วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซื้อปุ๋ย...ให้มีธาตุอาหารรอง

โดย สะ-เล-เต

เกษตรกรมักจะคิดว่าแค่ใส่แม่ปุ๋ยหลัก N P K ก็พอแล้ว พืชเจริญเติบโตได้ดี...ถือเป็นความเข้าใจผิด เพราะยังไงพืชจำเป็นต้องได้รับธาตุอาหารรอง ธาตุเสริมด้วย ถึงจะสมบูรณ์ให้ผลผลิตดี

ปุ๋ยที่ขายตามท้องตลาดบางเจ้าก็มีธาตุอาหารรอง ธาตุเสริม...บางเจ้าก็ไม่มี

แล้วจะซื้อปุ๋ยยังไงให้ไม่ถูกหลอก...วรารัตน์ วีรยวรางกูร นายกสมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย แนะก่อนอื่นให้เลือกซื้อปุ๋ยแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีฉลากกำกับ มีคำแนะนำต่างๆ ทั้งส่วนผสม วิธีการใช้ มีที่มาที่ไปชัดเจน และต้องเป็นปุ๋ยได้รับอนุญาตตามมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร

ประการถัดมา เลือก ปุ๋ยให้ตรงกับความต้องการ ของพืชและดิน สำคัญที่สุด เลือกปุ๋ยที่มีธาตุอาหารรองและธาตุเสริม...ปุ๋ยสำเร็จรูปที่ขายตามท้อง ตลาด บางส่วนไม่ได้ผสม ธาตุอาหารให้เราเพราะทำให้ต้นทุนแพงขึ้น

ธาตุอาหารรองและธาตุเสริม ทำไมจำเป็นต้องมี???

วรารัตน์ อธิบาย แคลเซียม เป็นธาตุอาหารรอง ช่วยซ่อมแซมประสาน เซลล์ เสริมความแข็งแรง ควบคุมรากให้ลงดิน ควบคุมการดูดน้ำและธาตุอาหารของเซลล์ เหนี่ยวนำการเจริญพันธุ์ เสริมความต้านทานโรคแมลง

แมกนีเซียม เป็นธาตุอาหารรอง เป็นองค์ประกอบคลอโรฟิลล์ ช่วยสังเคราะห์แสง กระตุ้นเอนไซม์ ที่ตรึงคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศ ช่วยสังเคราะห์โปรตีน ควบคุมสภาพกรด-ด่าง เสริมสร้างผนังเซลล์พืชให้แข็งแรง

กำมะถัน เป็นธาตุอาหารรองอีกชนิด ช่วยทำให้โครงสร้างของโปรตีนจับกัน ช่วยให้เอนไซม์หลายชนิดทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ เป็นส่วนประกอบของการเกิดปฏิกิริยาเคมีในระดับเซลล์ ช่วยลดผลเสียจากการได้รับธาตุใดธาตุหนึ่งมากเกินไป ควบคุมการงอก ออกดอกของพืชที่ไวต่อช่วงแสงช่วยป้องกันโรคและแมลง

โบรอน เป็นธาตุเสริม ช่วยให้ผนังเซลล์มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ทำให้พืชแข็งแรง ดูดธาตุอาหารได้ดี ช่วยให้การเคลื่อนย้ายของสารในท่อลำเลียงไหลเวียนสะดวก

ซิงค์ เป็นธาตุเสริมอีกตัว ที่เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ ควบคุมปฏิกิริยาเคมีในระดับเซลล์ของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน รักษาเสถียรภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ออกซินและการเจริญพันธุ์

แต่หากเกิดพลาดซื้อปุ๋ยที่ไม่มีธาตุอาหารรองและธาตุเสริม ไม่ต้องวิตก...เราสามารถใช้ปุ๋ยเสริมทางใบหรือใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ ปุ๋ยหมัก ไร่ละ 2-4 ตัน...ผสมให้ทั่วตั้งแต่ตอนเตรียมดิน ทดแทนได้เช่นกัน.

สะ-เล-เต

20 ก.ค. 2559 10:04 20 ก.ค. 2559 10:05 ไทยรัฐ