วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระทรวงศึกษาฯ ตุรกี พักงานบุคลากร 15,200 คน ล้างบางเอี่ยวรัฐประหาร

กระทรวงศึกษาฯ ตุรกี พักงานบุคลากร 15,200 คน ล้างบางเอี่ยวรัฐประหาร

  • Share:

กระทรวงศึกษาธิการของตุรกีสั่งพักงานเจ้าหน้าที่กว่า 15,200 คน ตามปฏิบัติการกวาดล้างผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหาร ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเจ้าหน้าที่ได้รับผลกระทบไปแล้วนับหมื่นนาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศตุรกียังคงกวาดล้างเจ้าหน้าที่ ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด กระทรวงศึกษาธิการสั่งพักงานบุคลากรด้านการศึกษาจำนวนกว่า 15,200 คน

กระทรวงศึกษาฯ กล่าวหาเจ้าหน้าที่ที่ถูกพักงานว่า มีความเกี่ยวข้องกับอิหม่าม เฟตุลเลาะห์ กูเลน อดีตมิตรซึ่งกลายเป็นศัตรูทางการเมืองคนสำคัญของประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน และถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางแผนรัฐประหารดังกล่าว แม้ว่าเจ้าตัวซึ่งขณะนี้อยู่ในสหรัฐฯ จะออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องก็ตาม

นอกจากนี้ คณะกรรมการอุดมศึกษาแห่งตุรกี ยังออกคำสั่งให้คณบดีมหาวิทยาลัยกว่า 1,500 คน ลาออกจากตำแหน่งด้วย

อิหม่าม เฟตุลเลาะห์ กูเลน

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดในตุรกีเกิดขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรี บิลานี ยิลดิริม ประกาศจะจัดการกับผู้สนับสนุนนายกูเลน ทางการตุรกียังจับกุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและฝ่ายตุลาการซึ่งต้องสงสัยพัวพันกับการก่อรัฐประหารไปแล้วถึง 7,500 ราย และมีตำรวจถูกปลดจากตำแหน่งอีกกว่า 8,000 นาย

ขณะเดียวกัน องค์การสหประชาชาติออกมาเรียกร้องให้ตุรกีปฏิบัติตามกฎหมาย และปกป้องสิทธิมนุษยชนในการตอบโต้ความพยายามก่อรัฐประหาร ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 232 ราย และบาดเจ็บอีก 1,541 คน ตามข้อมูลของสำนักนายกรัฐมนตรีตุรกี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้