วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยาวชนไทย-อเมริกัน ร่วม 'โครงการมรดกไทยคืนถิ่น' เข้าพบ 'บิ๊กตู่'

“โครงการมรดกไทยคืนถิ่น ครั้งที่ 6” นำเยาวชนไทย-อเมริกัน จากสหรัฐอเมริกา แสดงดนตรีไทยและศิลปวัฒนธรรมไทยบนแผ่นดินแม่ ที่โรงละครแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 

เมื่อเช้าวันที่ 19 กรกฎาคม 2559 ดร.เพลินใจ กุนทีกาญจน์ ประธานสภาวัฒนธรรมไทยในสหรัฐอเมริกาแห่งเมืองเบิร์กลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงการนำ “โครงการมรดกไทยคืนถิ่น ครั้งที่ 6” มาเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 10-17 กรกฎาคม ว่า ปีนี้นับว่าประสบความสำเร็จอีกครั้ง ดังเจตนารมณ์ของคณะกรรมการฯ คณะครูและผู้ปกครอง ที่ต้องการนำเยาวชนไทย-อเมริกัน จากนครซานฟรานซิสโกและใกล้เคียง ที่ได้เรียนภาษาไทย ดนตรีไทย และวัฒนธรรมไทย จากโรงเรียนของวัดมงคลรัตนาราม เมืองเบิร์กลีย์

"ทั้งหมดได้เข้าร่วมเฉลิมพระเกียรติในปีมหามงคล ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยจัดการแสดงมาร่วมเฉลิมพระเกียรติ และให้คนไทยในประเทศไทยได้ชื่นชมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของลูกหลานไทยในสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งถือโอกาสนำเยาวชนทัศนศึกษาและบำเพ็ญประโยชน์ในประเทศไทยด้วย โดยการสนับสนุนของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา" ดร.เพลินใจ กล่าว 

ดร.เพลินใจ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมสำคัญของโครงการฯ ในปีนี้ ได้แก่ คณะผู้ปกครองและเยาวชนได้ไปร่วมถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง จากนั้นได้เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล สร้างความปลื้มยินดีแก่เยาวชนและผู้ปกครองเป็นอย่างมาก และไปเยี่ยมชมค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี โดยพล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผบ.พล.ร.9 จัดให้ชมกิจกรรมของเหล่าทหารและจัดเลี้ยงต้อนรับ

นอกจากนี้เยาวชนและผู้ปกครองยังได้ไปเยี่ยมชมบ้านศิลปินซอยจรัญสนิทวงศ์ ส่วนกิจกรรมสำคัญของ “โครงการมรดกไทยคืนถิ่น คร้ังที่ 6” ได้แก่ การแสดงละครเรื่อง “ซินเดอเรลลา” ฉบับพิเศษ ณ โรงละครแห่งชาติ เมื่อเย็นวันที่ 17 กรกฎาคม มีการแสดงดนตรีไทย นาฏศิลป์ไทย และละครเรื่อง ”ซินเดอเรลลา” เปิดให้เข้าชมฟรี และให้ผู้ชมร่วมบริจาคตามศรัทธา เพื่อนำเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือเยาวชนด้อยโอกาสในประเทศไทย

ดร.เพลินใจ กล่าวต่อว่า การจัดแสดงครั้งนี้ ปรากฏว่ามีผู้เข้าชมแน่นขนัดและได้รับเสียงปรบมืออย่างเกรียวกราว ต่างประทับใจในการแสดงของเยาวชนไทยจากสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งชื่นชมผู้ปกครองที่ไม่ลืมศิลปวัฒนธรรมไทย และถ่ายทอดให้ลูกหลานไทยได้เรียนรู้ และมีผู้เข้าชมการแสดงร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเยาวชนที่ด้อยโอกาสในประเทศไทยด้วย

“โครงการปีนี้ที่ประสบความสำเร็จต้องขอขอบคุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่ให้ความอนุเคราะห์เรื่องที่พัก พาหนะในช่วงร่วมกิจกรรม และเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหาร ที่สำคัญเป็นอย่างย่ิงคือ คณะผู้ปกครองและเยาวชนไทยที่ร่วมโครงการ เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ด้วยความตั้งใจที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้” ดร.เพลินใจ กล่าว.

“โครงการมรดกไทยคืนถิ่น ครั้งที่ 6” นำเยาวชนไทย-อเมริกัน จากสหรัฐอเมริกา แสดงดนตรีไทยและศิลปวัฒนธรรมไทยบนแผ่นดินแม่ ที่โรงละครแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 19 ก.ค. 2559 20:57 19 ก.ค. 2559 21:53 ไทยรัฐ