วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 21/07/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด หนุนคลังล้างทุจริต ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม 2559

ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ อีกสองอาทิตย์กว่า จะมีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงเพิ่มอำนาจ ส.ว.แต่งตั้ง 250 คนเลือกนายกฯ ในวันที่ 7 สิงหาคม “ไต้ฝุ่น” เห็นโพลแล้วตะลึง ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 60 ยังไม่ตัดสินใจ จะโหวตเยส หรือโหวตโน

ประชาชนร้อยละ 60 จากผู้มีสิทธิออกเสียงกว่า 50 ล้านคน เท่ากับว่ามีประชาชนกว่า 30 ล้านคนที่ยังไม่ตัดสินใจ จะรับ หรือไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ และ คำถามพ่วง โค้งสุดท้าย ฝ่ายรัฐบาล กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ และ กกต. เลยต้องโหมโรงประโคมกันใหญ่ลงไปจนถึงหมู่บ้าน

ก็อย่างที่ทุกฝ่ายรู้อยู่แก่ใจ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็รู้ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ก็รู้ไม่มีใครบ้าอ่านร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรอก และก็ไม่มีใคร อัจฉริยะพอ ที่จะวินิจฉัยได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยดีหรือไม่ดี แต่การลงประชามติ จะเกิดจาก ความรู้สึก และอารมณ์ ล้วนๆ การเปลี่ยนใจ จึงเป็นไปได้ตลอดเวลา

ดร.วิษณุ ฟันธง ถ้าไม่ผ่านก็ต้องร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวใช้ได้จนถึงปี 2560 แต่ไม่ฟันธง จะต้องใช้เวลาในการร่างใหม่กี่วัน ถ้าร่างไม่กี่คนก็เสร็จเร็ว ถ้าร่างหลายคนก็เสร็จช้า ถ้าดร.วิษณุ เครืองาม ร่างเองคนเดียว “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่าไม่ถึงอาทิตย์ก็เสร็จ เชื่อในฝีมือของสุดยอดเนติบริกรอยู่แล้ว

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” สนับสนุน อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง และ ดร.“อู้” สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดคลัง ที่ร่วมแรงแข็งขันจัดทำ โครงการกระทรวงการคลังใสสะอาด แก้ปัญหาการทุจริตในกระทรวงการคลังอย่างจริงจัง เพื่อให้เป็นองค์กรคุณธรรมต้นแบบ

รัฐมนตรีอภิศักดิ์ ยกตัวอย่างการทำให้ กระทรวงการคลัง เป็นองค์กรคุณธรรม เช่นการดูแลผู้เสียภาษี ได้กำชับให้ 3 กรม คือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร ให้ดูแลผู้เสียภาษี เหมือนเป็นลูกค้า ไม่ใช่ไปข่มขู่ ต้องแนะนำผู้เสียภาษีทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อให้ผู้เสียภาษีเข้ามาในระบบ งานนี้เห็นทีจะต้อง “ปฏิวัติ” กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในต่างจังหวัด และสนามบินสุวรรณภูมิ

จะให้ดี “ไต้ฝุ่น” เสนอ รัฐมนตรีอภิศักดิ์ และ ปลัดสมชัย ให้ดู ปตท. เป็นแบบอย่าง แล้วเสนอ คณะรัฐมนตรี ให้ออกกฎ บังคับใช้กับทุกกระทรวง โดยเฉพาะ กระทรวงที่มีการประมูลเยอะๆ อย่าง กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงที่ได้รับงบประมาณเยอะๆ อย่าง กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงกลาโหม เป็นต้น

วันก่อน ชวลิต พันธ์ทอง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ปตท. ได้แถลงกับสื่อว่า ปตท.ได้ปรับลดงบลงทุนระยะ 5 ปี จากปี 2559-2563 ในกลุ่ม โครงสร้างพื้นฐานลง 20% เหลือ 157,000 ล้านบาท เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลงส่งผลให้ต้นทุนวัสดุและค่าก่อสร้างต่ำกว่าที่ประเมินไว้ แต่ยังคงปริมาณงานเท่าเดิม แปลไทยเป็นไทยคือ โครงการเท่าเดิม แต่ประหยัดเงินได้ถึง 20%

“ไต้ฝุ่น” คิดว่า รัฐบาลควรเอาอย่าง ปตท. โดยเฉพาะ กระทรวงคมนาคม ที่ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมากมาย มอเตอร์เวย์ ทางหลวง ทางชนบท รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้า มูลค่าหลายล้านล้านบาท งบก่อสร้างควรลดลง 20% เช่นเดียวกับ ปตท.ในปริมาณงานเท่าเดิม เพราะราคาน้ำมันที่ลดลงทำให้ราคาวัสดุและค่าก่อสร้างลดลง จะช่วยชาติประหยัดเงินภาษีประชาชนได้หลายแสนล้านบาทเลยทีเดียว ไม่ใช่ใช้งบเดิม ปริมาณงานเท่าเดิม

ข่าวนี้ “ไต้ฝุ่น” แว่วมาหลายวันแล้ว เจ้าของทีวีดิจิตอลทุกช่อง ฟังแล้วคงแฮปปี้แน่นอน กสทช. ได้นำเสนอ หัวหน้า คสช. ให้ใช้ อำนาจ ม.44 ออกคำสั่ง ผ่อนผันการจ่ายค่าสัมปทานทีวีดิจิตอลทุกช่อง โดย ให้ยืดเวลาการจ่ายเงินค่าประมูลออกไปตามกำลังความสามารถแต่ละช่อง แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่ยืดออกไป เพื่อให้ทีวีดิจิตอลที่มีปัญหาโฆษณาทุกช่องสามารถอยู่ได้ ไม่ชิงปิดตัวเองไปเสียก่อน

ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 10 ส่งข่าวมาแต่เนิ่นๆให้ ชาวโคราช และ ประชาชนในภาคอีสานตอนล่าง เตรียมพบกับ งานมหกรรมการ เงินการลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ในภาคอีสานตอนล่าง 5-7 สิงหาคม ที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะ มอลล์ นครราชสีมา มีสินเชื่อพิเศษจากแบงก์รัฐและแบงก์เอกชนให้เลือกกู้ได้เต็มที่ พร้อมช่องทางการลงทุนมากมายในยุคดอกเบี้ยต่ำ

08.30 น. วันนี้ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข เป็นประธานเปิดเวทีวิชาการเพื่อการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิและสุขภาพชุมชน 2559 หัวข้อระบบสุขภาพอำเภอที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง People Centers Healthcare จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์

09.00 น. พรุ่งนี้ 22 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2559 เรื่อง ร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 พ.ศ.2560-2564 สร้างสรรค์นวัตกรรม นำไทยเติบโตอย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี

บนแผงวันนี้ Living etc แบบบ้านที่ช่วยเติมพลังกายผ่อนคลายจิตใจ, บันทึกจากปลายเท้า FOOTNOTES เขียนโดยลีนา มาเรีย, การ์ตูนภาคีอัจฉริยะวิทย์ ฟิสิกส์เล่ม 4 ตอนพลังแห่งแสงและเงา และ ไม่ยากถ้าอยากทำเบเกอรี่

พระราชทานเพลิงศพ พ.ต.อ.แสวง มรกต วัดเทพลีลา 17.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

20 ก.ค. 2559 09:26 20 ก.ค. 2559 09:30 ไทยรัฐ