนแยกแยะไม่ออกว่าชอบอะไรมากกว่ากัน เพราะเป็นงานที่รักและก็ทำได้ดีทั้งสองอย่าง จนผู้หลักผู้ใหญ่เห็นแววมาตั้งแต่เด็ก ถูกคุณยายเรียกใช้งานให้อยู่ก้นครัวตลอด จนนึกน้อยใจว่าเป็นลูกเป็นหลานจริงๆ หรือไปเก็บมาเลี้ยงกันแน่?! กว่าจะรู้ว่าคุณยายให้วิชาความรู้ ก็เมื่อโตแล้ว จะทำแกงอะไรเหมือนสูตรอยู่ในหัวแล้ว เพราะทุกครั้งที่คุณยายใช้ทำอะไร ก็จะบอกจะสอนไปด้วยตลอด แม้แต่หั่นเนื้อ หรือเคี่ยวเนื้อ ต้องทำยังไงไม่ให้เหนียว

หลังจากที่คุณปุ๊ยึดเอางานแฟชั่นเป็นอาชีพมาหลายสิบปี ตั้งแต่ไปเรียนจบมาจากปารีส ส่วนงานครัวเป็นงานรองที่ทำเอาแต่กล่อง เพื่อนฝูงอยากทานอะไร เพียงส่งเสียงมา ปุ๊จัดให้ มาถึงวันนี้เสียงเชียร์จากเพื่อนๆทำให้คุณปุ๊ตัดสินใจหันมาทุ่มเวลาให้กับการทำอาหารตามถนัดขายเป็นเรื่องเป็นราวเสียที ไม่ใช่ทำเล่นๆตามฤดูกาลอีกแล้ว โดยเธอบอกว่า การทำอาหารต้องตั้งใจจริงๆ แม้จะเป็นงานหนัก แต่เมื่อได้มาทำเต็มตัวแล้วรู้สึกสบายใจและมีความสุข

คุณปุ๊บอกสูตรน้ำพริกของเธอ ไม่ว่าจะน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกปู น้ำพริกมะม่วง จะตั้งต้นจากน้ำพริกกะปิทั้งสิ้น เครื่องปรุง : หอม/กระเทียม/พริกเหลือง/พริกชี้ฟ้าแดง/พริกขี้หนูสวน สำหรับโรยหน้าน้ำพริก/กะปิ/น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ ถ้าใช้น้ำตาลทรายรสจะหวานแหลมไป/น้ำมะนาว โดยปรุงรสกลางๆไว้ก่อน แล้วค่อยมาดัดแปลงแต่งรสชาติตามสเปกของน้ำพริกแต่ละชนิด เช่น น้ำพริกลงเรือ ก็ต้องให้ใสหน่อย ใส่กะปิเพียงครึ่งหนึ่งของน้ำพริกธรรมดา และน้ำมะนาวน้อย ให้รสชาติกลมกล่อม อย่าออกหวาน เวลาผัดอาจเติมน้ำสุกหน่อย เมื่อมาเจอกับหมูหวานจะได้รสชาติกลางๆพอดี สำหรับหมูหวานถ้าไม่ชอบหมูสามชั้น เวลามาผัดกับน้ำพริก จะมันเกินไป คุณปุ๊แนะนำ ให้ใช้เนื้อสันคอหมู เคี่ยวไปพร้อมกับน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลานิดหน่อย จนนุ่ม เมื่อผัดหมูหวานกับน้ำพริกค่อยใส่มะเขือพวง เวลาเสิร์ฟราดน้ำพริกลงเรือไปบนผักเครื่องเคียง ซึ่งมีมะเขือเปราะ มะเขือไข่เต่า มะเขือม่วง ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว และมีปลาดุกฟูโรยหน้า พร้อมกระเทียมโทนดอง ไข่เค็มแดง ปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ แนมไปด้วย แต่ถ้าเป็น น้ำพริกมะม่วง ตัวน้ำพริกกะปิต้องข้น หนักกะปินิดนึง และให้ออกรสเผ็ดหน่อย รวมทั้งใส่กุ้งแห้งตำไปด้วย และเพิ่มมะนาวจะช่วยให้อร่อยขึ้นอีก สำหรับน้ำพริกมะม่วงของคุณปุ๊เธอจะทำให้ยุ่งยากขึ้น โดยใช้มะม่วงดิบถึง 3 ชนิด คือมะม่วงแรด น้ำดอกไม้ และอกร่อง โดยสับมะม่วงแล้วขูดเป็นเส้นมาคลุกกับน้ำพริกจะกรอบกว่านำไปตำ เนื้อมะม่วงจะได้ไม่เละไปกับน้ำพริกหมด ส่วน น้ำพริกกุ้งสด จะใส่มะเขือเหลือง หรือมะอึก กับมะเขือพวง และกุ้งสดลวกสุกหั่นชิ้นเล็กๆคลุกเคล้าด้วย โดยมะเขือเหลือง ต้องแยกเนื้อมะเขือมาซอยแล้วเคล้าเกลือให้หมดรสขื่น แล้วล้างน้ำออก เนื้อมะเขือจะกรอบนิ่มไม่แข็ง ส่วนเม็ดใส่โรยหน้า รสชาติน้ำพริกกุ้งต้องให้ออกเผ็ดนิดนึง เพื่อดับกลิ่นคาวกุ้ง ส่วนน้ำพริกปู ต้องให้ใสนิดนึงและปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำ อย่าหวานไม่เช่นนั้นจะยิ่งคาว และนำเนื้อปูลงคลุกเคล้า

ใครที่อยากชิมน้ำพริกแต่ละชนิดให้รู้รสชาติ ก่อนทดสอบฝีมือตัวเอง โทร.สั่งได้ที่ 08-1938-5006 คุณปุ๊ยังมีพวกแกงเขียวหวานต่างๆ แกงเนื้อพริกขี้หนู-โรตี ไข่พะโล้ ขนมจีนน้ำยาปลาแซลมอน น้ำยาไก่หมูหวาน และซาวน้ำ อีกด้วย.

วันนี้มีเรื่องน้ำพริกกะปิมาฝาก ซึ่งสามารถดัดแปลงเป็นอีกสารพัดน้ำพริกอย่างน่าอัศจรรย์ เช่น น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกปู น้ำพริกมะม่วง... 20 ก.ค. 2559 10:38 20 ก.ค. 2559 10:39 ไทยรัฐ