วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ใบน้ำเต้าเถา-ขี้วัว” แก้เริมงูสวัดเม็ดพุพอง

“ใบน้ำเต้าเถา-ขี้วัว” แก้เริมงูสวัดเม็ดพุพอง

โดย นายเกษตร
21 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

สมัยก่อน คนเป็นโรคเริม งูสวัด และเม็ดพุพองตามตัวกันเยอะ เมื่อเป็นแล้วจะทรมานมาก ซึ่งในทางสมุนไพรมีวิธีช่วยได้ระดับหนึ่ง คือให้เอาใบสดของต้น “น้ำเต้าเถา” กะจำนวนที่จะใช้แต่ละครั้งโขลกผสม กับ “ขี้วัว” แห้งหรือสดก็ได้ จำนวนพอประมาณจนละเอียด แล้วใส่เหล้าขาว 40 ดีกรีลงไปเล็กน้อยพอให้เนื้อยาละลายเข้ากันได้ดี จากนั้นจึงนำทั้งน้ำและเนื้อไปทาบริเวณที่เป็นเริม งูสวัด และเม็ดพุพองตามร่างกาย ทาบ่อยๆ จะช่วยถอนพิษปวดแสบปวดร้อน ฟกบวม และช่วยทำให้โรคเริม งูสวัด เม็ดพุพองที่เป็นอยู่ ค่อยๆดีขึ้นและแห้งหายได้ สามารถตำทาได้เรื่อยๆ ไม่อันตรายอะไร สมัยก่อนนิยมกันอย่างแพร่หลาย

ส่วน สาเหตุที่จะต้องตำผสมกับ “ขี้วัว” นั้น เนื่องมาจาก “ขี้วัว” มี แอมโมเนีย อยู่ในตัวจำนวนมาก ทำให้เย็น ถอนพิษอักเสบต่างๆได้ดีกว่ายาชนิดใดๆ ในยุคสมัยนั้น รากของต้น “น้ำเต้าเถา” ยังใช้เป็นยาแก้ดีแห้ง ขับน้ำดีให้ตกสู่ลำไส้ได้อีกด้วย โดยกะจำนวนพอประมาณต้มน้ำดื่มวันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเย็นและก่อนนอน ครั้งละ 1 แก้ว

น้ำเต้าเถา หรือ LAGENARIA SICERARIA (MOL.) STANDL. อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE มีด้วยกัน 4 ชนิด แตกต่างกันที่รูปทรงของผลต้นหรือเถาเลื้อยได้ไกลกว่า 5 เมตร ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนเว้า ดอกออกตามซอกใบ เป็นสีขาวอมเหลือง นิยมปลูกให้ต้นไต่หรือเลื้อยร้านเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขาย โดยผลอ่อนต้มกินกับน้ำพริกชนิดต่างๆ ผัดหมูใส่ไข่ ผลอ่อนและยอดอ่อน ปรุงแกงส้มผักรวม หรือใส่กุ้งสดรับประทานอร่อยมาก ติดผลได้เรื่อยๆ ไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีต้นและเมล็ดพันธุ์ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรตามที่ระบุข้างต้น คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้