วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐประหารตุรกี (1)

นายเออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี พูดว่าคนบงการรัฐประหาร 15 กรกฎาคม 2559 คือนายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน ผู้ก่อตั้งขบวนการฮิตเม็ต ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

เมษายน 2559 ขบวนการฮิตเม็ตเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ไปออสเตรเลีย พ่อผมทำวีซ่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เจรจาเลื่อนงานบรรยายไม่ได้ จึงงดเดินทาง

พฤษภาคม 2559 ขบวนการฮิตเม็ตเชิญพ่อไปเยือนโรงเรียนในเยอรมนี เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ไปเยือนแล้ว พ่อก็เอาภาพและเรื่องมาทำสารคดีแพร่ภาพในรายการเปิดเลนส์ส่องโลก และ World Beyond เดินทางสร้างชาติ ทางช่อง 3 จำนวน 4 ตอน

7 วันก่อนวันรัฐประหาร ผู้ใหญ่ขบวนการฮิตเม็ต 4 คน เชิญพ่อไปทานอาหารที่ Eatdustry Cafe เลขที่ 555/55 สุขุมวิท 55 ซึ่งเจ้าของร้านเป็นชาวตุรกีที่สำเร็จการศึกษามาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด นั่งสนทนากันนานถึง 4 ชั่วโมง 15 นาที

กลับมาจากทานอาหาร พ่อเปรยกับพวกเราว่า น่าจะเกิดเรื่องใหญ่ในตุรกี ดูแล้วผู้คนในตุรกีกำลังจะเล่นกันแรง มีการปั้นเรื่องเท็จขึ้นมากล่าวหาพวกฮิตเม็ตมากขึ้น

รัฐประหารเกิดขึ้นในราตรีของ 15 กรกฎาคม พอถึงเช้าตรู่วันที่ 16 กรกฎาคม คนของประธานาธิบดีเออร์โดกันก็ออกเสียงตามสายและใช้สื่อโซเชียลเรียกร้องให้คนออกมาต่อต้านรัฐประหาร ในช่วงที่ชุลมุนชุลเกกันอยู่นั้น ตรงกับช่วงที่พ่อพาคณะ 15 คน ไปกัมพูชาเพื่อสำรวจกรุงหริหราลัยที่เพิ่งค้นพบ อยู่ในป่าบนเทือกเขามเหนทรบรรพต ที่นั่นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ผมจึงต้องรอข้อมูลจนพ่อกลับมาถึงเมืองไทยในตอนดึกของวันจันทร์

แม้ว่าจะดึกแล้ว แต่พ่อก็โทร.ชวนผู้ใหญ่ 2 ท่านให้มานั่งสนทนากันที่บ้านลาดกระบัง คุยกันอยู่นานจนเข็มนาฬิกาชี้ว่าตี 2 หนึ่งในสองของชาวตุรกีที่มานั้น เป็นผู้เจรจากับรัฐมนตรีศึกษาธิการเอธิโอเปียว่าอย่าปิดโรงเรียน ผู้นำรัฐบาลตุรกีเคยไปเยือนเอธิโอเปีย 2 รอบ เพื่อขอให้ปิดโรงเรียนของขบวนการฮิตเม็ตในเอธิโอเปีย แม้แต่ประธานาธิบดีปูตินเองก็ได้รับการขอร้องให้ช่วยปิดโรงเรียนในรัสเซียที่ขบวนการฮิตเม็ตสนับสนุน แต่ทุกท่านปฏิเสธ

ขณะที่เขียนต้นฉบับของวันนี้ ก็มีข่าวอันน่าเศร้าว่า มีคนไปเผาโรงเรียนที่ขบวนการฮิตเม็ตสนับสนุนในอังการา ในอิสตันบูล และในอีกมากมายหลายเมือง

ประธานาธิบดีเออร์โดกันก็ขอให้สหรัฐฯส่งตัวผู้ก่อตั้งขบวนการฮิตเม็ตกลับประเทศ นายจอห์น เคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ให้ข้อมูลว่า ตนเคยขอให้นายคาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกี ส่งหลักฐานความผิดของนายกูเลนมาให้รัฐบาลสหรัฐฯหน่อย แต่รัฐบาลตุรกีของนายเออร์โดกันไม่เคยส่งให้เลย มีแต่ข้อกล่าวหาลอยๆ

นอกจากรัฐบาลของนายเออร์โดกันแล้ว ในตุรกียังมี “รัฐบาลที่มองไม่เห็น” ผู้คนจำนวนไม่น้อยให้ความเคารพรักศรัทธาผู้นำรัฐบาลที่มองไม่เห็นนี้มาก

ผู้คนที่ศรัทธารัฐบาลที่มองไม่เห็นมีอยู่ในทุกหน่วยงาน ในกองทัพบก เรือ อากาศ และตำรวจในศาล ในรัฐสภา ในการปกครองท้องถิ่น (ผู้ว่าราชการและนายกเทศมนตรี) สถาบันศาสนา สถาบันการศึกษา และโยงใยไปจนถึงผู้คนในอีกเกือบ 200 ชาติรัฐทั่วโลก

หลายปีที่ผ่านมา นายเออร์โดกันประสบความสำเร็จในการย้ายและกำจัดตำรวจบางหน่วย สื่อตรงข้าม คนในรัฐบาลท้องถิ่น สถาบันการศึกษา และสถาบันศาสนา

แต่ยังไม่มีความชอบธรรมในการย้ายทหารและศาล

สิงหาคม 2559 จะถึงกำหนดแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพประจำปี ตำแหน่งที่นายเออร์โดกันอยากจะย้ายคือทหารราว 7,000 นาย ที่นายเออร์โดกันเชื่อว่าเป็นคนของฮิตเม็ต แต่ด้วยในความเป็นจริงแล้ว นายเออร์โดกันย้ายทหารได้ไม่เกิน 100 นาย เพราะพวกนายพลตัวใหญ่ๆ ไม่ได้ขยับไปไหน ย้ายโดยไม่มีความผิดก็ไม่ได้ นายทหารพวกนี้จึงเป็นก้างขวางคอนายเออร์โดกัน ไม่ให้กำจัดรัฐบาลที่มองไม่เห็น ที่นายเออร์โดกันชอบเรียกว่า รัฐบาลคู่ขนาน

ผมนึกเอาเองนะครับว่า ไอ้ปื๊ดอาจจะวางพล็อตให้มีการปฏิวัติรัฐประหาร แล้วก็ใช้พลังประชาชนจัดการกับพวกปฏิวัติรัฐประหาร คราวนี้ปลดทหารฝ่ายตรงข้ามได้เลย แถมยังสามารถตามไปปลดผู้คนในขบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ตำรวจและศาลได้ตามใจชอบ

มีคนสงสัยว่า นายเออร์โดกันวางแผนทำรัฐประหาร เพื่อให้ความผิดไหลไปสู่พวกตำรวจ ทหาร และศาล ที่ตัวเองกำลังหาความชอบธรรมในการกำจัดหรือเปล่า?

พรุ่งนี้ ขอกลับมารับใช้กันต่อครับ สำหรับวันนี้ นิทราราตรีสวัสดิ์ พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

20 ก.ค. 2559 08:58 20 ก.ค. 2559 08:58 ไทยรัฐ