วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธารใจไหลช่วย 'จ๋อมแจ๋ม' ด.ญ.ยอดกตัญญู ทหารลุยซ่อมบ้าน

ผู้มีน้ำใจหลั่งไหลช่วย น้องจ๋อมแจ๋ม ด.ญ.วัย 7 ขวบ ที่เมืองพิษณุโลก ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 มอบสิ่งของ สั่งทหารช่างช่วยซ่อมแซมบ้านให้ใหม่ 

จากเรื่องราวชีวิตครอบครัวของ ด.ญ.จันทภา ไชยมนต์ หรือ น้องจ๋อมแจ๋ม อายุ 7 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านร้องยุ้งข้าว ต.ดอนทอง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งต้องขาดเรียนอยู่เป็นประจำ เนื่องจากต้องแบกรับภาระดูแลแม่คือ นางลั่นทม ไชยมนต์ อายุ 53 ปี ที่ป่วยด้วยอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาต ไม่สามารถขยับตัวช่วยเหลือตัวเองได้มาเป็นเวลานานกว่า 2 ปี โดยมีนายวัย ไชยมนต์ อายุ 52 ปี ผู้เป็นพ่อซึ่งมีอาชีพรับจ้างก่อสร้างเป็นกำลังหลักของครอบครัว แต่ต้องออกจากบ้านไปทำงานหาเงินทุกวัน ทำให้ไม่สามารถดูแลภรรยาได้อย่างเต็มที่

ดังนั้นภาระหนักจึงตกอยู่กับน้องจ๋อมแจ๋ม ต้องสละเวลาเรียนช่วงพักเที่ยงหลังจากเรียนหนังสือ ก็จะขออนุญาตคุณครูประจำชั้นขี่รถจักรยานกลับบ้าน ซึ่งมีระยะทางไกลกว่า 1 กม. เพื่อมาคอยดูแลทำกับข้าวและป้อนให้แม่กิน และยังช่วยล้างจาน ซักผ้าถุงให้แม่ คอยช่วยพยุงตัวแม่ให้ลุกนั่งขับถ่าย ส่วนหลังเลิกเวลาเรียนก็จะรีบกลับบ้านมาดูแลแม่อย่างใกล้ชิด ไม่ได้ออกไปเล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกัน จนทำให้เป็นเด็กซึมเศร้าไม่ค่อยพูดจากับใครมากนัก

ล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ (19 ก.ค.) พลตรีนพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 ได้เดินทางมาเยี่ยมครอบครัวน้องจ๋อมแจ๋ม พร้อมนำถุงยังชีพ เครื่องใช้อุปโภคบริโภค และจักรยานคันใหม่ ไปมอบให้ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทหารช่าง จาก ป.พัน 104 ดำเนินการซ่อมบ้านพักให้มีสภาพที่มั่นคงแข็งแรงมากกว่านี้ โดยจะขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้น ซ่อมแซมหลังคาในจุดที่มีรอยรั่วเนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝน และจะต่อหลังคายื่นมาบริเวณด้านหน้าเพื่อป้องกันฝนสาด ให้พักอาศัยได้ชั่วคราวไปก่อน

นอกจากนี้ ยังซ่อมแซมห้องน้ำให้ดีขึ้น ส่วนระยะยาวเตรียมดำเนินการสนับสนุนกำลังทหาร ช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวของน้องจ๋อมแจ๋ม ตามที่มีกำลังศรัทธาจากผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินสด และสนับสนุนอุปกรณ์ในการก่อสร้าง เพื่อให้น้องได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่บ้านของน้องจ๋อมแจ๋ม มีบรรดาผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วสารทิศแวะเวียนมาเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมนำสิ่งของที่ใช้ประจำวันมามอบให้กับครอบครัวของเด็กยอดกตัญญูกันไม่ขาดสาย อาทิ นายเสน่ห์ เอี่ยมศรี อายุ 39 ปี ตัวแทนกลุ่มรถซิ่งพิดโลก พร้อมคณะได้เดินทางมาซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า พร้อมเดินสายไฟภายในบ้านให้ใหม่ทั้งหมด รวมทั้ง นางสายรุ้ง นกนาค อายุ 31 ปี ชาวบ้านอำเภอวัดโบสถ์ ได้นำแพมเพิส เสื้อผ้า ของใช้มามอบให้น้องจ๋อมแจ๋ม พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ในช่วงเช้าหลังจากที่ได้เดินทางไปทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชาแล้ว ช่วงบ่ายจึงเดินทางมาทำทานให้ความช่วยเหลือครอบครัวน้องจ๋อมแจ๋ม ตามแรงกำลังที่พอช่วยได้ เพราะน้องจ๋อมแจ๋มเป็นเด็กกตัญญู

สำหรับผู้ใจบุญมีจิตเมตตา ที่อยากช่วยเหลือครอบครัวของน้องจ๋อมแจ๋ม ให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางยุพิน ชื่นอารมณ์ คุณครูผู้ดูแลระบบช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนบ้านร้องยุ้งข้าว โทร. 081-2838317 หรือบริจาคเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาบิ๊กซีพิษณุโลก บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก เลขที่ 020173397827 ชื่อผู้ฝาก เงินทุนการศึกษา เพื่อ ด.ญ.จันทภา ไชยมนต์

ผู้มีน้ำใจหลั่งไหลช่วย น้องจ๋อมแจ๋ม ด.ญ.วัย 7 ขวบ ที่เมืองพิษณุโลก ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 มอบสิ่งของ สั่งทหารช่างช่วยซ่อมแซมบ้านให้ใหม่ ... 19 ก.ค. 2559 21:14 19 ก.ค. 2559 23:05 ไทยรัฐ